Điều hòa mới lắp không lạnh, nguyên nhân và cách khắc phục (P2)

Điều hòa mới lắp không lạnh là trường hợp không hiếm găp trên thực tế, kể cả điều hòa mới mua hay điều hòa di chuyển sang vị trí khác. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu để biết cách xử lý khi gặp phải. Khi cần tư vấn thêm, hãy liên hệ đến trung tâm sửa điều hòa Homecare24h, nhân viên kỹ thuật sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng sớm nhất.

I. Điều hòa mới lắp không lạnh

Có hai trường hợp điều hòa mới lắp không lạnh, 1 là di chuyển điều hòa đang sử dụng sang một vị trí mới, 2 là lắp đặt điều hòa mới mua. Với trường hợp di chuyển điều hòa sang một vị trí mới, sau khi lắp lại vài ngày thì gặp tình trạng không lạnh hay kém lạnh, trong nội dung Điều hòa mới lắp không lạnh (Phần 1) homecare24h đã phân tích nguyên nhân và cách khắc phục. 

Trường hợp thứ 2 là điều hòa mới mua nhưng cũng không lạnh sau thời gian ngắn sử dụng. Nguyên nhân nằm ở cách lắp đặt của thợ điều hòa, không phải thợ nào cũng biết cách lắp đặt phù hợp với từng trường hợp cụ thể, chúng ta cùng tìm hiểu phần dưới đây.

II. Nguyên nhân và cách khắc phục

Trường hợp điều hòa mới lắp không lạnh có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên các nguyên nhân chính được liệt kê dưới đây sẽ giúp các bạn tìm ra nguyên nhân với điều hòa nhà mình. Mùa hè nắng nóng gay gắt, có những thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên tới 42-45oC và chắc chắn một điều là điều hòa sẽ làm việc kém hiệu quả khi trời quá nóng. Để điều hòa làm việc hiệu quả, chúng ta cũng phải hiểu về nguyên lý hoạt động của điều hòa mới biết được cơ chế làm việc như nào, trong điều kiện nào thì điều hòa làm lạnh tốt nhất. Dưới đây là các nguyên nhân:

 – Cài đặt sai chế độ trên bộ điều khiển từ xa

Trường hợp này không phải ít gặp, với điều hòa hai chiều đã rất nhiều người cài đặt sai chế độ dẫn tới điều hòa mới lắp không lạnh mà còn làm nóng phòng, người già và phụ nữ hay cài đặt sai chế độ nhất.

 – Cục lạnh lắp sai vị trí 

Chúng ta không nên nghĩ rằng cục lạnh lắp chỗ nào cũng được, nếu luồng gió thổi ra bị cản làm quẩn gió thì chỉ khu vực gần điều hòa mới lạnh, xa hơn thì không lạnh chút nào. Hoặc cục lạnh điều hòa lắp sát trần dẫn tới làm cản cửa hút gió phía trên của cục lạnh, do vậy lưu lượng gió thổi qua dàn lạnh không đủ để đẩy gió lạnh đi khắp phòng. Cách khắc phục là chúng ta cần đưa tới vị trí thoáng hơn, cách xa trần đủ không gian để gió hút không bị cản.

 – Điều hòa thiếu gas

Đây là nguyên nhân rất phổ biến bởi gas điều hòa là môi chất lạnh có tác dụng hấp thụ nhiệt từ dàn lạnh trong phòng để chuyển tới dàn nóng xả nhiệt ra ngoài trời. Do vậy nếu thiếu gas điều hòa không thể làm mát hiệu quả. Những điều hòa đã dùng lâu 4-5 năm trở lên có thể bị rò rỉ gas bởi đường ống bị ăn mòn, bị thủng nhiều chỗ. Điều hòa mới mua thì ống đồng chắc chắn sẽ không gặp vấn đề gì, tuy nhiên vấn đề nằm ở thợ lắp đặt. Các vị trí rắc co, chỗ hàn nối ống có thể bị rò rỉ gas nếu thợ làm không chuẩn, nguyên nhân nữa là đường ống đồng từ cục nóng tới cục lạnh thường không đạt chuẩn, độ dày ống quá mỏng. Thợ kỹ thuật của Homecare24h đã gặp tình trạng này nhiều lần khi sửa điều hòa cho khách.

Có thể nói đây là tình trạng ăn bớt vật tư khi khách hàng không để ý, với ống đồng tiêu chuẩn cho điều hòa 9000-18000BTU độ dày ống đồng thường từ 0.35-0.56mm, sử dụng ống dày sẽ đảm bảo hơn rất nhiều nhưng khó uốn, sử dụng ống mỏng dễ uốn hơn nhưng không đảm bảo về lâu dài. Khách hàng trước khi mua và lắp điều hòa cần lưu ý tới vấn đề này.

 – Cục nóng điều hòa lắp vị trí quá nóng

Đây cũng là một nguyên nhân rất cơ bản dẫn tới điều hòa mới lắp không lạnh vào những ngày nắng nóng gay gắt. Cục nóng điều hòa có tác dụng xả nhiệt từ môi chất ra ngoài môi trường, xả nhiệt càng hiệu quả thì làm lạnh càng tốt. Nếu hiểu sâu hơn chúng ta sẽ thấy rằng, nhiệt độ của gas lỏng tại dàn nóng có thể đạt tới 70-90oC, quạt dàn nóng có tác dụng thổi gió mát qua dàn lá nhôm tản nhiệt để giúp gas nóng xả nhiệt. Nếu nhiệt độ không khí quanh cục nóng đã lên tới 50-60oC thì chắc chắn một điều là cục nóng không thể xả nhiệt. Do vậy điều hòa không thể lạnh, thậm chí lốc điều hòa còn bị ngắt để bảo vệ vì quá nóng.

Các vị trí lắp chưa đúng như dưới mái tôn, trên mái tôn, trong xưởng sản xuất, lắp cục nóng chịu nắng hướng tây, lắp nhiều cục nóng sát nhau…Khi trời nóng bình thường, những trường hợp này điều hòa vẫn làm mát tốt, tuy nhiên khi nhiệt độ ngoài trời quá cao thì đảm bảo điều hòa không thể làm lạnh. Xem thêm trong nội dung lắp cục nóng điều hòa đúng cách.

III. Một số lưu ý khi lắp điều hòa mới

 

Ý kiến bạn đọc (5)

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118