Máy giặt quá tải thường xuyên sẽ gây ra vấn đề gì, lưu ý quan trọng

Khi mua máy giặt chúng ta thường chú ý tới thông số khối lượng giặt tối đa, với gia đình nhỏ chúng ta thường chọn loại 8kg. Tuy nhiên trong khi sử dụng thì chúng ta có bao giờ cân khối lượng tổng quần áo cho vào giặt không, chắc chắn là không bao giờ. Do đó, nếu sử dụng máy giặt quá tải thường xuyên sẽ gây ra nhiều vấn đề, trong nội dung này Homecare sẽ phân tích để độc giả hiểu rõ vấn đề hơn.

Như thế nào là máy giặt quá tải

Chính vì người sử dụng không bao giờ cân đong đo đếm tổng lượng đồ cho vào máy giặt nên không thể biết được như thế nào là máy giặt quá tải. Tuy nhiên, người dùng có thể dựa vào sự quan sát trong quá trình giặt khi nhìn xuyên qua cửa của máy giặt để nhận biết vấn đề.

Nguyên lý giặt phù hợp là đồ giặt phải được nhào lộn tự do bên trong lồng giặt để ngấm đều bột giặt cũng như có lực giật đi giật lại để làm văng các vết bẩn ra khỏi sợi vải. Với máy giặt cửa ngang thì trong quá trình giặt, quần áo sẽ rơi xuống sau khi bị lồng giặt kéo lên vị trí cao, còn với máy giặt cửa đứng khi lồng giặt quay đi quay lại thì quần áo vẫn được nhào trộn tự do trong lồng giặt. Đó chính là cách giặt phù hợp và máy giặt không bị quá tải.

Tình trạng quá tải có thể dễ dàng nhận biết, khi thấy đồ giặt trong lồng giặt quá nhiều, quần áo không nhào trộn tự do, không nhìn thấy nước nhào trộn trong lồng giặt, đồ giặt bị nèn chặt vào nhau. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng với hệ thống truyền động của máy giặt, chưa kể tới là đồ giặt sẽ không sạch, vết bẩn không sạch hết, quần áo bị hôi do chất bẩn và bột giặt chưa được làm sạch hoàn toàn khỏi quần sao. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy giặt giặt không sạch.

Quá tải gây ra vấn đề gì

Hình trên là cơ cấu truyền động bên trong máy giặt, gồm 1 motor điện, 2 puli, 1 dây đai truyền động. Chuyển động quay được truyền từ motor điện tới lồng giặt thông qua 2 puli và dây đai. Khi motor chạy không tải sẽ có hệ số cos φ cao nhất, khi đó công suất của motor điện là cao nhất, dựa trên công thức tính công suất là P =UIcosφ. Trong thực tế, giá trị cosφ thường là 0.8, tức là công suất hữu ích bằng 0.8 lần công suất tổng, còn lại 0.2 lần công suất tổng sẽ tạo ra nhiệt. Khi tải trên trục motor tăng lên thì hệ số trượt của motor sẽ tăng, tức là công suất hữu ích giảm, công suất vô ích tăng lên, lượng nhiệt sinh ra trên motor tăng lên. 

Khi máy giặt quá tải hoặc thường xuyên làm việc ở mức trên 80% công suất tối đa thì motor thường khá nóng và có thể gây ra cháy motor, chập cuộn dây, dây đai bị mòn nhanh và bị trượt…Chính vì vậy người sử dụng cần lưu ý vấn đề này, các nhà sản xuất chỉ khuyến cáo chúng ta sử dụng máy giặt ở mức 60-70% công suất cho phép để đảm bảo quần áo giặt sạch hơn, thiết bị bền bỉ hơn, tốn ít điện hơn. Khá nhiều người luôn nghĩ rằng nên để thật nhiều đồ rồi mới giặt cho đủ một mẻ, đỡ tốn điện và đỡ tốn nước, điều này thực tế là không đúng bởi giặt thường xuyên quá tải như vậy thì quần áo không sạch và máy cũng chạy ở công suất cao hơn.

Như vậy với các thông tin chia sẻ cơ bản trên, Độc giả đã hiểu được tình trạng máy giặt quá tải sẽ gây ra vấn đề gì, người dùng nên giặt quần áo thường xuyên hơn ở mức tải vừa phải. Nếu Bạn cần xử lý vấn đề gì khác, hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare để được trợ giúp, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu thông tin.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118