Cục nóng điều hòa không chạy, nguyên nhân và cách xử lý phù hợp

Vào ngày nắng nóng oi bức, lúc chúng ta cần sử dụng điều hòa nhất thì đột nhiên cục nóng điều hòa không chạy, bạn đang hoang mang không biết làm thế nào, hãy bình tĩnh tìm hiểu các nguyên nhân dưới đây. Lúc này có nóng vội gọi thợ cũng chưa chắc giải quyết được vấn đề, vì đơn giản là điều hòa nhà bạn không bị hỏng mà chỉ dừng hoạt động, nghỉ ngơi một chút.

Những điều tôi nói ở trên không phải là nói cho vui mà sự thực là vậy, bởi nhiều trường hợp cục nóng điều hòa tự ngắt để bảo vệ thiết bị bên trong, đây là cơ chế tự động của điều hòa. Tuy nhiên người sử dụng không nắm được những cơ chế này nên khi gặp tình huống như vậy sẽ nghĩ rằng điều hòa bị hỏng. Nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy có nhiều, nhưng vào những ngày nắng nóng đột nhiên cục nóng không chạy thì hãy nghĩ tới việc cục nóng điều hòa cần nghỉ ngơi một lúc 🙂

Xem thêm: Điều hòa mới lắp không lạnh P1 / Điều hòa mới lắp không lạnh P2

Để phân tích kỹ hơn về các nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy, Homecare24h đã tổng hợp các nguyên nhân sau, người sử dụng hãy phân tích xem điều hòa nhà mình đang gặp vấn đề gì trước khi liên hệ trung tâm sửa điều hòa.

  • Tụ điện điều hòa bị hỏng

Tụ điện điều hòa là bộ phận hỗ trợ động cơ điện trong máy nén và quạt dàn nóng khởi động, do vậy khi tụ điện trục trặc không thể tích phóng điện sẽ dẫn tới quạt và máy nén không thể khởi động. Quạt và máy nén dùng chung một tụ điện, do vậy khi cả 2 cùng không chạy và đã kiểm tra có nguồn điện vào cục nóng, nguyên nhân rất cao từ tụ điện và phải thay tụ mới cùng thông số.

  • Điều hòa hỏng lốc

Lốc điều hòa hay còn gọi là máy nén điều hòa, bộ phận này chính là trái tim của hệ thống lạnh, có tác dụng nén gas từ khí sang lỏng và tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất lạnh trong đường ống. Lốc điều hòa có thể bị hỏng do chập hay cháy động cơ điện bên trong, có thể kiểm tra lốc điều hòa bằng đồng hồ đo điện.

  • Lốc tự ngắt khi quá nóng

Vào những ngày nắng nóng gay gắt mà đột nhiên cục nóng điều hòa không chạy (ngắt đột ngột), nguyên nhân thường là cục nóng tự ngắt do rơ le nhiệt ngắt khi quá nhiệt. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp cục nóng lắp ở vị trí rất nóng như dưới mái tôn, trong xưởng mái tôn, lắp trên mái tôn, hay vị trí có quá nhiều cục nóng phả nhiệt luẩn quẩn, đây chính là nguyên nhân dẫn tới cục nóng tự ngắt để bảo vệ máy nén, nếu quá nóng động cơ điện trong máy nén có thể bị cháy. Hãy chờ cho cục nóng mát hơn rồi bật lại hoặc xử lý vị trí cục nóng cho thông thoáng hơn. Xem thêm trong nội dung lắp cục nóng điều hòa đúng cách.

  • Trục trặc hệ thống điện

Nguồn điện quá yếu hay chập trờn vào những ngày nắng nóng có thể làm cho điều hòa tự ngắt để bảo vệ thiết bị, trường hợp xấu hơn là các thiết bị điện trong điều hòa bị chập cháy dẫn tới cục nóng điều hòa không chạy. Kiểm tra trường hợp này cần liên hệ thợ sửa chuyên nghiệp.

Trên đây là những phân tích về nguyên nhân và xử lý tình trạng cục nóng điều hòa không chạy, tất nhiên là còn vài nguyên nhân khác tùy theo từng trường hợp cụ thể. Mọi thắc mắc hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, xin cảm ơn.

Ý kiến bạn đọc (19)

  • ad cho em hỏi cục nóng điều hòa samsung nhà em thỉnh thoảng bật lên không chạy cục lạnh chạy bình thường mà ktra nguồn cấp vào cục nóng thì vẫn có. sau tắt đi bật lại chán rồi tự nó lại quay ạ. có khi phải chờ đến hôm sau bật lên nó mới chịu hoạt động.?

    • Xin chào, trường hợp điều hòa nhà bạn có thể đang gặp trục trặc cần phải kiểm tra sớm, thường thì sau khi bật tầm 1 phút là cục nóng sẽ chạy

  • ad cho em hỏi cục nóng điều hòa samsung nhà em thỉnh thoảng bật lên không chạy cục lạnh chạy bình thường mà ktra nguồn cấp vào cục nóng thì vẫn có. sau tắt đi bật lại chán rồi tự nó lại quay ạ. có khi phải chờ đến hôm sau bật lên nó mới chịu hoạt động.

  • đh daikin nha e k tắt át chỉ tắt điều kiển. nhà bị cháy sặc điện thoại e kiểm tra thì thấy đh k lên điện nữa. e hỏi do hỏng gì?

  • Xin hỏi. Điều hoà cây 28000 ptu cục nóng không chạy. Cả lock và quạt của cục nóng đều không chạy. Cho hỏi nguyên nhân và cách khắc phục. Xin cảm ơn

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118