Tại sao bình nóng lạnh nhanh hết nước nóng, Bạn có biết nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bình nóng lạnh nhanh hết nước nóng, trong nội dung này Homecare muốn phân tích một số nguyên nhân thường gặp để người dùng hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Cơ chế hoạt động của bình nóng lạnh

Trước khi tìm hiểu lý do tại sao bình nóng lạnh nhanh hết nước nóng, người dùng có thể cần tìm hiểu về những thông tin hữu ích liên quan. Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh khá đơn giản, chúng ta chỉ cần hiểu cơ bản là nguồn điện được cấp vào sợi đốt trong bình để đun nóng nước liên tục, khi đủ nhiệt sẽ ngắt, khi thiếu nhiệt lại đun tiếp. Bộ phận kiểm soát nhiệt độ của bình nóng lạnh là rơ le bình nóng lạnh, trong bảng điều khiển này thường có 2 bộ phận chính, 1 là  rơ le đóng ngắt mạch điện cấp vào bình, 2 là rơ le ngắt mạch điện hoàn toàn khi nhiệt độ nước trong bình tăng vượt quá ngưỡng cho phép nhằm đảm bảo bình nóng lạnh không bị cháy. 

Rơ le nhiệt sử dụng các vật liệu đặc biệt để tự động đóng ngắt mạch điện dựa trên sự co giãn với mức nhiệt độ nhất định, còn rơ le an toàn có chức năng ngắt mạch điện hoàn toàn khi bình nóng lạnh không kiểm soát được nhiệt độ như bình thường. Thông thường trên bình nóng lạnh có 3 nấc nhiệt độ là 40-60-80oC hay kí hiệu I – II – III, tương ứng với 3 vị trí tự động đóng ngắt mạch điện cấp vào sợi đốt của rơ le nhiệt, đó là nguyên lý làm việc của bình nóng lạnh hiểu một cách cơ bản nhất.

Nguyên nhân bình nóng lạnh nhanh hết nước nóng

Có nhiều  trục trặc có thể gặp phải trong quá trình sử dụng như bình nóng lạnh bị rò nước, rò điện, không có nước nóng hay không vào điện….Homecare24h cũng đã phân tích tương đối các vấn đề này, người dùng chỉ cần truy cập vào chuyên mục sửa bình nóng lạnh là có thể tìm kiếm thông tin hữu ích. 

Bình nóng lạnh nhanh hết nước nóng có một vài nguyên nhân thường gặp được phân tích dưới đây:

  • Thanh nhiệt giảm hiệu quả do sử dụng lâu ngày và trên bề mặt thanh nhiệt bám nhiều chất cặn kết tủa làm giảm khả năng truyền nhiệt, thời gian làm nóng lâu. Do vậy, nếu chúng ta cứ ước tính thời gian sử dụng nước là khoảng 15 phút sau khi bật thì càng ngày sẽ thấy bình nóng lạnh nhanh hết nước nóng hơn trước. Sau mỗi 2 năm sử dụng (thường chỉ dùng mùa lạnh) thì chúng ta cần kiểm tra sợi đốt và thay thế mới nếu cần thiết.
  • Rơ le nhiệt bị sai lệch nhiệt độ, đây cũng là nguyên nhân thường gặp bởi các vật liệu lưỡng kim sử dụng trên rơ le nhiệt vẫn bị sai lệch sau thời gian dài hoạt động. Mới đầu, cứ đúng 80 độ c là ngắt điện, nhưng dần dần rơ le nhiệt sẽ ngắt ở mức 70 độ c hoặc thấp hơn, đó chính là nguyên nhân chủ yếu sẽ dẫn tới bình nóng lạnh giảm độ nóng so với ban đầu.

Đó là vài nguyên nhân chính dẫn tới bình nóng lạnh nhanh hết nước nóng, khi thấy tình trạng này xảy ra, người sử dụng cũng nên xử lý sớm, hãy liên hệ homecare để được tư vấn và xử lý các trục trặc gặp phải.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118