Sử dụng ống mao và van tiết lưu như thế nào, giống và khác nhau

Trong điều hòa dân dụng có 2 kiểu van điều chỉnh lưu lượng gas được sử dụng, đó là dạng van tự động điều chỉnh lưu lượng và dạng van cố định cố lượng gas đi qua nó, cách gọi đơn giản để dễ phân biệt 2 loại này là van tiết lưu (loại tự động điều chỉnh lưu lượng) và ống mao (loại cố định lưu lượng). Homecare24h sẽ phân tích thêm về ống mao và van tiết lưu để người dùng tham khảo về chức năng và sự khác biệt.

Van tiết lưu

Van tiết lưu là gì, hoạt động như thế nào ?

Ống mao và Van tiết lưu đều có chức năng điều khiển lưu lượng của dòng chảy đi qua van, nhưng ứng dụng sẽ khác nhau ở các loại điều hòa. Nếu bạn chưa hiểu điều này thì nên tìm hiểu để rõ ràng hơn. 

Van tiết lưu là dạng van tự động cho phép điều chỉnh lưu lượng dòng môi chất đi qua van dựa vào yếu tố đầu ra như nhiệt độ, tức là van tự động tăng giảm khe hở của van để điều chỉnh khi nhiệt độ đầu ra của môi chất lạnh có nhiệt độ khác nhau. Qua đó giúp cho việc điều khiển nhiệt độ của môi chất sau van được chính xác hơn.

Như hình ảnh trên chúng ta thấy rằng, sau khi đi qua van, gas lỏng ấm (sau khi đi qua dàn nóng thì nhiệt độ đã giảm xuống) đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển thành dạng hơi bởi sự dãn nở đột ngột kèm theo sự hấp thụ nhiệt, do vậy gas thể hơi có nhiệt độ rất lạnh (thường từ 5-15oC. Khi van tiết lưu được điều chỉnh ở mức nào đó phù hợp nhất, hoạt động của van sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ đầu ra của khí gas nhờ vào ống cảm biến được đặt ở sau dàn lạnh. 

Nói đơn giản là như này, nếu gas quá lạnh thì van mở ít hơn và nếu gas không đủ lạnh thì van mở nhiều hơn. Qua cơ chế như vậy việc điều chỉnh nhiệt độ của dàn lạnh sẽ chính xác hơn, giảm độ sốc nhiệt của điều hòa.

Ống mao

Chức năng và hoạt động của ống mao ?

Ống mao cũng là một dạng của van tiết lưu để điều chỉnh lưu lượng của gas lỏng đi qua nó, tuy nhiên lưu lượng này là cố định mà không thể tự động thay đổi khi nhiệt độ của dàn lạnh thay đổi, đó chính là nhược điểm của ống mao. Bộ phận này chỉ là một đoạn ống đồng có đường kính nhỏ, với điều hòa dân dụng thì đường kính trong của ống mao thường chỉ từ 1-2mm tùy loại công suất cụ thể, do đó gas lỏng từ dàn nóng đi sang dàn lạnh sẽ phải đi qua ống mao và dãn nở đột ngột tại đầu ra ống mao. 

Do lưu lượng qua ống mao là cố định nên nhiệt độ (độ lạnh) của dàn lạnh điều hòa là cố định, chính vì vậy việc tự động điều chỉnh nhiệt độ của không khí trong phòng sẽ khó hơn, người dùng có thể phải thay đổi bằng cách tăng giảm nhiệt độ trên điều khiển từ xa hoặc điều hòa bật tắt cục nóng có độ sai số nhiệt độ cao hơn.

Độ dài của ống mao phụ thuộc vào tỉ lệ giãn nở của gas mà nhà sản xuất mong muốn, ống càng dài thì lưu lượng qua càng ít, nếu sử dụng ống có đường kính lỗ quá nhỏ để giảm bớt độ dài ống cũng không được bởi lỗ quá nhỏ sẽ dễ làm cho điều hòa tắc bẩn. Chính vì vậy mà chúng ta thường thấy ống mao được quấn thành nhiều vòng chứ không phải 1 đoạn ngắn.

Ứng dụng của ống mao và van tiết lưu như nào

Qua các thông tin cơ bản trên, người dùng đã hiểu rõ hơn về van tiết lưu và ống mao, nhưng ứng dụng của 2 loại thiết bị này thì chưa được phân tích rõ. Hiện nay, trên các dòng điều hòa thông dụng của các hãng khác nhau có trên thị trường Việt Nam, homecare nhận thấy rằng van tiết lưu được sử dụng trên dòng điều hòa inverter và ống mao được sử dụng cho loại điều hòa cơ thông thường, tức là điều hòa non inverter.

Nhìn chung, ống mao là loại đơn giản và cố định nên chỉ được sử dụng trên các loại điều hòa cơ bản, loại nhỏ dùng cho gia đình, còn các loại điều hòa cao cấp như inverter, hai chiều, điều hòa âm trần, điều hòa trung tâm…đều sử dụng van tiết lưu.

Đó chính là sự khác biệt giữa ống mao và van tiết lưu, độc giả còn vấn đề nào cần tư vấn hay xử lý nhanh chóng trong quá trình sử dụng điều hòa, hãy liên hệ trực tiếp đến homecare để được trợ giúp, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118