Có nên mua máy phát điện khi thường xuyên bị cắt điện

Câu hỏi có nên mua máy phát điện khi thường xuyên bị cắt điện đang được rất nhiều gia đình cân nhắc. Việc mua một chiếc máy phát điện không hề rẻ, loại công suất thấp thì mức giá vào khoảng 7 – 8 triệu đồng, loại công suất cao hơn cũng có mức giá từ 10 triệu đồng trở lên. Chưa kể đến chi phí chạy máy phát điện nữa nên với số tiền đó có nên mua máy phát điện hay không. Hãy cùng homecare24h tìm hiểu ngay sau đây để có câu trả lời thỏa đáng nhất.

Máy phá điện dân dụng là gì
Có nên mua máy phát điện khi thường xuyên bị cắt điện

Chi phí mua máy phát điện bao nhiêu

Máy phát điện hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại, mỗi loại có công suất và kiểu động cơ khác nhau. Giờ chúng ta không cần phải quá để tâm đến thông số kỹ thuật mà chỉ nói về chi phí mua máy phát điện. Một máy phát điện cho gia đình cần công suất khoảng 2 – 4kW để có thể chạy được quạt, tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện, máy tính. Nếu công suất khoảng 4kW thì cũng có thể chạy thêm được 1 điều hòa loại 9000BTU. Các loại máy phát điện này thường có mức giá vào khoảng 10 – 16 triệu đồng. Tất nhiên, cũng có những loại cao cấp giá sẽ đắt hơn, chất lượng tốt hơn (dòng điện ổn định hơn).  

Máy phát điện dân dụng là gì
Có nên mua máy phát điện khi thường xuyên bị cắt điện

Chi phí sử dụng máy phát điện như thế nào

Không có công thức cụ thể để tính chi phí sử dụng máy phát điện vì mỗi dòng máy phát điện lại có mức tiêu thụ nhiên liệu khác nhau. Không chỉ vậy, bạn chỉ chạy máy ở mức công suất 50% thì mức tiêu thụ nhiên liệu khác mà chạy ở mức 100% công suất mức tiêu thụ cũng khác. Nếu tính một cách tương đối, một máy phát điện cỡ 2kW chạy max công suất sẽ tiêu thụ khoảng 1 lít xăng/giờ. Máy công suất lớn hơn các bạn nhân lên tương tự, ví dụ máy phát điện 4kW chạy max công suất tiêu thụ khoảng 2 lít xăng/giờ.

Căn cứ vào mức tiêu thụ nhiên liệu bạn sẽ biết ngay máy phát điện tốn khoảng bao nhiêu chi phí hoạt động. Ví dụ bạn chạy máy phát điện 2kw ở mức max trong khi mất điện, thời gian mất điện 4 tiếng thì máy tiêu thụ hết 4 lít xăng. Giá 1 lít xăng cứ cho tròn là 20 ngàn đồng vậy thì 4 tiếng mất điện bạn sẽ mất 20 ngàn x 4 = 80 ngàn đồng tiền chạy máy phát điện.

Máy phát điện dân dụng là gì
Có nên mua máy phát điện khi thường xuyên bị cắt điện

Nơi bạn ở mất điện trong bao lâu

Với chi phí sử dụng máy phát điện như trên, có thể thấy cũng không phải là quá đắt đặc biệt là khi trời đang nắng nóng. Nhưng khoan, bạn hãy xem chỗ của bạn bị cắt điện trong bao lâu đã. Nếu cắt điện luân phiên cách ngày bị cắt điện 1 lần, mỗi lần 4 tiếng trong 1 tháng thì chi phí chạy máy phát điện loại nhỏ (2kW) cũng chỉ khoảng hơn 1 triệu. Nhưng nếu bạn dùng điều hòa thì phải dùng loại máy phát điện lớn, chi phí cho máy phát điện sẽ tăng gấp đôi.

Ngược lại, nếu chỗ bạn chỉ bị cắt điện ít 2 lần mỗi tuần và khi các nhà máy thủy điện, nhiệt điện tăng được công suất do có đủ trữ lượng nước, trữ lượng than thì tình trạng cắt điện giảm đi đáng kể, thậm chí là không còn bị cắt điện nữa. Lúc này gần như sẽ không phải dùng tới máy phát điện và đương nhiên là cũng không tốn chi phí hoạt động.

Máy phát điện dân dụng là gì
Có nên mua máy phát điện khi thường xuyên bị cắt điện

Có nên mua máy phát điện khi thường xuyên bị cắt điện

Đến đây, chắc các bạn cũng nắm được tương đối các con số liên quan đến máy phát điện rồi đúng không. Chi phí để mua máy phát điện cũng tương đối đắt, chi phí chạy máy phát điện không qúa cao nhưng nếu bạn dùng liên tục trong thời gian dài hoặc dùng cả điều hòa thì chi phí cũng khá tốn kém. Do đó, nếu bạn thắc mắc có nên mua máy phát điện khi thường xuyên bị cắt điện như hiện nay hay không thì cũng có câu trả lời rồi. Nếu bạn vẫn còn phân vân thì theo homecare24h, một số lời khuyên sau sẽ rất hữu ích cho bạn: 

  • Nếu chỗ bạn thường xuyên bị cắt điện theo chu kỳ hàng năm và bạn có nhu cầu sử dụng máy phát điện thì nên mua máy phát điện.
  • Nếu nơi bạn sinh sống là trong thành phố lớn và chỉ có những đợt cao điểm mới mất điện, bình thường rất ít khi bị mất điện thì không nên mua máy phát điện sẽ tương đối lãng phí vì ít khi sử dụng.
  • Nếu bạn hoạt động kinh doanh và cần đảm bảo điện năng thì rất cần mua.

Chúc các bạn chọn được một chiếc máy phát điện ưng ý và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2023 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118