Máy phát điện dân dụng là gì và nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Hiện nay tình trạng thiếu điện đang xảy ra trên cả nước do các nhà máy thủy điện gặp tình trạng thiếu nước trầm trọng. Chính vì nguyên nhân này, điện lực EVN đã cắt điện luân phiên nhằm giảm tình trạng thiếu điện và ưu tiên điện sản xuất. Trước tình trạng bị cắt điện liên tục, nhiều hộ gia đình đã mua máy phát điện để đối phó trường hợp mất điện vào những thời điểm nắng nóng cao điểm trong ngày như giữa trưa đến chiều tối. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giúp các bạn hiểu máy phát điện dân dụng là gì và nguyên lý hoạt động của máy phát điện.

Máy phát điện dân dụng là gì
Máy phát điện dân dụng

Máy phát điện dân dụng là gì

Để hiểu chính xác máy phát điện dân dụng là gì các bạn cần có hiểu biết nhất định về điện. Vì thế, homecare24h sẽ không giải thích quá chuyên sâu để những bạn không hiểu nhiều về điện cũng biết trên cơ bản máy phát điện dân dụng là gì. Nói về khái niệm, máy phát điện dân dụng là một thiết bị chạy bằng nhiên liệu như xăng hay dầu diesel để tạo ra điện năng thay thế cho nguồn điện lưới, giúp các thiết bị điện gia dụng trong gia đình có thể hoạt động được khi bị cắt điện. 

Máy phát điện dân dụng cũng có nhiều loại với mức công suất khác nhau, những loại công suất nhỏ sẽ đủ cung cấp điện để sử dụng những thiết bị điện cơ bản tiêu tốn không quá nhiều điện như ti vi, tủ lạnh, máy tính, máy giặt, quạt bàn, quạt cây, quạt trần, quạt điều hòa, đèn, máy lọc nước, máy ấp trứng, … Những loại máy phát điện dân dụng công suất lớn hơn sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện cho cả những thiết bị điện tiêu hao nhiều điện năng trong nhà như bình nóng lạnh, điều hòa nhiệt độ, bếp từ, bếp hồng ngoại, ấm siêu tốc, đèn sưởi nhà tắm, lò nướng, lò vi sóng, nồi chiên không khí, …

Máy phát điện dân dụng là gì
Máy phát điện dân dụng là gì

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện dân dụng

Để hiểu nguyên lý hoạt động của máy phát điện, các bạn chắc chắn sẽ cần hiểu về một số nguyên lý cũng như khái niệm vật lý liên quan đến điện, từ trường. Homecare24h sẽ cố gắng giải thích một cách đơn giản nhất cho các bạn để các bạn hiểu nguyên lý cơ bản về hoạt động của máy phát điện dân dụng dùng cho gia đình. Trước tiên, các bạn cần biết máy phát điện có cấu tạo gồm những bộ phận chính nào và chức năng của các bộ phận đó. Trên cơ bản, máy phát điện dân dụng có 3 bộ phận chính:

Bình chứa nhiên liệu: các máy phát điện dân dụng hầu hết đều chạy bằng xăng hoặc dầu diesel. Các bạn cần cung cấp nhiên liệu cho máy phát điện vào bình chứa nhiên liệu để máy có thể hoạt động liên tục tạo ra điện năng.

Máy phát điện dân dụng là gì
Máy phát điện dân dụng là gì

Động cơ phát điện: động cơ phát điện của máy phát điện dân dụng 1 pha thường là một động cơ đốt trong giống như động cơ xe máy. Khi động cơ hoạt động nhiên liệu sẽ được đốt cháy tạo thành lực đẩy pitong giúp trục quay của động cơ phát điện quay tròn. Khi trục động cơ quay trong từ trường và mang theo cuộn dây sẽ sản sinh ra dòng điện. Dòng điện này được truyền qua dây dẫn đi tới ổn áp AVR trên máy phát điện.

Máy phát điện dân dụng là gì
Máy phát điện dân dụng là gì

Ổn áp AVR: đây là thiết bị quy định mức điện áp đầu ra của máy phát điện dân dụng. Các bạn hiểu đơn giản ổn áp AVR giúp điện đầu ra ổn định không bị chập chờn giúp các thiết bị điện trong gia đình có thể sử dụng được nguồn điện từ máy phát mà không sợ bị ảnh hưởng chập cháy. AVR thực ra là viết tắt của Automatic Voltage Regulator. 

Máy phát điện dân dụng là gì
Máy phát điện dân dụng

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện dân dụng khá đơn giản, máy phát điện được cung cấp nhiên liệu trong bình chứa nhiên liệu để động cơ trong máy phát điện hoạt động. Khi động cơ của máy phát điện quay nó sẽ tạo ra điện năng truyền tới ổn áp AVR. Ổn áp AVR sẽ ổn định đầu ra của dòng điện giúp các thiết bị điện trong gia đình sử dụng được mà không gặp vấn đề đo điện yếu hay điện chập chờn.

Máy phá điện dân dụng là gì
Máy phát điện dân dụng là gì

Như vậy, các bạn có thể hiểu đơn giản máy phát điện là một thiết bị sử dụng nguyên liệu là xăng hoặc dầu diesel làm nhiên liệu để tạo ra điện năng. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện dân  dụng cũng tương đối đơn giản chứ không hề phức tạp. Tùy vào nhu cầu sử dụng điện nhiều hay ít mà bạn có thể cân nhắc chọn mua các máy phát điện có công suất lớn nhỏ khác nhau.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2023 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118