Hướng dẫn sử dụng quạt điện đúng cách

Kiến thức chung – Quạt điện là đồ gia dụng mà gần như không gia đình nào không có. Tuy nhiên, rất nhiều người lại sử dụng quạt điện không đúng cách khiến quạt có tuổi thọ không cao. Ngày hôm nay, homecare24h sẽ giúp các bạn sử dụng quạt điện đúng cách hiệu quả nhất giúp quạt hoạt động tốt hơn.

Hướng dẫn sử dụng quạt điện đúng cách
Hướng dẫn sử dụng quạt điện đúng cách

Hướng dẫn sử dụng quạt điện đúng cách

1. Để quạt nơi khô ráo 

Quạt điện cũng giống các đồ điện khác đều có đặc tính chung đó là không nên để ở nơi ẩm ướt. Khí ẩm, hơi nước ở những nơi ẩm ướt sẽ tăng nguy cơ hỏng hóc do chập mạch hay oxy hóa từ hơi nước gây nên. Ngoài ra, các bạn nên để quạt ở những nơi bằng phẳng và đảm bảo quạt khi chạy không bị lắc lư gây đổ quạt. 

2. Không nên để quạt quá sát cơ thể

Nhiều người nghĩ rằng để quạt sát cơ thể sẽ có lượng gió nhiều hơn và mát hơn. Thực tế điều này không tốt chút nào vì lượng gió quá mạnh sẽ khiến mồ hôi bay hơi nhanh chống làm mất cân bằng nhiệt của cơ thể. Bên cạnh đó, các bụi bẩn và vi khuẩn trong phòng cũng sẽ theo luồng gió bám vào trên da làm cơ thể tăng nguy cơ bị dị ứng.

3. Điều chỉnh tốc độ quạt hợp lý

Thông thường quạt điện dân dụng thường có 3 mức tốc độ. Khi sử dụng quạt các bạn nên điều chỉnh tốc độ quạt hợp lý vừa giúp tiết kiệm điện lại tăng tuổi thọ của quạt lên đáng kể. Nguyên nhân rất đơn giản vì nếu quạt luôn phải hoạt động ở mức công suất lớn nhất thì tuổi thọ của quạt sẽ không thể bằng quạt hoạt động ở mức công suất vừa phải.

4. Vệ sinh quạt thường xuyên

Nhiều gia đình không có thói quen vệ sinh quạt thường xuyên dẫn đến bụi bẩn bám vào bên trong trục động cơ khiến động cơ bị khô dầu và làm giảm tốc độ quay của cánh quạt. Điều này vừa khiến quạt bị giảm hiệu suất vừa khiến quạt tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Theo lời khuyên của các thợ sửa quạt, các hộ gia đình nên vệ sinh quạt 2 tháng một lần. Cách làm rất đơn giản, dùng tuốc nơ vít tháo lồng quạt, cánh quạt và hộp động cơ ra, dùng chổi nhỏ quét sạch bụi bẩn. Dùng khăn ẩm lau sạch hộp động cơ, lồng và cánh quạt. Chú ý là không dùng khăm ẩm lau phần động cơ điện nhé.

Hướng dẫn sử dụng quạt điện đúng cách
Hướng dẫn sử dụng quạt điện đúng cách

5. Tra dầu cho trục động cơ

Quạt khi sử dụng lâu thường sẽ bị bụi bám vào bên trong động cơ khiến dầu bôi trơn ở trục động cơ bị bẩn và không còn độ trơn. Khi đó quạt chạy sẽ bị nóng và lượng gió không còn được như ban đầu. Do đó, khi vệ sinh quạt, các bạn hãy tra dầu cho trục động cơ để quạt không bị khô dầu. Để mua dầu tra quạt, các bạn có thể mua ở các tiệm bán đồ vật tư điện nước nhé.

6. Không nên sử dụng quạt quá cũ

Quạt sau thời gian dài sử dụng các chức năng sẽ không còn được như ban đầu khiến hiệu năng giảm, tốn nhiều điện hơn, khả năng hỏng hóc chập cháy cũng cao hơn. Vì thế, nếu các bạn đã sử dụng quạt được một thời gian khá dài và quạt đã quá cũ thì nên “nén đau thương” mà mua quạt mới nhé.

7. Bọc kín quạt nếu thời gian dài không sử dụng

Nếu thời gian dài không sử dụng quạt, các bạn nên vệ sinh quạt rồi dùng túi nilon to và bọc kín quạt vào để cất đi tránh quạt bị bụi bám vào bên trong. Một chú ý nhỏ nữa mà thường ít người làm đó là trước khi cất quạt đi cũng nên tra dầu vào trục động cơ. Làm như vậy sẽ khiến quạt dù không sử dụng nhưng cũng không bị tình trạng khô dầu.

Với 7 hướng dẫn sử dụng quạt điện đúng cách vừa nêu trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn và biết cách sử dụng quạt điện trong gia đình. Hãy thường xuyên vệ sinh quạt và tra dầu cho trục động cơ để quạt hoạt động luôn như mới nhé.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118