Điều hòa chạy yếu sau thời gian sử dụng, nguyên nhân và cách xử lý

Sử dụng điều hòa gặp phải các vấn đề như điều hòa chạy yếu, kém lạnh, tốn điện, kêu to…là rất bình thường bởi trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi những vấn đề này. Sử dụng loại tốt hơn sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, tiết kiệm hơn và lâu phải sửa hơn. Các vấn đề trên còn khá đơn giản để xử lý, ngoài ra các lỗi liên quan tới kỹ thuật sâu hơn như lỗi f3, f4, h, u…thì chỉ có liên hệ trung tâm sửa điều hòa chuyên nghiệp.

I. Thế nào là điều hòa chạy yếu hơn bình thường

Khi điều hòa hay quạt điện mới sử dụng, chúng ta sẽ thấy rằng thiết bị rất mát, lạnh, chạy rất khỏe, không tiếng ồn, tuy nhiên chỉ sau một thời gian sử dụng không quá lâu thì đã cảm thấy thiết bị chạy yếu hơn, ít gió hơn, kém lạnh hơn…Đây là vấn đề chung của các thiết bị làm mát, chỉ đơn giản là gặp sớm hay muộn bởi phụ thuộc vào chất lượng thiết bị, mức độ bụi bẩn trong không khí ở từng khu vực và mức độ sử dụng nhiều hay ít. Điều hòa chạy yếu hơn, đó là khi chúng ta thấy lượng gió thổi ra từ cục lạnh điều hòa ít hơn, thổi không mạnh như trước. Tác giả chỉ nói tới vấn đề này mà không phải đề cập tới việc kém lạnh hơn, nếu kém lạnh hơn hãy chuyển qua mục điều hòa kém lạnh

II. Nguyên nhân điều hòa chạy yếu và cách khắc phục

Nói tới nguyên nhân dẫn đến điều hòa chạy yếu, người sử dụng cần tìm hiểu cơ chế hoạt động của điều hòa hoặc tìm hiểu riêng về dàn lạnh điều hòa để thấy gió thổi ra là do bộ phận nào và luồng gió phải đi qua bộ phận nào. Quạt dàn lạnh có tác dụng tạo ra luồng gió đi qua dàn lạnh để nhiệt từ không khí được hấp thụ vào môi chất lạnh thông qua dàn lá nhôm tản nhiệt, do vậy không khí được thổi ra ngoài sẽ có nhiệt độ thấp hơn, lạnh hơn. Trong quá trình hoạt động, luồng gió liên tục đi qua dàn lạnh và sẽ được lọc bụi bẩn tại tấm lọc, lượng bụi nhỏ hơn sẽ bám lại dàn lá nhôm, lâu dần làm cho tấm lọc bị bịt kín và dàn lá nhôm bám dày bụi hơn. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới luồng gió đi qua dàn lạnh bị cản lại khá nhiều, và đương nhiên chúng ta thấy điều hòa chạy yếu hơn.

Chúng ta cũng không loại trừ trường hợp quạt dàn lạnh chạy yếu hơn do động cơ chạy yếu, cần kiểm tra cả vấn đề này.

Vậy cách khắc phục như nào khi các bạn đã biết nguyên nhân ở trên. Tất nhiên là chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn bám ở tấm lọc bụi và dàn lạnh, thậm chí vệ sinh cả quạt dàn lạnh, làm như vậy chắc chắn điều hòa sẽ chạy khỏe hơn do luồng gió không bị cản. Đó chính là vấn đề của thời gian, chạy lâu sẽ bám nhiều bụi bẩn, người sử dụng hãy năng vệ sinh, cách vệ sinh điều hòa không khó chút nào, hãy làm theo hướng dẫn là được. 

III. Liên hệ trung tâm khi cần sửa chữa

Vệ sinh dàn lạnh của điều hòa, trước tiên phải tháo dàn nhựa, việc này khá dễ dàng, tiếp theo tháo tấm lọc bụi để rửa sạch, còn dàn lá nhôm chúng ta có thể sử dụng bình xịt nước áp suất cao cùng với bàn trải nhựa mềm (lưu ý: chải sạch dọc theo rãnh của lá nhôm để tránh bị cong lá nhôm tản nhiệt) hoặc dùng máy hút bụi để hút trong khi chải sạch bụi, cách này là dễ hơn và phù hợp cho người sử dụng tự làm. Khi chúng ta không thể tự làm, hãy liên hệ trung tâm homecare24h để được trợ giúp từ xa hoặc nhân viên sẽ đến tận nơi để kiểm tra và xử lý vấn đề. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (4)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118