Điều hòa lâu lạnh, nhà bạn có đang gặp tình trạng này

Chúng ta cần biết rằng trên thực tế hầu như không có thiết bị nào có thể hoàn toàn không gặp trục trặc hay hiệu quả không giảm dần theo thời. Điều hòa lâu lạnh cũng là một trường hợp tương tự sau thời gian dài sử dụng, tuy nhiên người sử dụng hoàn toàn có thể kéo dài hiệu quả làm lạnh ở mức độ cao nhất khi thực hiện các công việc sau.

Điều hòa lâu lạnh có nghĩa là thời gian làm lạnh lâu hơn trước, thông thường thời gian làm mát phòng khoảng 10-15 phút, nhưng giờ thời gian này kéo dài tới 30 phút hoặc hơn nữa. Nhiều trường hợp khả năng làm lạnh giảm hẳn, gần như không thể lạnh như trước đây. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, có thể do điều kiện bên ngoài tác động tới, cũng có thể do các thiết bị bên trong giảm hiệu quả làm việc. Tất nhiên chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ cũng như hiệu quả làm lạnh của điều hòa, nếu không làm gì thì chắc chắn điều hòa nhanh hỏng.

Nguyên nhân điều hòa lâu lạnh

Trường hợp này cũng tương tự như tình trạng điều hòa kém lạnh, các nguyên nhân dẫn tới tình trạng điều hòa lâu lạnh cũng xoay quanh những nguyên nhân cơ bản dưới đây:

 • Điều hòa thiếu gas, nếu đã sử dụng điều hòa vài năm thì trường hợp này hoàn toàn có thể xảy ra, khi áp suất gas giảm quá 10psi là hiệu quả làm lạnh giảm rõ rệt.
 • Bụi bẩn bám rất nhiều trên dàn lạnh, dàn nóng, tấm lọc bụi dẫn tới khả năng trao đổi nhiệt với không khí bên ngoài trở nên kém hơn, do vậy làm lạnh không khí sẽ lâu hơn bình thường.
 • Nếu cục nóng điều hòa không phả được khí nóng ra bên ngoài do không khí xung quanh cũng đã khá nóng, tức là môi chất trong dàn nóng không được làm mát, chắc chắn một điều cục lạnh khó hấp thụ nhiệt.
 • Quạt gió cục lạnh thổi chậm hơn, dẫn tới lưu lượng gió đi qua dàn lạnh giảm, thời gian làm lạnh toàn bộ lâu hơn.
 • Máy nén điều hòa giảm hiệu quả nén, do motor máy nén yếu hơn, do cơ cấu nén bị mòn, do tụ điện gặp vấn đề, do quạt dàn nóng quay chậm…

Biện pháp tăng hiệu quả làm lạnh

Có những bộ phận sẽ giảm hiệu quả hoạt động theo thời gian như quạt gió, máy nén, cảm biến nhiệt, tụ điện, gas điều hòa…trong đó gas là bị rò rỉ ra bên ngoài dẫn tới khả năng làm lạnh kém dần. Việc bảo dưỡng sẽ thực hiện sâu hơn so với vệ sinh, nên thông thường chúng ta cần bảo dưỡng 2 năm một lần.  Dưới đây là các biện pháp để xử lý tình trạng điều hòa lâu lạnh:

 • Tiến hành vệ sinh bảo dưỡng điều hòa định kỳ hàng năm, nên thực hiện vào đầu mùa hè.
 • Thay đổi vị trí cục nóng đến nơi có mức độ thoáng mát tốt hơn, trong bóng dâm, dưới bóng cây, có luồng gió tự nhiên thổi qua…
 • Sử dụng điều hòa dùng các loại gas thế hệ mới cho hiệu quả làm lạnh tốt hơn.
 • Kiểm tra phòng cần làm mát có cách nhiệt tốt không, sử dụng một số loại xốp dán tường, cửa cách nhiệt,…đảm bảo khả năng cách nhiệt với môi trường tốt hơn.

Homecare luôn cố gắng phân tích những nguyên nhân dẫn đến những tình trạng không mong muốn của những thiết bị điện máy trong gia đình, điều hòa lâu lạnh cũng là tình trạng cần xử lý sớm. Độc giả có thắc mắc nào hãy liên hệ đến Homecare, cảm ơn các bạn đã tìm hiểu.

Ý kiến bạn đọc (4)

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118