Dùng bếp hồng ngoại có tốn điện không?

Dùng bếp hồng ngoại có tốn điện không là câu hỏi mà khá nhiều bạn thắc mắc. Rất nhiều cơ sở, đại lý bán bếp hồng ngoại đều ca ngợi về khả năng tiết kiệm điện của bếp hồng ngoại nhưng sự thật ra sao thì chỉ có những ai từng dùng bếp hồng ngoại rồi mới biết. Nếu bạn chưa từng dùng bếp hồng ngoại và đang thắc mắc liệu loại bếp này có tốn điện hay không thì hãy cùng xem so sánh mà homecare đưa ra ngay sau đây. Chắc chắn các con số đưa ra sẽ làm các bạn có cái nhìn khác về bếp hồng ngoại.

Dùng bếp hồng ngoại có tốn điện không
Dùng bếp hồng ngoại có tốn điện không

Dùng bếp hồng ngoại tốn bao nhiêu số điện mỗi tháng

Nếu gia đình bạn đang dùng bếp gas và có ý định chuyển sang dùng bếp hồng ngoại thì chắc bạn cũng đã cân nhắc đến chuyện dùng bếp hồng ngoại có tốn điện không và nếu dùng thì hết bao nhiêu số điện mỗi tháng. Để tính được con số chính xác sẽ hơi khó vì không phải gia đình nào cũng giống nhau nên homecare sẽ đưa ra một số sánh tương đối giữa bếp gas và bếp hồng ngoại để từ đó các bạn có thể tự suy ra được số tiền điện mỗi tháng nếu dùng bếp hồng ngoại.

So sánh giữa bếp gas và bếp hồng ngoại này tương đối đơn giản, chúng ta sẽ tính xem việc đun sôi 1 lít nước dùng bếp gas và bếp hồng ngoại hết chi phí bao nhiêu. Từ đó, chúng ta sẽ biết được bếp hồng ngoại tiết kiệm so với bếp gas là bao nhiêu phần trăm và tính được số tiền thực tế mà bếp hồng ngoại phải trả căn cứ vào tiền gas hàng tháng của gia đình bạn.

Đầu tiên là một vài dữ liệu về bếp gas khi đun sôi 1 lít nước. Theo nhiều thông tin và homecare cũng đã thử làm thì thời gian đun sôi 1 lít nước trên bếp gas hết khoảng thời gian là 4 phút 24 giây. Thời gian có thể chênh lệch tùy điều kiện thời tiết cũng như dụng cụ đun khác nhau. Bếp gas mà homecare sử dụng để đun là loại bếp Sunhouse, theo thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra thì lượng gas tiêu thụ là 220g/giờ. Như vậy, với 4 phút 24 giây, lượng gas tiêu thụ sẽ là 220g/h x 0,075 giờ = 16,5g. Theo giá gas hiện tại là khoảng 293.000 đ/bình 12kg (12000g). Vậy để đun sôi 1 lít nước, chúng ta cần chi phí là 293.000đ x 16,5g : 12000g = 402đ.

Tương tự với bếp hồng ngoại, thời gian để đun sôi 1 lít nước vào khoảng 4 phút 30 giây (0,075 giờ). Công suất của bếp hồng ngoại mà homecare sử dụng là loại 2000W (2kW) và khi đun để mức công suất tối đa. Như vậy, sau 4 phút 30 giây, lượng điện năng tiêu thụ của bếp hồng ngoại là 0,075 giờ x 2kW = 0,15kWh tương đương 0,15 số điện. Nếu tính giá điện là 2500đ/số điện thì chi phí phải bỏ ra để đun sôi 1 lít nước trên bếp hồng ngoại là 0.15 x 2500 = 375đ.

Từ đây, các bạn có thể thấy rằng, bếp hồng ngoại mặc dù được quảng cáo là tiết kiệm điện năng đáng kể so với bếp gas nhưng thực tế là không tiết kiệm hơn được bao nhiêu. Nếu tính theo phần trăm thì chi phí sử dụng bếp hồng ngoại sẽ bằng (375 : 402) x 100% = 93,3% so với bếp gas mà thôi. Với con số này, các bạn có thể tự tính chi phí sử dụng bếp hồng ngoại nếu thay thế cho bếp gas bằng công thức: Chi phí sử dụng bếp hồng ngoại = chi phí sử dụng bếp gas x 0,933.

Dùng bếp hồng ngoại có tốn điện không
Dùng bếp hồng ngoại có tốn điện không

Dùng bếp hồng ngoại có tốn điện không

Như phân tích bên trên, mặc dù các con số có thể bị điều kiện ngoại cảnh tác động nên không hoàn toàn chính xác nhưng ít nhất các bạn cũng có thể thấy rằng việc dùng bếp hồng ngoại có tiết kiệm chi phí hơn so với bếp gas nhưng không tiết kiệm được nhiều. Nếu mỗi tháng bạn dùng bếp gas hết 100 ngàn đồng tiền gas thì khi bạn chuyển sang dùng bếp hồng ngoại sẽ mất 93 ngàn tiền điện, không hề rẻ hơn bao nhiêu phải không nào.

Với những con số vừa nêu trên, hi vọng các bạn sẽ hiểu hơn về việc dùng bếp hồng ngoại có tốn điện không. Nếu bạn có thắc mắc hay chưa hiểu về cách tính, hãy để lại comment bên dưới để homecare24h giúp bạn giải đáp trong thời gian nhanh nhất.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118