Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời (MNNNLMT) là dòng máy nước nóng sử dụng ánh sáng mặt trời để làm nóng nước trong bình chứa. Đây là loại bình nước nóng được sử dụng rất phổ biến ở những khu vực có khí hậu nắng nóng quanh năm như khu vực miền trung Tây Nguyên hay miền Nam nước ta. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại bình nước nóng này và các loại bình nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay.

MNNNLMT là gì
MNNNLMT là gì

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là loại máy nước nóng sử dụng ánh sáng mặt trời chuyển hóa thành nhiệt năng làm nóng nước trong bồn chứa. Cấu tạo của MNNNLMT thường gồm hai phần là bình chứa nước và bộ phận thu nhiệt. Bình chứa nước của MNNNLMT thường có dung tích lớn từ 100 lít trở lên và được thiết kế với foam giữ nhiệt giúp nước trong bình có khả năng giữ nóng được từ 72 – 120 giờ. Bộ phận thu nhiệt của MNNNLMT có dạng ống hoặc dạng tấm phẳng có chức năng hấp thu ánh sáng mặt trời để chuyển hóa thành nhiệt năng làm nóng nước trong bình chứa. Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng ánh sáng mặt trời để làm nóng nước nên không cần dùng điện, rất an toàn khi sử dụng, tiết kiệm chi phí so với các loại bình nóng lạnh dùng điện hiện nay.

MNNNLMT ống dầu
MNNNLMT ống dầu

Nguyên lý hoạt động của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Bình nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên và hiệu ứng nhà kính. Bộ phận thu nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời được thiết kế từ các ống thu nhiệt hoặc dạng tấm phẳng có thấu kính hội tụ. Ánh sáng mặt trời chiếu vào bộ phận thu nhiệt sẽ tạo ra hiệu ứng nhà kính khiến nhiệt độ bên trong tấm thu nhiệt không ngừng nóng lên. Nước khi đi qua bộ phận thu nhiệt sẽ được làm nóng và theo nguyên lý đối lưu nhiệt nước nóng có tỉ trọng thấp hơn sẽ ở trên còn nước lạnh có tỉ trọng cao hơn sẽ chìm xuống dưới. Nhờ đó, nước nóng bên trong bộ phận thu nhiệt sẽ nổi lên trên bồn chứa nước, nước lạnh trong bồn chứa lại tiếp tục chảy vào thay thế cho lượng nước nóng vừa nổi lên. Quá trình này diễn ra liên tục đến khi nhiệt độ trong bình chứa đạt mức cao nhất thì sẽ không xảy ra hiện tượng đối lưu nhiệt nữa.

Với nguyên lý hoạt động này, MNNNLMT không cần dùng điện vẫn có thể làm nóng nước trong bồn chứa. Tuy nhiên, hiệu quả làm nóng nước theo nguyên lý này phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện thời tiết. Nếu trời nắng nóng thì không lo không có nước nóng dùng, còn nếu trời âm u không có nắng thì nhiệt độ nước trong bồn chứa chỉ có thể ấm hơn nhiệt độ môi trường khoảng 10 – 15 độ C mà thôi.

Nguyên lý hoạt động của bình nước nóng năng lượng mặt trời
Nguyên lý hoạt động của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Các loại MNNNLMT phổ biến hiện nay

Hiện nay, máy nước nóng năng lượng mặt trời được chia làm nhiều loại căn cứ theo dung tích bồn chứa nước hoặc theo bộ phận thu nhiệt. Nếu chia theo dung tích bồn chứa, tùy vào từng nhà sản xuất sẽ phân chia khác nhau nhưng trên cơ bản các loại MNNNLMT có bồn chứa có dung tích vừa (khoảng 200 lít trở xuống) sẽ được gọi là loại MNNNLMT dân dụng. Còn MNNNLMT có bồn chứa nước dung tích lớn hơn gọi là loại công nghiệp.

Nếu phân chia theo bộ phận thu nhiệt, chúng ta có 3 loại MNNNLMT là loại ống dầu, loại ống chân không và loại tấm phẳng:

  • MNNNLMT ống chân không: đây là loại máy nước nóng có bộ phận thu nhiệt được làm từ các ống thủy tinh chịu lực. Nước trong bồn sẽ chảy vào bên trong ống và được làm nóng sau đó đối lưu tuần hoàn vào trong bồn chứa.
  • MNNNLMT ống dầu: loại này có hình dáng không khác với loại ống chân không nhưng được làm kín (nước không vào được). Bên trong ống là một loại dầu nhiệt chuyên dụng giúp truyền nhiệt vào đầu nhiệt của ống dầu. Đầu nhiệt này được cắm trực tiếp vào bồn chứa và khi đầu nhiệt nóng lên sẽ làm nóng nước trong bồn.
  • MNNNLMT tấm phẳng: loại máy MNNNLMT này là loại mới nhất hiện nay, nguyên lý hoạt động cũng tương tự như hai loại trên nhưng cấu tạo của bộ phận thu nhiệt là dạng hình hộp chữ nhật dẹt. Vì hình hàng như vậy nên loại MNNNLMT này thường được gọi là MNNNLMT dạng tấm phẳng.
MNNNLMT dạng tấm phẳng
MNNNLMT dạng tấm phẳng

Như vậy, với một số thông tin trên, các bạn chắc đã hiểu được nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời và nhận biết được các loại MNNNLMT phổ biến hiện nay. Nếu bạn còn thắc mắc gì khác về MNNNLMT hãy để lại câu hỏi để được homecare24h giải đáp một cách nhanh nhất.

Ý kiến bạn đọc (7)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118