Có nên mua bình nóng lạnh đã qua sử dụng

Có rất nhiều bạn thắc mắc gửi câu hỏi cho homecare24h về vấn đề có nên mua bình nóng lạnh cũ hay có nên mua bình nóng lạnh đã qua sử dụng không. Trả lời câu hỏi này, homecare24h vẫn khuyên các bạn là nên hạn chế mua bình nóng lạnh cũ đã qua sử dụng. Còn nếu bạn vẫn muốn mua bình nóng lạnh cũ để dùng vì giá thành rẻ thì nên chú ý kiểm tra thật kỹ bình nóng lạnh cũ sau đó mới lắp đặt để sử dụng.

Có nên mua bình nóng lạnh đã qua sử dụng hay không
Có nên mua bình nóng lạnh đã qua sử dụng hay không

Bình nóng lạnh cũ có an toàn không

Bình nóng lạnh là một thiết bị điện có tuổi thọ khá dài đặc biệt là loại bình nóng lạnh gián tiếp. Tuổi thọ của bình nóng lạnh thường có thể đạt trên 10 năm thậm chí lâu hơn nếu các bạn thường xuyên bảo dưỡng. Chính vì thế, nhiều gia đình cho rằng việc mua bình nóng lạnh cũ đã qua sử dụng vừa tiết kiệm được chi phí mua bình nóng lạnh mà thời gian sử dụng của bình cũng còn rất dài. Thực tế không phải vậy, bình nóng lạnh tuy có tuổi thọ lên đến hơn 10 năm nhưng đây là tuổi thọ của một số linh kiện chính như vỏ bình, ruột bình, dây đốt nhiệt. Còn rất nhiều bộ phận khác của bình nóng lạnh như cảm biến nhiệt, ELCB chống giật, rơ le nhiệt, thanh maige, … thường sẽ hỏng trước khi ruột bình và dây đốt nhiệt bị hỏng. Khi các bộ phận như ELCB, rơ le nhiệt hay cảm biến nhiệt bị hỏng mà không phát hiện kịp thời sẽ có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường như cháy bình nóng lạnh, nổ bình nóng lạnh hay rò điện trên bình nóng lạnh. Có thể nói rằng, bình nóng lạnh cũ nếu không bị hỏng hóc thì vẫn rất an toàn nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏng hóc hơn so với các loại bình nóng lạnh mới.

Có nên mua bình nóng lạnh cũ
Có nên mua bình nóng lạnh cũ

Có nên mua bình nóng lạnh đã qua sử dụng

Các loại bình nóng lạnh đã qua sử dụng thường được nhiều nơi bán với giá thanh lý chỉ rẻ bằng 1/3 so với bình nóng lạnh mới. Vì thấy giá thành rẻ và vẫn còn dùng tốt nên có không ít gia đình quyết định chọn mua bình nóng lạnh cũ. Tuy nhiên, như phân tích bên trên, chúng ta có thể thấy rằng bình nóng lạnh cũ tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ gây mất an toàn khi sử dụng. Do đó, nếu bạn không quá eo hẹp về mặt tài chính thì bạn nên dùng bình nóng lạnh mới là tốt nhất. Còn nếu bạn vẫn quyết định mua bình nóng lạnh cũ về dùng thì có một số lời khuyên mà homecare24h mong muốn bạn thực hiện ngay trước khi lắp đặt bình nóng lạnh cũ:

 • Nên gọi thợ sửa bình nóng lạnh tới kiểm tra bảo dưỡng bình nóng lạnh cũ trước khi lắp đặt sử dụng. Nếu có thể, hãy kiểm tra xem bình nóng lạnh đã sử dụng được bao lâu để có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng bình hợp lý.
 • Nên lắp thêm bộ phận chống giật cho bình nóng lạnh (cầu dao chống giật ELCB) để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Khi lắp thêm cầu dao chống giật ELCB coi như bạn đã hạn chế đến mức tối đa các sự cố do bình nóng lạnh bị rò điện.
 • Không nên tự lắp bình nóng lạnh nếu không am hiểu trong lĩnh vực này. Nên gọi thợ sửa bình nóng lạnh chuyên nghiệp để được tư vấn và lắp đặt đúng kỹ thuật nhất.
 • Sử dụng bình nóng lạnh đúng cách. Đặc biệt, đối với bình nóng lạnh gián tiếp, các bạn hãy bật bình cho đến khi rơ le nhiệt tự ngắt rồi ngắt điện. Việc tắt bình nóng lạnh gián tiếp khi tắm sẽ giúp bạn giảm được tối đa các sự cố liên quan đến bình nóng lạnh khi đang tắm.
 • Thường xuyên chú ý hoạt động của bình nóng lạnh, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường thì không nên cố sử dụng bình mà hãy gọi thợ tới kiểm tra sớm nhất có thể.
 • Bảo trì thường xuyên: bình nóng lạnh cũ thường có tỉ lệ hỏng hóc cao hơn so với bình thường nên bạn cần bảo trì bảo dưỡng định kỳ để hạn chế tối đa các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh.

Như vậy, với những giải thích bên trên, chắc các bạn cũng đã có thể tự đưa ra quyết định về việc có nên mua bình nóng lạnh đã qua sử dụng hay không. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc các vấn đề liên quan đến bình nóng lạnh đã qua sử dụng, hãy để lại comment để homecare24h và các độc giả giúp bạn giải đáp vấn đề một cách nhanh nhất.

Ý kiến bạn đọc (2)

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118