Cách sửa điều hòa mất nguồn khi không có điện vào điều hòa

Điều hòa là thiết bị có nhiều cơ chế đảm bảo an toàn cho phần nguồn điện như điện thế quá cao, quá thấp, chập chờn không ổn định, dòng điện tăng cao đột biến như chập điện, sét đánh…Do vậy trong nội dung về cách sửa điều hòa mất nguồn này Homecare sẽ phân tích một số trường hợp cơ bản mà người dùng có thể tự kiểm tra, xử lý tại nhà.

Có 2 trường hợp điều hòa mất nguồn cần xem xét, 1 là điều hòa mất nguồn toàn bộ, 2 là điều hòa mất nguồn cục nóng. Liên kết từ cục lạnh tới cục nóng là dây điện nguồn cấp cho cục nóng được điều khiển bởi bo mạch trên cục lạnh và đường ống dẫn gas lưu thông giữa dàn lạnh và dàn nóng. Do vậy nếu dây điện cấp cho cục nóng bị đứt, tuột sẽ làm cho cục nóng không chạy, và khi đó điều hòa cũng tự ngắt hoàn toàn.

Nếu người dùng thấy rằng khi bật điều hòa mà cục lạnh vẫn hoạt động nhưng chỉ một lát sau là tắt hoàn toàn, kèm theo đó là cục nóng không có hiện tượng gì, rất có thể nguồn cấp cho cục nóng đã bị ngắt. Trong nội dung về cách sửa điều hòa mất nguồn này chúng ta chủ yếu tập trung cho phần nguồn chính, là nguồn vào cục lạnh, bật điều hòa không thấy có bất kỳ hiện tượng gì.

Các nhà thiết kế điều hòa đã ứng dụng nhiều chức năng bảo vệ để đảm bảo các điều kiện cấp cho điều hòa là tốt nhất, an toàn nhất, qua đó giúp điều hòa làm lạnh hiệu quả, ổn định, êm ái. Nếu nguồn điện lưới tăng giảm đột ngột, chập chờn, quá cao, quá thấp, …sẽ làm cho điều hòa không hoạt động. Cách sửa điều hòa mất nguồn được miêu tả cơ bản như sau:

  • Kiểm tra ổ cắm, sử dụng bút thử điện hoặc một thiết bị khác như máy sấy tóc để kiểm tra xem có nguồn điện không. Nếu không có thì cần kiểm tra bảng điện tổng. Nếu có điện mà bật điều hòa vẫn không chạy, có thể phải sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra xem nguồn điện đang là bao nhiêu vol (V), trong phần thông số nguồn điện ghi trên cục nóng thường sẽ có thông số nguồn điện cụ thể.
  • Kiểm tra dây nguồn vào điều hòa xem có đứt, chuột cắn, bị lỏng ở đâu không, nên sử dụng aptomat riêng cho dây nguồn để đảm bảo tiếp xúc điện tốt hơn. 
  • Tiếp đến kiểm tra vị trí vít bắt dây nguồn trên cục lạnh, chỉ cần tháo tấm nhựa ra là thấy phần thiết bị điện và bảng mạch bên trong. Dùng bút thử điện để kiểm tra đầu dây nguồn trên cục lạnh, kiểm tra cả 2 sợi dây bằng cách đảo đầu dây ở ổ cắm.
  • Nếu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân điều hòa không vào điện, hãy kiểm tra tiếp là cầu chì trên bảng mạch điều khiển, rất có thể cầu chì đã bị đứt do chập điện hoặc do nguồn điện tăng cao đột ngột. Nếu bị đứt chỉ cần thay thế cầu chì mới là được.

Đó là các thông tin cơ bản khi người dùng tìm cách sửa điều hòa mất nguồn, nếu Bạn cần chi tiết hơn hãy liên hệ tới homecare để được nhân viên kỹ thuật tư vấn và xử lý nhanh chóng. Hy vọng các thông tin có ích với độc giả.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118