Dàn lạnh điều hòa bị đóng đá, hiện tượng, nguyên nhân và cách xử lý

Đây là hiện tượng mà chúng ta rất ít khi gặp bởi vấn đề này chỉ xuất hiện với những điều hòa thiếu gas hoặc thiếu gió khi đang trong quá trình làm lạnh, còn khi dừng hoạt động chúng ta sẽ không nhìn thấy. Trong nội dung này Homecare24h sẽ trình bày với các bạn nguyên nhân vì sao dàn lạnh điều hòa bị đóng đá, ảnh hưởng như nào và hiện tượng của điều hòa ra sao để chúng ta có thể nhận biết kịp thời. Hãy liên hệ trung tâm sửa điều hòa sớm bởi vấn đề này khá nghiêm trọng, ảnh hưởng tới tuổi thọ sử dụng.

I. Dàn lạnh điều hòa bị đóng đá có hiện tượng gì

Để sớm nhận biết được tình trạng đóng đá trên dàn lạnh, chúng ta cần dựa vào các hiện tượng sau. Có thể nói các hiện tượng này có nhiều nguyên nhân và trong nhiều vấn đề khác nhau của điều hòa đều có thể gặp phải một trong các hiện tượng này, xem chi tiết các lỗi thường gặp của điều hòa để biết rõ hơn. Tóm lại, dàn lạnh điều hòa bị đóng đá sẽ tạo ra các vấn đề nghiêm trọng sau:

 1. Điều hòa kém lạnh

Khi dàn lạnh bị đóng đá, vấn đề này có tác dụng xấu tương tự như dàn lạnh bị bám rất nhiều bụi bẩn dẫn tới khả năng hấp thụ nhiệt của dàn lạnh kém hơn, chính vì vậy luồng không khí đi qua dàn lạnh sẽ không được hạ nhiệt hiệu quả. Khi các bạn thấy điều hòa nhà mình gặp tình trạng kém lạnh, hãy tháo vỏ nhựa của cục lạnh để kiểm tra xem có bụi bẩn hay đóng đá không nhé. 

 2. Điều hòa làm lạnh chậm

Cũng liên quan tới vấn đề kém lạnh, khi điều hòa kém lạnh hơn rõ ràng máy nén phải hoạt động thêm thời gian để kéo nhiệt độ giảm xuống mức yêu cầu. Nếu chúng ta không để ý nguyên nhân trên mà thấy làm lạnh lâu hơn trước, chắc chắn điều hòa đã gặp vấn đề, hãy kiểm tra dàn lạnh xem có bụi bẩn bám nhiều hay đóng đá không. Vấn đề này là nghiêm trọng bởi máy nén điều hòa phải làm việc với thời gian và tần suất lớn hơn sẽ nhanh hỏng hơn. Bộ phận máy nén rất đắt tiền, hãy lưu ý điều này.

 3. Hóa đơn tiền điện tăng cao

Khi hai hiện tượng trên mà chúng ta bỏ qua, hãy để ý tới vấn đề tiền điện. Đừng nghĩ rằng vì nắng nóng mà phải tốn điện, nếu thấy tiền điện tăng bất thường, hãy kiểm tra điều hòa nhé.

II. Nguyên nhân dàn lạnh bị đóng đá

Dàn lạnh điều hòa là một dãy các ống đồng đặt song song trong dàn lá nhôm tản nhiệt, chúng được thiết kế để hoạt động tốt ở điều kiện nhiệt độ lớn hơn 5-7oC. Do vậy khi nhiệt độ của dàn lạnh thấp hơn, băng tuyết sẽ dần hình thành và bám dày đặc trên dàn lạnh, ngăn cản sự trao đổi nhiệt giữa môi chất với không khí bên ngoài. Vậy đâu là nguyên nhân, Homecare24h sẽ phân tích 2 nguyên nhân chính sau đây:

 – Lưu lượng gió qua dàn lạnh thấp

Trong quá trình làm lạnh, môi chất lạnh có nhiệt độ rất thấp sau khi đi qua van tiết lưu sẽ di chuyển trong ống đồng để hấp thụ nhiệt từ môi trường thông qua dàn lạnh. Quạt dàn lạnh sẽ tạo ra luồng gió mạnh đi xuyên qua dàn lạnh nhằm trao đổi nhiệt tốt hơn, sau quá trình hoạt động thời gian dài có thể làm cho tấm lọc bụi và dàn lá nhôm bị bám bẩn nhiều làm cản trở không khí đi xuyên quá nó. Chính điều này đã làm cho dàn lạnh không thể hấp thụ nhiệt từ môi trường, dẫn tới hơi nước ngưng tụ và đóng đá trên dàn lạnh do nhiệt độ môi chất quá thấp. Đây là nguyên nhân cũng khá phổ biến, hãy kiểm tra xem điều hòa nhà mình có bị không nhé.

 – Điều hòa thiếu gas

Có thể nói nguyên nhân này thường xảy ra hơn, khi điều hòa thiếu gas sẽ làm cho dàn lạnh có nhiệt độ rất lạnh dẫn tới đóng đá rất nhanh làm giảm khả năng trao đổi nhiệt. Việc nạp gas điều hòa cần được thực hiện bởi thợ tay nghề cao, nạp thiếu gas hay thừa gas điều hòa sẽ không hoạt động đúng, do vậy cần thợ chuyên nghiệp kiểm tra sớm tình trạng này. Khác với dàn lạnh của tủ lạnh, điều hòa không sử dụng bộ phận xả đá do vậy khi thiếu gas sẽ làm cho băng tuyết hình thành, điều hòa trở nên làm lạnh kém hơn.

III. Xử lý tình trạng dàn lạnh điều hòa bị đóng đá

Bạn có thể tự làm : 

Với nguyên nhân luồng gió bị cản trở khi lưu thông qua dàn lạnh, chúng ta có thể tự thực hiện việc vệ sinh điều hòa, vệ sinh tấm lọc bụi thường xuyên. Mọi hoạt động của điều hòa luôn trong tình trạng tốt nhất mới đảm bảo hiệu quả.

Liên hệ thợ sửa khi:

Sau khi đã tiến hành bước trên mà dàn lạnh điều hòa bị đóng đá vẫn xảy ra, chắc chắn điều hòa đang thiếu gas, hãy liên hệ trung tâm sửa chữa ngay, càng sớm càng tốt.

Trên đây là những thông tin cần thiết về tình trạng đóng đá trên dàn lạnh, nếu còn thắc mắc nào khác, các bạn hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp đến homecare24h để được giải đáp. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

 

Ý kiến bạn đọc (11)

  • Mình để ở nhiệt độ 29 độ nhưng rất lạnh. sau khi tắt thì lại có hiện tượng chảy nước ở dàn lạnh, cho hỏi nguyên nhân và chi phí sữa chữa. Cảm ơn

  • Điều hoà nhà em hiện tượng quạt thổi hơi kém, đóng đá ở giàn lạnh và ở đầu van ga, kém lạnh. Mới nạp lhoangr 2-3 tháng lại hết. Em bị khoảng 2 lần rồi. Với lại em có nhờ bên bảo trì vệ sinh khoảng 1 năm trc. Nhờ bộ phận kĩ thuật xem lý do là gì giúp e với ạ

    • xin chào, nguyên nhân đóng tuyết thường do thiếu gas hoặc gió kém, còn cả gió từ cục lạnh thổi yếu thì vấn đề nằm ở cục lạnh. Nhưng nạp gas mà nhanh hết thì phải kiểm tra kỹ đường ống bị rò rỉ

  • Máy điều hòa nhà e bị đóng đá , hiện tượng này xảy ra khi máy chạy dc 7~8 tiếng đồng hồ , nhưng e thấy là vẫn làm lạnh rất mát csí này nguyên nhân ro đâu hả a e có vệ sinh lọc bụi rồi mà ko hết a giúp e với ah

    • Xin chào, trường hợp này có nhiều nguyên nhân, tình trạng đóng đá là do dàn lạnh quá lạnh, lượng gió ít, nếu điều hòa vẫn làm lạnh bình thường thì không cần để ý nhiều tới vấn đề đóng tuyết

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118