Nên mua lò vi sóng hay lò nướng, đâu là lựa chọn tối ưu trong nhà bếp

Nhiều bạn thường phân vân không biết nên mua lò vi sóng hay lò nướng, vấn đề này có thể nói là muôn thủa nhưng vẫn có rất nhiều chị em chưa tìm được câu trả lời. Nếu chị em hiểu rõ về tác dụng của hai thiết bị nhà bếp này cũng như ưu nhược điểm của nó thì chắc sẽ có câu trả lời ngay. Tất nhiên, cũng tùy từng gian bếp, tùy điều kiện thực tế mà việc chọn một trong hai thiết bị bếp trên có thể khá “gian nan”. Sau đây homecare24h sẽ phân tích qua về hai loại thiết bị bếp này và đưa ra lời khuyên để các chị em biết nên mua lò vi sóng hay lò nướng.

Nên mua lò vi sóng hay lò nướng
Nên mua lò vi sóng hay lò nướng

Nên mua lò vi sóng hay lò nướng

Lò vi sóng và lò nướng là hai thiết bị bếp có công dụng khác nhau, ưu nhược điểm cũng khác nhau. Do đó, các bạn phải cân nhắc nhu cầu sử dụng để đưa ra lựa chọn hợp lý. Về công dụng, hai thiết bị này cũng tương đối khác nhau:

  • Lò vi sóng dùng vi sóng làm các phân tử nước trong thực phẩm nóng lên từ đó làm chín thực phẩm. Ứng dụng chủ yếu của lò vi sóng là để làm nóng thực phẩm và rã đông trong thời gian ngắn. Tất nhiên, bạn cũng có thể làm bánh hay một số món ăn khác bằng lò vi sóng.
  • Lò nướng là thiết bị chuyên dùng để nướng thực phẩm, rau củ quả. Thiết kế của lò nướng giúp bạn có thể nướng chín vàng cả hai mặt nên rất tiện lợi nếu bạn thường xuyên làm các món nướng cho gia đình. Lò nướng thường chỉ dùng để nướng, nướng và nướng chứ không quá đa năng như lò vi sóng.
Nên mua lò vi sóng hay lò nướng
Nên mua lò vi sóng hay lò nướng

Bên cạnh công dụng trên, thiết kế cũng như tính năng cũng khiến hai thiết bị nhà bếp này có những ưu nhược điểm nhất định:

  • Lò vi sóng thường không nướng được thực phẩm, cũng có loại lò vi sóng tích hợp tính năng nướng nhưng hiệu quả nướng rõ ràng không thể so sánh được với lò nướng. Nhưng nếu không nói về nướng thì chỉ nói về vấn đề làm chín thực phẩm hay rã đông thực phẩm bị đông lạnh thì rõ ràng lò vi sóng có ưu điểm lớn đó là thời gian làm chín, rã đông siêu nhanh. Một nhược điểm nhỏ của lò vi sóng là không được để các đồ bằng kim loại hay đồ phản quang trong lò dễ gây hỏng hóc.
  • Lò nướng có ưu điểm là thiết kế thanh nhiệt ở cả trên và dưới giúp thực phẩm nướng chín vàng đều cả 2 mặt trên dưới, nhờ thiết kế này nên lò nướng có thể nói là thiết bị chuyên dụng để nướng cho chất lượng món nướng rất ngon. Nhược điểm của lò nướng là thời gian nướng không phải là nhanh vì thời gian làm nóng lò cũng lâu, để nướng ngon thì cũng không thể nhanh được. Nhược điểm kế đến là khó vệ sinh lau chùi do món nướng thường có mỡ nên khi nướng gần như cả khoang lò đều bị dính mỡ ít nhiều. Nhược điểm cuối cùng phải nói đến là nhu cầu sử dụng, bạn có thể ăn thịt luộc cả tuần nhưng chắc bạn không thể ăn món nướng cả tuần được. Vì lý do này nên lò nướng đôi khi không được sử dụng nhiều.

Với công dụng và ưu nhược điểm như trên, có thể thấy ngay nếu gia đình không có nhu cầu về nướng nhiều thì không nên mua lò nướng. Còn nếu gia đình có nhu cầu nướng khá nhiều thì mới nên mua lò nướng nếu không bạn sẽ thấy lò nướng khá lãng phí. Về lò vi sóng, thiết bị bếp này có thể hâm nóng thức ăn hay rã đông thực phẩm nhanh sẽ là trợ thủ khá đắc lực trong nhà bếp và nó sẽ đáng mua hơn lò nướng.

Xem thêm: Lò nướng khác nồi chiên không dầu ở đâu

Nên mua lò vi sóng hay lò nướng
Nên mua lò vi sóng hay lò nướng

Lời khuyên từ Homecare24h

Về vấn đề nên mua lò vi sóng hay lò nướng, homecare24h căn cứ thự tế sử dụng và những than phiền từ phía người dùng đưa ra cho các bạn một số lời khuyên sau:

  • Nếu phân vân giữa lò nướng và lò vi sóng thì tùy vào nhu cầu chị em có thể chọn được một thiế bị bếp phù hợp. Để nướng thì chắc chắn nên chọn lò nướng, còn để làm nóng rã đông thực phẩm thì chọn lò vi sóng.
  • Lò nướng là thiết bị bếp được nhiều chị em “hứng lên thì mua” nhưng mua về rồi lại ít dùng, chật bếp và tương đối lãng phí. Vậy nên nếu chị em nào thực sự thấy cần dùng tới lò nướng nhiều thì mới nên mua chứ không nên nghĩ rằng mua về thi thoảng dùng cũng tốt rồi sau lại hối hận. 
  • Lò vi sóng tuy là thiết bị rất tiện lợi trong nhà bếp nhưng không phải không có cách khác thay thế cho lò vi sóng. Để hâm nóng thức ăn thì việc cho vào nồi nhỏ để đun cũng rất nhanh vì bếp ga, bếp từ hay bếp hồng ngoại đều có khả năng gia nhiệt rất nhanh. Để rã đông thực phẩm thường mọi người đều cho từ ngăn đá xuống ngăn mát từ nửa ngày trước rồi khi nấu ăn mới cho vào lò vi sóng để rã đông. Nếu không có lò vi sóng thì cũng chỉ cần cho ra bên ngoài vài tiếng là thực phẩm sẽ mềm ra ngay. Vì vậy, lò vi sóng rất hữu ích nhưng không phải là không thể thiếu trong nhà bếp. Vậy nên chị em cũng cần cân nhắc về nhu cầu sử dụng để quyết định có nên mua lò vi sóng hay không.

Với các thông tin trên, chúc chị em lựa chọn được một thiết bị bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2023 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118