Khái niệm áp suất chân không là gì, thiết bị nào có áp suất chân không

Chúng ta thường nghe nói tới khái niệm áp suất chân không, nhưng lại chưa hiểu rõ về loại áp suất này và những loại máy nào có sử dụng đến áp suất này. Homecare sẽ giải thích rõ hơn áp suất chân không là gì và ứng dụng trong thực tế.

Bảng điều khiển của máy sấy thăng hoa có hiển thị áp suất chân không 15 pa

Áp suất chân không là gì

Áp suất chính là áp lực của một dạng vật chất nào đó tác dụng lên những vật xung quanh. Đối với môi trường chúng ta đang sống thì vật chất chính là không khí, áp suất môi trường xung quanh chúng ta được gọi là áp suất khí quyển, đơn vị đo áp suất có nhiều loại, phổ biến là đơn vị atmosphere (atm), mmHg, pa, bar.

Áp suất có 2 loại là áp suất nén và áp suất hút, trong nội dung này tác giả sẽ nói theo cách đơn giản nhất để người đọc dễ hiểu. Môi trường chúng ta đang sống là không khí gồm oxy, co2, hơi nước và nhiều loại khí khác, tất cả những thành phần đó có thể được gọi là 1 dạng vật chất cụ thể, hay các phần tử khí. Các phần tử này luôn có tác dụng lực từ với nhau, tức là khoảng cách trung bình giữa 2 phần tử gần nhất là a, khi chúng xa hơn a thì sẽ hút, gần hơn a thì sẽ đẩy. 

Chính vì vậy, trong những bình tích áp, máy nén, piston khí nén, lốp xe… luôn có áp suất nén, tức là mật độ phần tử trong một không gian giới hạn xác định lớn hơn rất nhiều so với mật độ không khí môi trường, chúng tạo ra lực đẩy với các thành phần xung quanh.

Ngược lại, áp suất chân không chính là lực hút, khi mật độ phần tử trong một không gian hẹp cố định ít hơn rất nhiều so với bên ngoài thì sẽ tạo ra lực đẩy từ bên ngoài. Để dễ hình dung thì các bạn lấy 1 chiếc xilanh nhựa thông thường rồi bịt vòi lại, sau đó kéo piston ra để tạo thành khoảng trống bên trong, nhả tay ra là piston sẽ bị hút trở lại. Đó chính là áp suất chân không, tuy nhiên mức độ chân không sẽ khác nhau. Mức độ chân không được đo bằng đơn vị áp suất, thường là pascal, áp suất khí quyển là 1 atm ≅ 100.000 pa. 

Như vậy chúng ta đã biết áp suất chân không là gì, tiếp theo sẽ tìm hiểu một số thiết bị có sử dụng đến loại áp suất này.

Thiết bị sử dụng áp suất chân không

Khi nói đến áp suất chân không chúng ta sẽ nghĩ tới lực hút, tùy theo thiết bị mà sử dụng dạng lực hút hay lực đẩy sẽ hiệu quả trong các cơ cấu truyền động như piston khí nén là dạng lực đẩy, piston thủy lực là lực đẩy, trong máy nén khí là áp suất nén…

Trong máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa lại sử dụng áp suất chân không, tức là buồng sấy được hút chân không, hút hết các phần tử ra bên ngoài. Theo tác giả được biết thì áp suất chân không trong máy sấy thăng hoa rơi vào khoảng 20-40 pa, bằng 1/3330 của áp suất khí quyển.

Trong một số thiết bị điện gia dụng cũng có công đoạn sử dụng máy hút chân không, đó chính là điều hòa và tủ lạnh khi tiến hành nạp gas, với điều hòa dùng gas r22 thì không cần hút chân không khi nạp thêm, nhưng với gas r410agas r32 thì phải nạp mới và phải hút chân không trước khi nạp để tránh lẫn tạp chất.

Như vậy chúng ta đã hiểu áp suất chân không là gì và các ứng dụng trong thực tế. Cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin, hy vọng chúng có ích với người đọc của Homecare24h.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118