Điều hòa không lạnh sâu, bạn chưa tìm ra nguyên nhân, xem bài viết này

Điều hòa nhà bạn đã sử dụng lâu chưa, 1 năm, 2 năm hay 3 năm trở lên, và đã gặp tình trạng điều hòa không lạnh sâu như ban đầu chưa. Tình trạng này có thể nói là khó tránh bởi có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới, và một trong số những nguyên nhân đó mà hầu hết chúng ta thường nghĩ đến mỗi khi điều hòa kém lạnh hơn, đó là thiếu gas. Nhưng, thực tế không phải vậy, rất nhiều khách hàng khi đến với Homecare24h thường nói rằng điều hòa mới bơm gas nhưng vẫn kém lạnh. Vậy đâu là nguyên nhân chính ?

Để tìm ra nguyên nhân điều hòa không lạnh sâu, chúng ta cần chú ý tới những yếu tố như nhiệt độ môi trường, phòng có cách nhiệt tốt không, cục nóng lắp đặt thế nào, cục lạnh có vướng gì không, thời điểm kém lạnh (buổi sáng bật điều hòa thấy lạnh, sang buổi trưa chiều điều hòa không lạnh chút nào), …các yếu tố này đều quan trọng để tìm ra nguyên nhân. Điều hòa bẩn thì có thể vệ sinh sạch sẽ là được, thiếu gas thì nạp thêm, quạt không chạy hay máy nén không hoạt động chúng ta có thể kiểm tra dễ dàng, tuy nhiên ít người sử dụng để ý tới vị trí lắp đặt cục nóng.

Hiện nay đang tồn tại một kiểu suy nghĩ rằng điều hòa không lạnh sâu, điều hòa kém lạnh là do thiếu gas, mỗi khi khách hàng gọi điện tư vấn về tình trạng này đều kèm theo câu hỏi giá gas bao nhiêu hay điều hòa nhà anh/chị cần bảo dưỡng và bơm thêm gas. Cũng có thể khi người sử dụng tìm kiếm các thông tin đều thấy rằng không lạnh là do thiếu gas, do vậy có thể bị ám ảnh bởi lý do này.

Thiếu gas cũng là một nguyên nhân, nhưng không phải là nguyên nhân chính. Bởi gas điều hòa gần như được bảo toàn trong hệ thống đường ống của điều hòa, với điều kiện điều hòa tốt, đường ống tốt, đảm bảo độ dày của ống, thợ hàn ống tốt. Với những điều hòa đã sử dụng lâu từ 3-4 năm trở lên, ống đồng dẫn gas có thể bị ăn mòn bởi điều kiện môi trường, khi đó tình trạng rò rỉ gas mới xảy ra thường xuyên. Do vậy chúng ta nên tìm hiểu các nguyên nhân khác thay vì luôn nghĩ rằng điều hòa đang thiếu gas.

Vậy nguyên nhân chính chúng ta cần tìm hiểu là gì ?

Có 2 nguyên nhân chính chúng ta cần lưu tâm, 1 là điều hòa không lạnh sâu khi dàn nóng, dàn lạnh, tấm lọc bụi bị bám rất nhiều bẩn và 2 là cục nóng lắp ở vị trí khó tản nhiệt.

  • Bụi bẩn trong không khí rất nhiều, điều hòa chính là một máy lọc bụi rất hiệu quả, khi bụi bẩn bám dày đặc trên tấm lọc, trên dàn lạnh và trên dàn nóng sẽ làm cho lượng gió lưu thông giảm, khả năng trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh với không khí giảm rất nhiều. Để xử lý tình trạng này, người sử dụng chỉ cần thực hiện vệ sinh điều hòa định kỳ.
  • Nguyên nhân thứ 2 cũng rất phổ biến, có thể nói rằng người sử dụng không hề để ý tới nguyên nhân này, đó chính là tình trạng cục nóng không tản được nhiệt khi trời nóng gắt. Khi trời nóng gắt là lúc chúng ta cần sử dụng điều hòa nhất, tuy nhiên cục nóng lại khó tản nhiệt, thậm chí cục nóng dừng hoạt động đột ngột vì quá nóng. Các trường hợp cục nóng lắp đặt dưới mái tôn, trong xưởng tôn, trên nóc mái tôn, nhiều cục nóng sát nhau, gió nóng luẩn quẩn, nắng hướng tây chiếu vào hoàn toàn…đều sẽ khiến cục nóng khó tản nhiệt, và đương nhiên điều hòa sẽ kém lạnh hơn khi cục nóng tản nhiệt kém hiệu quả. Xem chi tiết trong phần lắp đặt cục nóng điều hòa đúng cách.

Các hình ảnh trong bài viết phản ánh tình trạng điều hòa quá bẩn, đây vẫn là nguyên nhân phổ biến của tình trạng điều hòa không lạnh sâu. Chỉ cần thực hiện vệ sinh định kỳ sẽ đảm bảo điều hòa hoạt động luôn đạt hiệu quả tốt nhất. Trên đây là những thông tin cần thiết khi các bạn tìm hiểu về điều hòa kém lạnh, mọi thắc mắc hãy để lại trong phần bình luận dưới bài viết, Homecare24h sẽ trả lời sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • E mới nắ 1 cái dh 9000. Phòng e rộng 12m2. Nhưng bật ht ở mức 16độ cả đêm mà vẫn fair bật thêm quạt. Cục lạnh vẫn tỏa hơi lạnh. Nguyên nhân do đâu ak

    • Xin chào, trường điều hòa em mới lắp bật luôn 16 độ mà không đủ lạnh thì hãy kiểm tra xem phòng nhà em có cách nhiệt tốt không, trần, tường, cửa xổ, quạt thông gió….

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118