Bình nước nóng năng lượng mặt trời có tốt không và những ưu điểm vượt trội

Bình nước nóng năng lượng mặt trời là loại bình nước nóng được sử dụng khá nhiều ở khu vực miền nam và miền trung nước ta. Nhiều bạn hỏi rằng bình nước nóng năng lượng mặt trời có tốt không, để trả lời câu hỏi này bạn cần biết những ưu điểm vượt trội của bình nước nóng năng lượng mặt trời và cả việc nó có đáp ứng tốt cho nhu cầu của bạn hay không nữa.

Bình nước nóng năng lượng mặt trời có tốt không
Bình nước nóng năng lượng mặt trời có tốt không

Bình nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Bình nước nóng năng lượng mặt trời là loại bình nước nóng sử dụng ánh sáng mặt trời để làm nóng nước. Bình nước nóng năng lượng mặt trời thường có 2 bộ phận là bình chứa nước và bộ phận hấp thụ ánh sáng mặt trời. Vì bộ phận hấp thu ánh sáng mặt trời cần ánh sáng chiếu trực tiếp vào nên thường loại bình nóng lạnh này được lắp trên mái nhà hoặc sân thượng của các gia đình.

Bình nước nóng năng lượng mặt trời
Bình nước nóng năng lượng mặt trời

Bình nước nóng năng lượng mặt trời có tốt không

Bình nước nóng năng lượng mặt trời rất tốt vì nó giúp tiết kiệm điện năng, sử dụng dễ dàng và cực kỳ an toàn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn ở khu vực miền bắc thì vào mùa đông loại bình nước nóng này không phát huy được hiệu quả làm nóng nước như mong muốn. Vì thế các bạn ở khu vực phía bắc nên cân nhắc trước khi mua. Đánh giá chung về một số điểm chính của bình nước nóng năng lượng mặt trời:

Về độ bền: bình nước nóng năng lượng mặt trời có độ bền rất cao. Theo các nhà sản xuất, bình nước nóng năng lượng mặt trời có tuổi thọ từ 7 – 10 năm và nếu bình vẫn dùng tốt thì thậm chí cũng không nhất thiết phải thay mới sau thời gian đó.

Về giá thành: hiện có nhiều mức giá cũng như nhiều thương hiệu bình nước nóng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên giá thành cho các loại bình dung tích 160 lít trở xuống là khoảng 5 triệu đồng, từ 180 đến 200 lít là khoảng 6 – 7 triệu đồng và dung tích càng lớn thì thường giá thành càng cao. Với mức giá như vậy cũng không hải là đắt vì bình nước nóng năng lượng mặt trời không dùng tới điện để làm nóng nước nên sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền điện hàng tháng.

Về khả năng làm nóng nước: nếu đủ nắng, bình nước nóng năng lượng mặt trời có thể làm nước nóng lên đến 70 độ trong khoảng 3 giờ. Tất nhiên dung tích bình càng lớn thì thời gian làm nóng cũng càng lâu nhưng bình chứa lại có thể giữ nóng được nước tới 72 giờ thậm chí lâu hơn nên các bạn hoàn toàn có thể yên tầm xài nước nóng quanh năm mà không sợ hết.

Về độ an toàn: bình nước nóng năng lượng mặt trời không dùng điện nên rất an toàn đối với người sử dụng. Bạn sẽ không phải lo lắng các vấn đề như rò điện, chập cháy hay nổ bình nóng lạnh nữa. Tuy nhiên, một số gia đình có sử dụng thêm bộ điện trở để hỗ trợ làm nóng nước cho bình nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa đông thì vẫn có những nguy cơ chập cháy nhất định.

Bình nước nóng năng lượng mặt trời có tốt không
Bình nước nóng năng lượng mặt trời có tốt không

Những ưu điểm vượt trội của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Xét về những ưu điểm của loại bình nước nóng năng lượng mặt trời này chúng ta có thể thấy một số ưu điểm vượt trội như: 

Bình chứa dung tích lớn: bình nước nóng năng lượng mặt trời có dung tích loại nhỏ nhất cũng khoản 120 lít và loại lớn dành cho gia đình có thể lên đến 300 lít. Với 300 lít nước nóng chắc chắn các bạn có thể dùng trong thời gian dài mới hết. Do vậy, dung tích bình chứa lớn chính là một ưu điểm vượt trội của loại bình nước nóng này.

Thời gian giữ nhiệt được lâu: đối với loại bình nóng lạnh gián tiếp, thời gian giữ nhiệt chỉ khoảng 12 giờ. Trong khi đó, bình nước nóng năng lượng mặt trời có thể giữ nhiệt lên đến 72 giờ thậm chí có loại còn giữ nhiệt được đến 120 giờ. Thế nên, chỉ cần nước đủ nóng thì các bạn có thể yên tâm có nước nóng dùng trong 3 – 5 ngày cho dù thời tiết xấu cũng không lo hết nước nóng.

Độ an toàn cao: vì không dùng điện năng để làm nóng nên độ an toàn của loại bình nước nóng năng lượng mặt trời này rất cao. Dù bình có bị hỏng thì cũng chỉ là vấn đề rò nước thông thường chứ không ảnh hưởng nguy hiểm gì đến tính mạng cả.

Với những ưu điểm vượt trội như vậy, bình nước nóng năng lượng mặt trời là loại bình nước nóng rất đáng để sử dụng. Mặc dù vậy, loại bình nước nóng này phù hợp nhất với khu vực miền nam hoặc miền trung có nắng nhiều. Còn đối với khu vực miền bắc có mùa đông kéo dài thì đôi khi bình nước nóng năng lượng mặt trời sẽ hoạt động không được hiệu quả khi thời tiết xấu.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118