Motor máy giặt, chức năng và các vấn đề có thể gặp phải trong sử dụng

Motor máy giặt là thiết bị quan trọng tạo ra chuyển động quay trong khi giặt của lồng máy giặt, motor máy giặt có khả năng đảo chiều quay để tạo ra các chuyển động ngược làm cho quần áo chà xát vào nhau nhằm đánh tan vết bẩn. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về bộ phận này trong các phần dưới đây.

I. Motor máy giặt là gì

Motor máy giặt là một động cơ điện xoay chiều có công suất 50-200w tùy theo từng loại máy giặt có khối lượng giặt khác nhau và hãng khác nhau mà sử dụng cho phù hợp. Khác với những động cơ điện thông thường, động cơ điện của máy giặt có khả năng đảo chiều quay khi đảo nguồn điện cấp vào động cơ để thực hiện đảo chiều quay của lồng máy giặt trong quá trình hoạt động của máy giặt. Dựa trên hình ảnh đầu bài viết hoặc trong nội dung về cấu tạo của máy giặt, chúng ta sẽ biết được vị trí của motor máy giặt (động cơ điện) nằm ở đâu trong máy giặt.

II. Chức năng của motor máy giặt

Nói đến chức năng của motor máy giặt thì hầu hết chúng ta đều biết, bởi máy giặt cần một động cơ điện để tạo chuyển động quay của lồng máy giặt, nhằm tạo ra sự chuyển động của quần áo trong khi giặt để làm sạch vết bẩn. Theo cách giặt quần áo thông thường, chúng ta thường chà xát quần áo để vết bẩn hay bụi bẩn bong ra khỏi quần áo, còn trong máy giặt thì chính hoạt động quay đảo chiều liên tục của lồng máy giặt sẽ làm quần áo tự chà xát với nhau để làm sạch vết bẩn. 

Đối với máy giặt trước đây, motor điện này ngoài tạo ra chuyển động quay của lồng máy giặt còn có tác dụng kéo tải cho bơm nước, với các loại máy giặt ngày nay thì motor máy giặt chỉ có nhiệm vụ duy nhất là tạo chuyển động quay cho lồng máy giặt. 

III. Những vấn đề có thể gặp phải với động cơ máy giặt

Động cơ máy giặt (motor máy giặt) cũng giống như các loại động cơ điện khác về các vấn đề trục trặc có thể gặp phải trong quá trình sử dụng như động cơ không chạy, motor máy giặt bị cháy, bị yếu, quay sai tốc độ, hoạt động chập trờn, không đảo chiều, bị nóng, bộ điều khiển động cơ máy giặt bị hỏng…Sau quá trình sử dụng lâu dài, động cơ máy giặt có thể gặp phải trục trặc và cần được kiểm tra, sửa chữa kịp thời. Đa phần trong các lỗi của máy giặt liên quan tới motor chính đều cần phải liên hệ các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp bởi người sử dụng khó có thể tự kiểm tra sửa chữa với motor điện.

IV. Sửa chữa và thay thế motor máy giặt

Trong khá nhiều bài viết, trung tâm cứu hộ điện máy homecare24h có đề cập tới những trục trặc có thể gặp phải trong quá trình sử dụng máy giặt, trong đó có nhiều lỗi thường gặp mà người sử dụng có thể tự kiểm tra và khắc phục nhanh tại nhà. Motor máy giặt là thiết bị phức tạp có liên quan tới bảng mạch điều khiển, do vậy khi bộ phận này bị trục trặc cần phải kiểm tra sửa chữa hoặc thay thế sớm.

Ý kiến bạn đọc (16)

© 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118