Gas tủ lạnh có cháy không, lưu ý khi tủ lạnh bị rò rỉ ga

Trên các phương tiện truyền thông gần đây có nhắc đến những vụ cháy nổ tủ lạnh liên tiếp diễn ra. Với những thông tin đó, rất nhiều người dùng tủ lạnh rất hoang mang vì nguy cơ cháy nổ từ tủ lạnh. Theo nhiều chuyên gia nhận định, nguyên nhân cháy nổ có rất nhiều, có thể do tủ lạnh quá cũ dẫn đến chập điện, cũng có thể do hệ thống làm lạnh, do tủ lạnh bị rò rỉ ga, … Những nhận định này lại khiến cho rất nhiều người dùng hoang mang vì lo sợ ga tủ lạnh bị rò rỉ gây cháy nổ. Rất nhiều bạn độc giả đã gửi câu hỏi về cho homecare24h hỏi về vấn đề gas tủ lạnh có cháy không hay các dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị rò rỉ gas. Nếu nói về khả năng cháy của gas tủ lạnh thì tùy loại ga sẽ có khả năng cháy khác nhau. Còn về các dấu hiệu bị rò rỉ gas thì có rất nhiều như block tủ lạnh quá nóng, tủ lạnh lâu lạnh, hai bên hông của tủ lạnh nóng bất thường …

Gas tủ lạnh có cháy không
Gas tủ lạnh có cháy không

Gas tủ lạnh có cháy không

Hiện nay ga tủ lạnh có hai loại chính là ga R134A và ga R600A. Hai loại ga tủ lạnh này đều là loại thân thiện với môi trường trong đó ga R134A là loại ga được sử dụng phổ biến hơn còn ga R600A được sử dụng nhiều ở các dòng tủ lạnh cao cấp.

Ga R134A hay còn có tên là norflurane, Freon 134A, 134A Forane, Florasol 134A, Genetron 134A, Suva 134A, HFC-134A … có công thức hóa học CH 2 FCF 3 là chất khí không màu không mùi khi bị nén lại thành chất lỏng sẽ có màu xanh nhạt. Theo tiêu chuẩn được Hiệp hội phòng cháy quốc gia Hoa Kỳ (NFPA 704) đưa ra, ga R134A là chất không cháy, an toàn với sức khỏe con người. Ở điều kiện thông thường, cho dù nhiệt độ lên 100 độ C thì ga R134A cũng không cháy và chỉ khi nhiệt độ lên đến trên 250 độ C thì mới bắt lửa. Tuy nhiên, khuyến cáo về mức độ nguy hiểm của loại ga này chính là khả năng gây ngạt. Nếu con người hít phải quá nhiều khí ga R134A thì lượng khí này đặc hơn không khí sẽ thay thế lượng khí chứa trong phổi gây ra tình trạng ngạt khí. Tuy nhiên, ở điều kiện bình thường thì khả năng bị ngạt khí rất thấp nên ga R134A vẫn là loại ga được đánh giá là rất an toàn.

Ga R600A (10) là một loại ga hữu cơ thân thiện với môi trường và có khả năng làm lạnh tốt hơn so với ga R134A. Tuy nhiên, cũng theo tiêu chuẩn được Hiệp hội phòng cháy quốc gia Hoa Kỳ đưa ra, ga R600A được xếp vào loại khí ga rất dễ cháy do thành phần của nó là một đồng nguyên của Butan. Ngoài tính chất dễ cháy, khí ga R600A được đánh giá an toàn với sức khỏe của con người thậm chí an toàn hơn so với ga R134A.

Từ đây, trả lời câu hỏi Gas tủ lạnh có cháy không chúng ta có thể kết luận rằng ga tủ lạnh có loại cháy được và có loại không cháy được. Ga R134A là loại ga không cháy còn ga R600A là loại ga rất dễ cháy (tương đương với xăng, dầu). Do vậy, nếu gia đình bạn có tủ lạnh dùng ga R134A thì có thể yên tâm vì dù ga bị rò rỉ nhưng vẫn rất an toàn. Còn ga R600A mặc dù dễ cháy nhưng hầu hết đều được sử dụng trong các dòng máy cao cấp nên độ an toàn vẫn rất cao.

Gas tủ lạnh có cháy không
Gas tủ lạnh có cháy không

Chú ý khi tủ lạnh bị rò ga, thiếu ga

Tủ lạnh khi hoạt động không bình thường sẽ có nhiều dấu hiệu nhận biết trong đó có những dấu hiệu rất dễ nhận biết tình trạng tủ lạnh bị rò ga, thiếu ga. Khi tủ lạnh bị rò rỉ ga thường hệ thống làm lạnh của tủ sẽ hoạt động rất kém dẫn đến tủ lạnh lâu lạnh, tủ lanh không lạnh, có mùi khó chịu, block tủ lạnh bị nóng, tủ lạnh chạy một lúc rồi tắt hay tủ lạnh bị nóng phía sau và hai bên hông. Do đó, khi phát hiện tủ lạnh có các dấu hiệu bất thường thì nên rút điện và gọi thợ sửa tủ lạnh tới kiểm tra sớm nhất có thể để đảm bảo an toàn. Các bạn có thể xem chi tiết về các dấu hiệu tủ lạnh hết ga trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Dấu hiệu tủ lạnh hết ga

Như vậy, homecare24h đã giải thích cho các bạn về hai loại ga tủ lạnh và trả lời câu hỏi gas tủ lạnh có cháy không. Nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến tủ lạnh hay các đồ gia dụng trong gia đình hãy để lại comment bên dưới để được giải đáp sớm nhất.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118