Điều hòa không có gió, những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này

Trong những vấn đề thường gặp của điều hòa thì trường hợp điều hòa không có gió cũng không phải ít gặp bởi tình trạng này có nhiều nguyên nhân phổ biến. Điều hòa không có gió hoặc gió kém sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả làm lạnh và tuổi thọ của điều hòa, trong nội dung này Homecare sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân và cách xử lý.

Tìm hiểu về hệ thống quạt gió của điều hòa

Trước khi tìm hiểu về các nguyên nhân dẫn tới tình trạng điều hòa không có gió, chúng ta nên tìm hiểu trước về nguyên lý hoạt động của điều hòa cũng như hệ thống quạt gió bên trong cục lạnh và cục nóng hoạt động như nào, tác dụng là gì. Nếu bạn đã biết phần này thì có thể xem luôn phần nội dung về nguyên nhân. 

Nói sơ qua một chút về nguyên lý làm việc của điều hòa, các bộ phận chính gồm cục lạnh điều hòa và cục nóng điều hòa, cục lạnh đặt bên trong nhà để hấp thụ nhiệt, cục nóng đặt bên ngoài nhà để xả nhiệt ra môi trường. Lưu thông giữa cục lạnh và cục nóng là môi chất lạnh, hay còn gọi là gas điều hòa, môi chất có tác dụng hấp thụ nhiệt tại cục lạnh để chuyển tới cục nóng xả ra môi trường. Tại cục lạnh, quạt dàn lạnh có tác dụng thổi gió liên tục qua dàn lạnh để môi chất trao đổi nhiệt làm mát không khí trong phòng, tại cục nóng, quạt dàn nóng thổi gió liên tục vào dàn nóng để môi chất được làm mát đến nhiệt độ cần thiết. Đó là tác dụng của hệ thống quạt bên trong điều hòa mà chúng ta cần biết.

Các nguyên nhân điều hòa không có gió

Điều hòa không có gió gồm những trường hợp như nào, có thể liệt kê ra một số trường hợp nhưng trên thực tế khi chúng ta gọi là điều hòa không có gió, tức là ám chỉ đến cục lạnh điều hòa không có gió. Có 2 nguyên nhân chính trong trường hợp này, 1 là quạt dàn lạnh gặp vấn đề không chạy, 2 là toàn bộ phần tấm lọc bụi, dàn lạnh và cánh quạt dàn lạnh bị bám rất nhiều bụi bẩn làm cản trở hay bịt kín đường hút gió của quạt. Đó là 2 nguyên nhân chính dẫn tới điều hòa không có gió hoặc gió kém.

Quạt dàn lạnh điều hòa là dạng quạt blower hút gió kiểu ly lâm, được dẫn động bằng 1 motor điện, trong trường hợp quạt không quay có thể do motor trục trặc, kẹt cánh quạt, tụ điện bị hỏng, hỏng mạch điện, rơ le cấp điện trên bảng mạch không hoạt động. Hãy liên hệ các trung tâm sửa điều hòa uy tín để kiểm tra và xử lý vấn đề này.

Xét đến nguyên nhân thứ 2 dẫn tới điều hòa không có gió là bụi bẩn bịt kín đường gió vào. Nguyên nhân này là phổ biến nhất hiện nay bởi chúng ta chưa có thói quen tiến hành vệ sinh điều hòa định kỳ hàng năm, do không khí hiện nay rất nhiều bụi bẩn nhất là ở các thành phố lớn, do vậy tấm lọc bụi và dàn lạnh điều hòa rất nhanh bám bẩn, ngăn cản không khí đi qua. Như hình ảnh thứ 2 chúng ta thấy rằng tấm lọc bụi đã bị bịt kín, do vậy gió thổi ra từ cục lạnh sẽ rất yếu. Hãy tiến hành vệ sinh điều hòa định kỳ hàng năm vào mùa hè để đảm bảo hiệu quả làm lạnh tốt hơn, thiết bị bền hơn và quan trọng là tốn ít tiền điện hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan tới vấn đề điều hòa không có gió mà chúng ta có thể tham khảo khi cần thiết, hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare24h để được tư vấn sâu hơn, cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118