Tìm hiểu về cầu chì điều hòa, tác dụng, cách thay thế

Hầu hết các thiết bị điện nói chung và thiết bị điện máy sử dụng trong gia đình nói riêng đều có sử dụng cầu chì nguồn để bảo vệ các thiết bị liên quan. Cầu chì điều hòa được sử dụng để bảo vệ điều hòa khi trong mạng điện gia đình xảy ra sự cố chập điện hay điện áp tăng đột ngột do các nguyên nhân khác. Homecare24h sẽ hướng dẫn người dùng kiểm tra và thay thế khi cần thiết.

Tác dụng của cầu chì điều hòa

Chắc chắn tác dụng của cầu chì điều hòa là bảo vệ các thiết bị trong mạch điều khiển, những linh kiện điện tử trong mạch điều khiển mới chính là những bộ phận cần bảo vệ trước tiên, chống sốc điện hay điện áp tăng vọt bởi hệ thống điện bên ngoài. Rất nhiều trường hợp cầu chì điều hòa hay cầu chì các thiết bị khác bị đứt do điện áp tăng cao đột ngột khi mới có điện trở lại, hay điện áp dao động mạnh do các thiết bị công suất lớn hoạt động gần đó, hay do ảnh hưởng của tia sét khi trời mưa…

Rất nhiều vấn đề về điện trong hệ thống điện lưới thường sử dụng, do vậy, nếu gặp trường hợp điều hòa không vào điện mà đã kiểm tra aptomat hay dây nguồn rồi, khả năng cao là cầu chì điều hòa bị hỏng. 

Cách kiểm tra và thay thế cầu chì điều hòa

Sau khi người dùng đã kiểm tra các vấn đề đơn giản bên ngoài như aptomat hay dây nguồn, ổ điện, mọi thứ vẫn bình thường mà thiết bị vẫn không vào điện, hãy tiến hành kiểm tra cầu chì.

Hầu hết các thiết bị điện máy trong gia đình như tivi, tủ lạnh, điều hòa, lò vi sóng, máy giặt, ….đều có cầu chì nguồn, vị trí thường nằm ở gần đầu dây nguồn bên trong máy, và thường nằm trên bảng mạch điều khiển. Cầu chì lò vi sóng thì không nằm trên bảng mạch điều khiển chính, còn lại hầu như nằm trên bảng mạch tổng.

Để kiểm tra, chúng ta có thể kiểm tra trực tiếp trên mạch hoặc tháo cầu chì ra khỏi mạch để kiểm tra. Cách kiểm tra nhanh nhất là khi chúng ta đã tháo được bảng mạch ra khỏi cục lạnh, lưu ý là để nguyên các dây điện, chỉ để lộ phần cầu chì. Cắm dây nguồn và sử dụng bút thử điện để kiểm tra 2 đầu cầu chì, lưu ý, nếu không thấy bút thử điện sáng ở cả hai đầu thì cần đảo lại chiều cắm rắc nguồn rồi kiểm tra lại. Nếu cả hai trường hợp đều không thấy bút sáng thì dây nguồn có vấn đề, nếu 1 trường hợp thấy bút sáng ở 1 đầu cầu chì nhưng đầu còn lại không sáng, thì đó là cầu chì bị hỏng.

Với loại cầu chì điều hòa có vỏ bằng thủy tinh trong suốt chỉ cần nhìn là chúng ta sẽ biết cầu chì có bị đứt hay không, nói chung là rất dễ để kiểm tra được cầu chì điều hòa có bị hỏng hay không.

Khi cần thay thế, hãy mua loại cầu chì tương tự để thay thế là đảm bảo điều hòa hoạt động bình thường.

Như vậy là chúng ta đã hiểu về cầu chì điều hòa, người dùng còn thắc mắc nào khác hay vấn đề thiết bị chưa xử lý được, hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare24h để được tư vấn và xử lý nhanh chóng.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118