Điều hòa chạy không ngắt, bạn có biết trường hợp này

Thông thường chúng ta ít để ý tới tình trạng điều hòa hoạt động như nào, cũng có thể chúng ta ít có thời gian để ý bởi ở nhà buổi trưa thường chỉ có phụ nữ, trẻ em và người già. Tuy nhiên nếu Bạn đã đọc bài viết này, hãy để ý xem nhà bạn có xảy ra tình trạng điều hòa chạy không ngắt không nhé.

Điều hòa chạy không ngắt là như nào

Điều hòa là thiết bị làm mát trong gia đình, trong cục lạnh điều hòa có cảm biến nhiệt đầu vào và đầu ra của không khí đi qua cục lạnh. Khi chưa đủ độ lạnh cần thiết (nhiệt độ cài đặt yêu cầu) thì điều hòa sẽ chạy liên tục để làm lạnh không khí trong phòng đạt mức yêu cầu. Sau khi nhiệt độ trong phòng đạt mức cài đặt, điều hòa sẽ tạm ngừng hoạt động hệ thống làm lạnh (lốc điều hòa dừng chạy), chỉ có quạt gió vẫn chạy nhưng tốc độ thổi gió có thể chậm hơn khi làm lạnh. Như vậy chúng ta đã hiểu về nguyên lý hoạt động của điều hòa, khi chưa đủ nhiệt sẽ chạy liên tục, khi đã đủ nhiệt điều hòa sẽ hoạt động ngắt quãng.

Điều hòa chạy không ngắt có nghĩa là điều hòa chạy không ngừng nghỉ trong suốt thời gian bật điều hòa, lốc điều hòa chạy liên tục, liên tục phát ra tiếng ồn. Có lẽ chúng ta ít để ý tới hiện tượng này, nhưng nếu quan sát tủ lạnh hoạt động chúng ta sẽ hiểu cơ chế hoạt động ngắt quãng của hệ thống làm lạnh. Tủ lạnh có lúc chạy phát ra âm thanh è è, có lúc im lìm, cục nóng điều hòa cũng như vậy.

Người sử dụng hãy dành thời gian ngắn để quan sát cục nóng điều hòa khi đang bật, nếu cục nóng chạy ngắt quãng và thời gian nghỉ càng dài thì hiệu quả hoạt động càng cao, nếu thấy cục nóng chạy liên tục hãy tiến hành kiểm tra một số vấn đề dưới đây.

Điều hòa chạy không ngắt xử lý thế nào

Tình trạng này cũng tương tự như trường hợp lốc điều hòa chạy liên tục mà Homecare24h đã phân tích trong thời gian trước. Dưới đây là những vấn đề người dùng cần kiểm tra sớm để điều hòa luôn hoạt động hiệu quả nhất:

  • Điều hòa làm lạnh kém: tình trạng điều hòa làm lạnh kém thường do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân thường gặp nhất là tình trạng bụi bẩn bám nhiều trên dàn lạnh, dàn nóng, tấm lọc bụi…dẫn tới khả năng trao đổi nhiệt kém hơn. Hãy tiến hành bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa định kỳ hàng năm để luôn đảm bảo khả năng trao đổi nhiệt tốt.
  • Điều hòa thiếu gas: trường hợp này cũng thường xảy ra sau vài năm sử dụng điều hòa, khi thiếu gas hệ thống lạnh sẽ hoạt động nhiều hơn để làm lạnh. Hãy liên hệ các trung tâm sửa điều hòa uy tín để kiểm tra và nạp gas phù hợp.
  • Cục nóng điều hòa tản nhiệt kém: đây cũng là yếu tố mà homecare24h đã nhắc đến nhiều lần do người dùng không để ý tới vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa, vị trí này ảnh hưởng tới hiệu quả làm mát môi chất trong dàn nóng. Do vậy nếu vị trí đặt cục nóng gây khó khăn cho việc tản nhiệt sẽ làm cho điều hòa chạy không ngắt, chạy liên tục để làm lạnh.
  • Không khí trong phòng nhanh bị nóng: nếu chúng ta làm lạnh không khí ở trong một không gian mở sẽ rất tốn điện, mất nhiều thời gian, thậm chí là không thể làm mát. Tức là căn phòng của chúng ta cần làm mát phải đảm bảo cách nhiệt tốt với môi trường bên ngoài, cửa sổ cách nhiệt, tường cách nhiệt, cửa đi cách nhiệt, ít lỗ thoáng…đơn giản là sử dụng xốp dán tường cách nhiệt cho đảm bảo yêu cầu cách nhiệt.

Như vậy là chúng ta đã biết về tình trạng điều hòa chạy không ngắt và những nguyên nhân có thể gặp phải, nếu Bạn chưa thể xử lý, hãy liên hệ đến Homecare24h để được tư vấn, hy vọng nội dung trên website này luôn có ích cho Bạn.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118