Phin lọc điều hòa, tìm hiểu chức năng, cách sử dụng

Đây là chi tiết rất nhỏ trong hệ thống lạnh của điều hòa, có điều hòa sử dụng chi tiết này và cũng có nhiều loại điều hòa không sử dụng, nếu Bạn muốn tìm hiểu về chức năng của phin lọc điều hòa thì những thông tin được Homecare cung cấp trong nội dung này sẽ giúp Bạn hiểu rõ hơn. 

Nhiều người thường nghĩ rằng trong hệ thống lạnh chỉ có gas lạnh nên cần gì phải có phin lọc, nhưng thực tế các thiết bị phức tạp đều có nhiều linh kiện bảo vệ như bảo vệ quá tải, quá nhiệt, điện quá yếu, chập điện, phin lọc gas, lọc dầu…Phin lọc điều hòa chính là một thiết bị lọc khí gas để loại bỏ những mạt kim loại và bất kỳ tạp chất rắn gì khác xuất hiện bên trong hệ thống lạnh. Cặn bẩn dạng mạt kim loại thường được sinh ra từ các cơ cấu nén và motor điện, nói chung là các chuyển động quay sẽ tạo ra các mạt kim loại nhỏ li ti, thậm chí tạo ra vảy kim loại lớn, do đó cần phải được lọc thường xuyên để loại bỏ tạp chất.

Trong hệ thống lạnh của điều hòa, gas biến đổi từ dạng lỏng sang dạng khí và ngược lại khi đi hết 1 chu trình làm lạnh, tại ống mao (ống có đường kính lỗ nhỏ cỡ 1mm, một dạng của van tiết lưu), gas lỏng sẽ dãn nở nhanh và rất lạnh sau khi đi qua ống mao, trong nhiều trường hợp điều hòa bị tắc bẩn hay tắc ẩm cũng đều xảy ra tại ống mao do tiết diện nhỏ. Chính vì vậy, phin lọc điều hòa phải được đặt trước ống mao để lọc hết cặn bẩn trước khi gas đi vào ống mao. 

Với một số loại điều hòa giá rẻ có thể chúng ta không nhìn thấy linh kiện này trong hệ thống lạnh bởi nó cũng giúp nhà sản xuất tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên hầu hết điều hòa hiện nay đều sử dụng phin lọc, trường hợp những thiết bị làm lạnh lâu năm, chúng ta cần thay phin lọc để có tác dụng lọc gas tốt hơn. Trong quá trình hoạt động, cặn kim loại kết hợp với dầu bôi trơn trong máy nén điều hòa sẽ tạo ra những cục cặn bẩn to hơn và ngày càng nhiều hơn, dẫn tới hệ thống lạnh dễ bị tắc một phần hoặc toàn phần khi sử dụng lâu ngày. 

Như vậy với các thông tin chia sẻ cơ bản trên, Độc giả đã hiểu thêm về phin lọc. Trong quá trình sử dụng, người dùng có gặp bất cứ vấn đề gì trục trặc, hãy liên hệ trực tiếp tới Homecare để được tư vấn hoặc xử lý các vấn đề được nhanh chóng tại nhà. Cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118