Quạt bàn là quạt gì? Đặc điểm và cách nhận biết loại quạt này

Quạt bàn hay còn gọi là quạt để bàn là thiết bị làm mát rất thông dụng hiện nay. Hầu như tất cả các gia đình đều có ít nhất một chiếc quạt bàn trong nhà. Tuy nhiên, khi hỏi cụ thể quạt bàn là quạt gì thì cũng không có nhiều người nói được một cách chính xác. Nếu bạn cũng đang chưa hiểu rõ về khái niệm này thì hãy cùng homecare24h tìm hiểu xem quạt bàn là quạt gì, những đặc điểm của quạt bàn và cách phân biệt loại quạt này so với những loại quạt khác.

Quạt bàn là quạt gì
Quạt bàn là quạt gì

Quạt bàn là quạt gì

Quạt bàn là một loại quạt sử dụng động cơ xoay chiều và cánh quạt để tạo ra luồng gió thổi về phía trước. Quạt bàn có thiết kế thấp, có chân đế vững chãi để có thể đặt quạt đứng vững trên nền đất, trên bàn hay trên giường ngủ. Quạt bàn thường có thiết kế với 3 tốc độ gió khác nhau và cánh quạt được bao bọc bên trong một lồng quạt giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quạt bàn là quạt gì
Quạt bàn là quạt gì

Đặc điểm của quạt bàn

Quạt bàn hiện nay có khá nhiều loại với thiết kế cũng khác nhau tương đối nhiều. Có thể chia ra làm ba loại chính là quạt bàn kiểu truyền thống, quạt hộp và quạt bàn công nghiệp. Cả ba loại quạt bàn này đều có những đặc điểm tương đối giống nhau như:

  • Chiều cao: quạt bàn có chiều cao khá thấp, tuy không có giới hạn về chiều cao nhưng độ cao của quạt được làm cố định. Loại quạt bàn truyền thống thường có độ cao khoảng dưới 1 mét, quạt hộp và quạt bàn công nghiệp thường có độ cao thấp, lồng quạt gần như thiết kế sát mặt đất.
  • Mức độ gió: quạt bàn trên cơ bản được thiết kế với 3 tốc độ gió đánh số 1, 2, 3. Số 3 thường là số có tốc độ gió cao nhất, số 1 là số có tốc độ gió thấp nhất.
  • Công suất: quạt bàn có công suất thấp vào khoảng 25 – 40W, những loại quạt bàn công nghiệp sẽ có công suất lớn hơn. Nếu so sánh với các loại quạt khác như quạt cây, quạt trần hay quạt tháp thì rõ ràng quạt bàn là loại quạt có công suất nhỏ hơn.
  • Động cơ: động cơ của quạt bàn là loại động cơ xoay chiều. Loại động cơ này rất quen thuộc được sử dụng trong nhiều loại quạt khác nhau. Trong một bài viết khác homecare24h sẽ nêu cụ thể cấu tạo động cơ quạt điện để các bạn hiểu rõ hơn.
  • Tính năng: quạt bàn loại truyền thống thường có tính năng quay (quay góc 120 – 160 độ) với túp lăng điều chỉnh ở sau lồng quạt. Quạt hộp cũng có chế độ quay những được điều khiển bật tắt bởi nút bấm cạnh các nút chỉnh tốc độ gió. Quạt bàn công nghiệp thường được thiết kế kiểu chân quỳ và không có tính năng quay.
Quạt bàn là quạt gì
Quạt bàn là quạt gì

Phân biệt quạt bàn với những loại quạt khác

Với những đặc điểm của quạt bàn như vừa nói trên, bạn có thể dễ dàng nhận biết được quạt bàn với các loại quạt khác thông qua hình dáng (thiết kế) và độ cao của quạt. Nói riêng về độ cao, quạt bàn có độ cao chỉ khoảng 1 mét trở xuống và không thể thay đổi được độ cao ban đầu của quạt. Với đặc điểm này là bạn có thể phân biệt được với quạt cây (cao hơn va có thể điều chỉnh độ cao), quạt điều hòa, quạt tháp (thường cao trên 1 mét).

Về thiết kế thì bạn cũng có thể thấy quạt bàn truyền thống có thiết kế giống với quạt cây nhưng có thể phân biệt 2 loại quạt này thông qua chiều cao. Còn quạt hộp thì có thết kế vuông khá đặc trưng. Quạt bàn công nghiệp có dạng chân quỳ thấp cũng không lẫn vào đâu được. Chính vì thế đôi khi chỉ cần nhìn thiết kế cũng biết ngay quạt đó có phải quạt bàn hay không.

Quạt bàn là quạt gì
Quạt bàn là quạt gì

Với những thông tin trên, có thể thấy quạt bàn là loại quạt rất thông dụng được sử dụng phổ biến hiện nay. Quạt bàn có 3 loại chính là quạt bàn truyền thống, quạt hộp và quạt bàn công nghiệp. Trong các trường hợp cần làm mát với diện tích nhỏ hay dùng cho cá nhân thì quạt bàn sẽ là lựa chọn rất hợp lý.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118