Máy giặt cấp nước nhưng không giặt, hãy tham khảo để xử lý tại nhà

Bạn thấy máy giặt nhà mình ào ào cấp nước nhưng lại không hoạt động tiếp, thậm chí chuyển sang chế độ nghỉ, nút nguồn nhấp nháy, hoặc có nghe thấy tiếng động cơ lúc bắt đầu quay lồng giặt nhưng lại ngắt ngay lập tức. Vậy máy giặt nhà bạn gặp vấn đề gì, homecare sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản về tình trạng máy giặt cấp nước nhưng không giặt này để người dùng dễ dàng hiểu vấn đề hơn.

Cơ chế hoạt động của máy giặt

Một khi máy giặt đã cấp nước thì có nghĩa là chương trình hoạt động của máy giặt đã bắt đầu, cửa đã đóng kín, điện đã vào, van nước đã mở, vậy tại sao máy vẫn cấp nước mà không chạy tiếp. Nguyên nhân thì có nhiều và homecare sẽ phân tích kỹ hơn ở phần dưới, trước tiên cần hiểu được chương trình hoạt động của máy giặt một cách rõ ràng, khi đó sẽ biết nguyên nhân của nhiều vấn đề khác đối với máy giặt. 

Tất cả mọi hoạt động của máy giặt đều được điều khiển tự động bằng chương trình điện tử, bảng điều khiển trung tâm kết nối đến các bộ phận khác như motor máy giặt, van cấp nước, phao nước áp suất, bơm xả, bộ phận sấy …và một số công tắc an toàn như công tắc cửa. Khi tất cả mọi thứ chuẩn bị đã hoàn thành, chuyển chế độ giặt, đèn sáng, bật nút PLAY và máy giặt bắt đầu hoạt động. Nếu các công tắc an toàn đã đảm bảo, quá trình cấp nước bắt đầu, người dùng sẽ nghe thấy tiếng nước chảy mạnh vào ngăn chứa nước giặt.

Khi đã đủ lượng nước cần thiết, bộ điều khiển cấp điện cho motor để quay lồng giặt, nhào trộn quần áo một lúc, có thể phải thực hiện ngâm 30 phút tùy từng máy giặt, sau đó bơm xả hoạt động để xả nước thải ra ngoài. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hoàn thành.

Nguyên nhân máy giặt cấp nước nhưng không chạy

Các trường hợp máy giặt bị lỗi hoạt động, thiếu công đoạn, dừng giữa chừng hay chạy mãi một vài công đoạn vẫn thường xảy ra với những máy giặt đã sử dụng nhiều năm, hoặc điều kiện sử dụng không đảm bảo tốt. Bảng mạch điều khiển của máy giặt có thể được phủ nhựa cứng chống oxi hóa hoặc cũng có thể không được phủ, kèm theo các rắc cắm trên bảng mạch tới các bộ phận thực thi bên ngoài có thể bị ẩm, oxi hóa chân cắm, tiếp xúc kém hay bị lỏng dần do dao động lớn. Đó cũng chính là nguyên nhân của tình trạng máy giặt cấp nước nhưng không giặt, đồng thời cũng gây ra một số tình trạng khác như máy giặt bật không chạy, máy giặt dừng giữa chừng, máy giặt chạy mãi…..rất nhiều vấn đề có thể xảy ra với mạch điều khiển. 

Đó là nguyên nhân do bảng mạch bị oxi hóa, đứt chân linh kiện, chạm chập, rắc cắm bị lỏng, còn một nguyên nhân nữa có thể gặp phải, đó chính là máy giặt bị quá tải. Khi đồ giặt trong máy giặt quá nhiều, khối lượng vượt quá mức cho phép sẽ làm cho máy giặt không thể chạy, rất may hệ điều khiển của máy giặt có chức năng chống quá tải, quá nóng cho motor điện. Sau khi cấp nước, máy giặt cấp điện cho motor để quay lồng giặt, cường độ dòng điện tăng dần, nếu xảy ra quá tải, dòng điện sẽ tăng cao đến mức tới hạn, dẫn tới máy giặt tự động dừng, có nghĩa là máy giặt cấp nước nhưng không giặt. 

Qua các thông tin chia sẻ trên, độc giả đã hiểu hơn về các tình trạng trục trặc của máy giặt, hãy liên hệ homecare để được tư vấn và xử lý nhanh chóng các vấn đề gặp phải, hy vọng thông tin có nhiều hữu ích.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118