Cách làm sạch đường ống dàn nóng điều hòa, thông tin tham khảo

 Tại sao phải làm sạch đường ống dàn nóng điều hòa, việc này thường thực hiện khi nào và cách thực hiện như thế nào. Kỹ thuật của Homecare24h sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan đến vấn đề này để độc giả hiểu thêm một số việc cần làm khi sửa chữa hay thay thế linh kiện.

 

Tác dụng của việc làm sạch đường ống

Trên hình là dàn nóng điều hòa đã sử dụng lâu và cần thay thế một số bộ phận, kèm theo là bình ni tơ phục vụ cho việc làm sạch đường ống của dàn nóng để loại bỏ hết cặn bẩn tồn tại trong đường ống. Gas điều hòa sử dụng trong mọi loại điều hòa luôn cần có độ tinh khiết cao, tức là không lẫn tạp chất như hơi nước, cặn dầu, vụn kim loại sinh ra từ motor điện và cơ cấu chuyển động trong máy nén…Chính vì vậy trong các hệ thống điều hòa multi, điều hòa trung tâm luôn có phin lọc điều hòa trên đường ống, lắp trước ống mao. Tuy nhiên có nhiều loại điều hòa gia đình không lắp bộ phận này, tác dụng của phin lọc là để lọc sạch các chất cặn bẩn trong gas trước khi đi qua ống mao, tránh bị tắc ống mao. 

Trong các đoạn đường ống đồng trong dàn nóng có thể tồn tại các chất cặn bẩn như đã phân tích ở trên sau thời gian dài sử dụng, việc thổi sạch đường ống là rất cần thiết để tránh bị tắc ống mao. Người thợ cũng có thể lắp thêm phin lọc nhằm đảm bảo hơn, tránh cặn bẩn gây tắc ống mao.

Cách làm sạch đường ống dàn nóng điều hòa

Khi tiến hành xử lý, sửa chữa các loại cục nóng cũ như thay lốc, nạp lại gas, bảo dưỡng điều hòa, người thợ thường sẽ thực hiện bước làm sạch đường ống dàn nóng điều hòa để loại bỏ sạch chất bẩn tồn đọng trong dàn nóng. Có 2 cách thường được thực hiện, 1 là sử dụng lốc điều hòa để tạo lực đẩy của không khí làm sạch bên trong, 2 là sử dụng bình ni tơ để thổi sạch trong đường ống. Cách 1 dễ thực hiện, thuận tiện cho người thợ nhưng chất lượng làm sạch chưa cao và có lẫn hơi nước trong đường ống, cách 2 tốt hơn bởi khí ni tơ là khí trơ và không có hơi nước nhưng cách này phức tạp hơn, không phù hợp khi thực hiện trên cao.

Làm sạch đường ống bằng máy nén 

Phương pháp này được sử dụng nhiều nhất bởi cách thực hiện đơn giản, làm nhanh, có thể thực hiện ở bất kỳ vị trí nào của dàn nóng. Sử dụng máy nén điều hòa để nén không khí vào đường ống dàn nóng tạo ra áp suất lớn, cần dùng ngón tay bịt đầu ống còn lại của dàn nóng để áp suất không khí tăng dần, đến khi lực đẩy lớn cần bỏ ngón tay ra để không khí áp suất cao thổi sạch bên trong.

 

Trước tiên cần sử dụng mỏ hàn hơi để tháo ống mao ra khỏi đường ống của dàn nóng, ống mao chính là một dạng của van tiết lưu tuy nhiên ống mao có kích thước cố định và khá nhỏ nên có thể bị tắc khi hệ thống không có phin lọc, nếu bị tắc cần thay mới luôn. Dàn nóng có 2 đầu ống, 1 đầu nối với máy nén cần để nguyên, 1 đầu nối với ống mao cần tháo ra. Sau khi thực hiện nén và xả khí vài lần như vậy là đảm bảo đường ống tương đối sạch. 

Làm sạch đường ống bằng khí ni tơ

Cách thứ 2 làm sạch đường ống dàn nóng điều hòa là sử dụng khí ni tơ, cách này phức tạp hơn, tốn phí hơn nhưng chất lượng tốt hơn bởi khí ni tơ là khí trơ không có hơi nước. Cách làm sạch bằng máy nén sẽ tạo ra hơi nước ngưng tụ trong đường ống khi không khí bị nén lại, do đó khi thực hiện làm sạch ở vị trí thuận lợi nên dùng khí ni tơ. 

Nếu người thực hiện là thợ chuyên nghiệp thì không cần đồng hồ đo áp suất nhưng với thợ mới nên sử dụng 1 đồng hồ chỉnh lưu lượng và 1 đồng hồ áp suất bởi khí nito có áp suất lớn. Nên điều chỉnh khí nito ra có áp suất thổi tự do khoảng 10psi, lưu ý là dây khí nito đã được nối chặt với 1 đầu ống của dàn nóng, đầu còn lại sẽ thực hiện bịt ngón tay như cách 1. Bịt ngón tay vào đầu ống dàn nóng đến khi áp suất đạt 70-80psi hoặc lực lớn thì buông ngón tay để khí thổi sạch bên trong, thực hiện vài lần như vậy là đảm bảo sạch.

Trên đây là 2 cách làm sạch đường ống dàn nóng điều hòa thường được thực hiện, độc giả hãy tham khảo để biết thêm những vấn đề liên quan trong việc sửa chữa điều hòa, nếu thấy điều hòa đã dùng lâu cần bước làm sạch này. Bạn còn vấn đề nào cần giải đáp, hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, homecare24h sẽ trả lời sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118