Lò vi sóng là gì và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào

Nhiều gia đình hiện nay có lò vi sóng ở nhà và vẫn đang sử dụng hàng ngày, nhưng hầu hết mọi người vẫn chưa hiểu lò vi sóng là gì và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giải thích một cách dễ hiểu nhất để các bạn hiểu lò vi sóng là gì cũng như nguyên lý hoạt động của lò vi sóng như thế nào, tại sao nó lại làm nóng được thức ăn.

Lò vi sóng bao nhiêu tiền?
Lò vi sóng là gì

Lò vi sóng là gì

Lò vi sóng là một thiết bị điện gia dụng có tác dụng rã đông thực phẩm, làm chín thực phẩm, làm nóng thực phẩm một cách nhanh chóng được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Lò vi sóng có cấu tạo gồm khoang lò hình chữ nhật, bên trong có một đĩa quay để đặt thực phẩm lên. Khi lò vi sóng hoạt động, thực phẩm đặt trên đĩa quay sẽ được quay đều và được làm chín nhờ vi sóng được đẩy vào trong khoang lò.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại lò vi sóng nhưng trên cơ bản thì có 3 loại lò vi sóng chính là lò vi sóng không nướng, lò vi sóng có nướng và lò vi sóng âm tủ. Loại lò vi sóng không nướng là loại lò vi sóng có chức năng thông thường làm nóng thức ăn bằng vi sóng. Lò vi sóng có nướng là loại lò vi sóng tích hợp với lò nướng, khi chế độ nướng hoạt động thì chế độ vi sóng sẽ bị tắt và ngược lại. Lò vi sóng âm tủ là loại lò vi sóng thiết kế âm trong tủ bếp, loại này thường có khoang lò lớn, thiết kế hiện đại và đương nhiên là đắt tiền hơn các loại lò vi sóng thông thường.

Lò vi sóng bao nhiêu W
Lò vi sóng là gì

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Để giải thích nguyên lý hoạt động của lò vi sóng một cách chi tiết các bạn cần hiểu về một số thuật ngữ trong ngành vật lý học. Vậy nên homecare24h sẽ giải thích đơn giản để các bạn hiểu được cách lò vi sóng hoạt động mà không cần phải hiểu quá nhiều các thuật ngữ khoa học. Trước tiên chúng ta sẽ nói về cấu tạo của lò vi sóng, trong lò vi sóng có các bộ phận chính là đĩa quay, khoang lò, nguồn phat sóng, ống dẫn sóng và bảng điều khiển. Mỗi bộ phận sẽ có những chức năng khác nhau:

  • Khoang lò: đây là nơi diễn ra quá trình làm chín thực phẩm. Khoang lò được thiết kế đặc biệt để sóng phát ra trong lò không thoát được ra ngoài.
  • Đĩa quay: đĩa này quay tròn khi máy hoạt động, thực phẩm đặt trên đĩa cũng được quay theo đĩa giúp thực phẩm có thể chín đều.
  • Nguồn phát sóng: bộ phận này còn gọi là nguồn magnetron có tác dụng tạo ra sóng điện từ với tần số thường ở 2450 MHz.
  • Ống dẫn sóng: ống này nối giữa nguồn phát sóng với khoang lò để dẫn sóng vào khoang lò.
  • Bảng điều khiển: điều chỉnh các chế độ nấu khác nhau.
Cấu tạo lò vi sóng
Lò vi sóng là gì

Khi lò vi sóng hoạt động, nguồn phát sóng sẽ tạo ra sóng có tần số 2450 MHz và đi theo ống dẫn sóng vào khoang lò. Tại khoang lò, sóng sẽ được tản đều phản xạ qua lại trong khoang lò cuối cùng được thực phẩm hấp thụ. Các phân tử trong thực phẩm thường có dạng lưỡng điện cực có một đầu âm và một đầu dương. Những phân tử này sẽ nằm song song với điện trường bên ngoài do ảnh hưởng của điện tích. Khi có sóng từ nguồn magnetron truyền vào khoang lò và phản xạ qua lại bên trong tạo nên điện trường hỗn loạn, các phân tử trong thực phẩm cũng sẽ quay một cách hỗn loạn, va đập với nhau gây ra nhiệt lượng. Do hiện tượng này nên khi nấu bằng lò vi sóng thì thức ăn sẽ chín từ bên trong chứ không phải chín từ bên ngoài vào. Đồng thời với quá trình sinh nhiệt, đĩa quay trong khoang lò quay tròn giúp thực phẩm hấp thụ sóng điện từ và khiến các phân tử chuyển động đều ở mọi vị trí giúp thức ăn chín đều hơn. 

Lò vi sóng là gì
Lò vi sóng là gì

Với nguyên lý hoạt động như trên, có thể thấy rằng lò vi sóng làm nóng thức ăn dựa trên cơ chế khá đặc biệt. Bước sóng 2450 MHz trong lò vi sóng có hiệu quả làm các phân tử nước lỏng nóng lên nhanh chóng, nhưng lại không hiệu quả với chất béo, đường, nước đá, nhựa, thủy tinh, giấy. Khi có sóng vi ba phản xạ qua lại trong khoang lò làm phân tử nước trong thực phẩm chuyển động hỗn loạn va đập với nhau khiến nhiệt độ của nước trong thực phẩm nóng lên làm chín thức ăn. Với cách làm chín thực phẩm này, bạn có thể dùng lò vi sóng để hâm nóng, rã đông hay nấu chín thức ăn một cách nhanh chóng mà không tốn nhiều thời gian.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2023 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118