Phân biệt lò vi sóng và lò nướng, loại nào được dùng phổ biến hơn

Rất nhiều bạn thường bị nhầm lẫn giữa lò vi sóng và lò nướng, chính vì thế nên trong bài viết này homecare24h sẽ giúp các bạn phân biệt lò vi sóng và lò nướng. Bên cạnh đó, homecare24h cũng cho bạn biết loại lò nào được dùng phổ biến hơn cũng như lý do tại sao lại như vậy.

Lò nướng
Phân biệt lò vi sóng và lò nướng

Phân biệt lò vi sóng và lò nướng

Lò vi sóng và lò nướng đều là các thiết bị bếp có hình dạng khá giống nhau và có khá nhiều bạn sẽ bị nhầm lẫn giữa lò vi sóng và lò nướng. Nếu kể đến những điểm giống nhau thì hai loại thiết bị nhà bếp này đều có thiết kế dạng tủ chữ nhật với một cánh cửa mở ngang. Cửa lò được thiết kế thủy tinh trong suốt có thể nhìn vào bên trong và đương nhiên bên trong cũng có đèn chiếu sáng để có thể quan sát được thực phẩm bên trong đã chín hay chưa. Với thiết kế như vậy, rất nhiều bạn khi mới nhìn qua đôi khi sẽ bị nhầm lẫn và rất khó để phân biệt 2 thiết bị nhà bếp này. Tất nhiên, bên cạnh sự giống nhau vẫn còn nhiều điểm khác nhau, các bạn có thể căn cứ vào điểm khác nhau này để phân biệt lò vi sóng và lò nướng, cụ thể như sau:

1. Khác nhau về kích thước

Mặc dù lò nướng và lò vi sóng đều có hình dạng khá giống nhau nhưng thông thường thì lò vi sóng sẽ nhỏ hơn lò nướng một chút. Nguyên nhân vì lò nướng thường được thiết kế để nướng đa năng nhất là nướng được gà vịt nguyên con nên thể tích của lò phải lớn. Dù vậy các bạn cũng không nên căn cứ vào kích thước mà phán đoán vì cũng có nhiều loại lò vi sóng có dung tích lớn và đương nhiên kích thước của lò cũng tương đương với lò nướng.

Lò nướng điện
Phân biệt lò vi sóng và lò nướng

2. Khác nhau về cấu tạo bên trong khoang lò

Để phân biệt được lò nướng và lò vi sóng, các bạn nên căn cứ vào cấu tạo bên trong khoang lò. Khi các bạn mở cửa lò ra sẽ thấy ngay sự khác biệt, lò nướng sẽ có 2 thanh nhiệt điện trở, một thanh ở  gần sát đáy lò, một thanh gần sát với phần đỉnh. Hai thanh nhiệt điện trở này sẽ là nguồn tạo nhiệt với mục đích giúp thực phẩm được nướng chín vàng đều cả mặt trên và mặt dưới. Còn lò vi sóng sẽ có một đĩa thủy tinh lớn đặt ở giữa khoang lò. Thực phẩm cần làm nóng sẽ được đặt trên đĩa thủy tinh, khi lò hoạt động đĩa thủy tinh này sẽ quay tròn giúp thực phẩm nóng đều.

Lò vi sóng dùng để làm gì
Phân biệt lò vi sóng và lò nướng

3. Khác nhau về nguyên lý làm nóng

Để phân biệt hai loại lò các bạn chỉ cần căn cứ vào kích thước và cấu tạo trong khoang lò là phân biệt được ngay. Còn nếu bạn muốn phân biệt kỹ hơn thì nguyên lý làm nóng của hai loại lò này cũng khác nhau. Lò nướng làm nóng bằng thanh nhiệt điện trở được lắp trong khoang lò. Khi được truyền điện qua, thanh nhiệt nóng lên tạo nhiệt làm nóng khoang lò và nướng chín thực phẩm bên trong. Lò vi sóng sử dụng sóng vi ba để làm các phân tử nước trong thực phẩm dao động nhanh hơn. Khi dao động nhanh nước sẽ sinh nhiệt, nóng lên và làm chín thức ăn. Một số loại lò vi sóng hiện nay còn được tích hợp thêm tính năng nướng. Loại lò vi sóng này vẫn có thanh nhiệt điện trở và khi nướng thì hệ thống vi sóng sẽ không hoạt động. Mặc dù lò vi sóng tích hợp tính năng nướng có thanh nhiệt điện trở giống như lò nướng nhưng bạn vẫn sẽ thấy có đĩa quay bên dưới rất dễ nhận biết để phân biệt.

Dùng lò nướng có tốn điện không
Phân biệt lò vi sóng và lò nướng

Loại nào được dùng phổ biến hơn

Nếu nói loại lò nào được dùng phổ biến hơn thì rõ ràng lò vi sóng được dùng phổ biến hơn lò nướng. Nguyên nhân rất đơn giản vì các thực phẩm hiện nay thường được bảo quản trong tủ đá, tủ đông. Khi mang ra để chế biến cần phải rã đông trước, để rã đông thực phẩm thì lò vi sóng luôn là lựa chọn hàng đầu, trong khi đó lò nướng không thể rã đông thực phẩm được.

Một lý do khác khiến lò nướng được sử dụng ít hơn lò vi sóng là mục đích sử dụng. Lò vi sóng có thời gian làm nóng thực phẩm rất nhanh rất tiện lợi trong việc hâm nóng, rã đông thực phẩm. Chính sự tiện lợi và nhanh nên lò vi sóng được dùng nhiều và phổ biến. Còn lò nướng chỉ dùng để nướng, mà không phải lúc nào các bạn cũng làm món nướng nên nhiều gia đình thấy lò nướng khá lãng phí do ít dùng đến. Không chỉ vậy, lò nướng sau khi nướng xong cũng cần vệ sinh cẩn thận dầu mỡ bám trong khoang lò nên không được tiện lợi lắm. Thay vào đó, nhiều gia đình hiện nay chuyển qua dùng nồi chiên không dầu thay cho lò nướng.

Lò vi sóng hãng nào tốt và uy tín hiện nay
Lò vi sóng

Với các thông tin trên, có thể thấy lò nướng và lò vi sóng bề ngoài có vẻ khá giống nhau nhưng lại có rất nhiều điểm khác nhau bên trong như thanh nhiệt điện trở hay đĩa quay. Còn về độ phổ biến thì lò vi sóng được dùng phổ biến hơn lò nướng khá nhiều, nguyên nhân cũng là do sự tiện lợi và mục đích sử dụng của lò vi sóng cao hơn lò nướng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118