Sửa máy lọc không khí, hướng dẫn sửa chữa từ Homecare24h

Chất lượng không khí ngày càng kém, ô nhiễm khói bụi, khói thuốc, vi khuẩn….đó chính là lý do để mỗi gia đình hiện nay nên sử dụng máy lọc không khí. Trong hướng dẫn này sẽ giúp người dùng hiểu về nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí, thành phần cấu tạo và cả sửa máy lọc không khí khi cần thiết.

Hình ảnh mô tả cơ bản về các thành phần trong máy lọc không khí

Cấu tạo máy lọc không khí

Khi chúng ta hiểu được cấu tạo bên trong  máy lọc hay các thành phần cần có để có thể lọc sạch được các loại hạt, mùi, vi khuẩn, tế bào…có trong không khí sẽ biết được mức độ lọc sạch đến như nào. Mỗi loại màng lọc hay tấm lọc sẽ có chức năng lọc khác nhau, mức độ lọc sạch khác nhau và giá tiền cũng khác nhau, chính vì thế mà giá máy lọc không khí trên thị trường có rất nhiều mức, rất rẻ cũng có và rất đắt cũng có. 

Về cơ bản, máy lọc không khí gồm 5 thành phần chính, 1 là vỏ máy, 2 là màng lọc hay các tấm lọc, 3 là quạt hút gió, 4 là bộ phận diệt khuẩn và 5 là bộ điều khiển. Đó là các thành phần cơ bản trong máy lọc, với máy lọc rẻ tiền thì phần màng lọc sẽ đơn giản và với máy lọc đắt tiền thì phần màng lọc sẽ phức tạp, gồm nhiều lớp lọc, mỗi lớp có chức năng khác nhau. Khi hiểu rõ về cấu tạo, người dùng sẽ dễ dàng vệ sinh thiết bị hay sửa máy lọc không khí trong những trường hợp cần thiết.

Cấu tạo máy lọc không khí

Hình trên sẽ cho chúng ta thấy cấu tạo máy lọc không khí rõ ràng hơn, homecare sẽ phân tích từng bộ phận để người dùng dễ hiểu:

 • Khung vỏ: thường làm bằng nhựa chất lượng tốt hoặc vỏ tôn mạ tùy theo từng hãng, phần dưới là cửa hút xung quanh, bên trong là màng lọc, phần trên là hộp quạt, bảng điều khiển và cửa gió ra.
 • Bộ phận lọc: thường gồm nhiều màng lọc với tác dụng khác nhau, ngoài cùng là màng lọc thô để lọc các loại bụi lớn, lông vật nuôi, tế bào da chết, bụi sợi từ chăn, quần áo…Tiếp đến là tấm lọc carbon hay màng lọc than hoạt tính, giúp lọc tiếp các loại hạt có kích thước trung bình, khử mùi hôi như thuốc lá, quần áo, mồ hôi, vật dụng, mùi hôi từ điều hòa, phấn hoa….Trong cùng là màng lọc Hepa, đây là lõi lọc tinh với mức độ lọc rất cao, loại bỏ đến 99.95% các loại hạt có kích thước lớn hơn 0.3 micromet và đây là cũng là phần đắt tiền nhất trong các lớp lọc.
 • Quạt hút gió: đây thường là loại quạt hút blower có cánh quạt dạng lồng sóc, ưu điểm là lực hút lớn, kích thước nhỏ gọn. Khi sửa máy lọc không khí thường sẽ quan tâm đến bộ phận này nhiều hơn, thêm cả phần điều khiển, công tắc số, còn lại phần màng lọc cũng không có vấn đề gì bị hỏng, dùng lâu thì nên thay mới.
 • Bộ phận diệt khuẩn: trong nhiều loại máy lọc không khí có sử dụng thêm bóng đèn UV để thêm chức năng diệt khuẩn khi sử dụng mạng lọc ở mức độ vừa phải, nếu máy lọc có sử dụng mang lọc hepa thì thường là không cần đến bóng đèn uv.
 • Bộ điều khiển: máy lọc không khí với cách thức hoạt động đơn giản nên phần điều khiển cũng không phức tạp, thường chỉ ở mức độ điều khiển cho cấp độ gió ra.

Nguyên lý hoạt động máy lọc không khí

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí cũng rất đơn giản, giống như máy lọc nước vậy, không khí được hút mạnh đi xuyên qua các màng lọc từ màng lọc thô tới màng lọc tinh để loại bỏ hầu hết các yếu tố gây hại cho sức khỏe người dùng như bụi lông thú, bụ bẩn, nấm mốc, vi khuẩn, phấn hoa, hạt mịn, tế bào da chết, mùi hôi…Không khí sạch được thổi ra ngoài để làm sạch không khí trong nhà, trong phòng.

Trong bộ phận lọc không khí luôn cần dùng nhiều loại màng lọc để loại bỏ từng thành phần gây hại trong không khí, màng lọc thô là rẻ tiền và dễ thay, màng lọc tinh khá đắt tiền và chỉ dùng cho lọc những loại hạt rất nhỏ. Do vậy, sau thời gian sử dụng nhất định, người dùng cần thay mới màng lọc thô hoặc đưa ra ngoài để vệ sinh bằng nước, đảm bảo màng lọc thông thoáng giúp cho lượng gió đi qua được nhiều hơn. Màng lọc tinh như màng lọc hepa thường phải thay mới bởi tính chất của loại màng lọc này là chỉ lọc những loại hạt rất nhỏ đến 0.3 micromet. 

Một số thiết bị điện máy gia đình hiện nay cũng có chức năng lọc không khí nhưng chỉ ở mức độ lọc bụi lớn như sợi bông, lông thú, vẩy da chết,…như quạt điều hòa với các tấm lọc bụi xung quanh hay cục lạnh điều hòa với tấm lọc bụi và dàn lạnh. Đặc biệt sử dụng quạt điều hòa liên tục cũng giúp làm giảm bụi lớn trong không khí, giúp người dùng có chất lượng không khí tốt hơn, tuy chưa bằng máy lọc không khí nhưng cũng đỡ phần nào.

Sửa máy lọc không khí tại nhà

Những bộ phận nào có thể bị trục trặc trong quá trình sử dụng, đó thường là phần quạt hút, công tắc điều khiển, hệ thống điện, ngoài ra các bộ phận khác như màng lọc thường không có vấn đề trục trặc, sau thời gian sử dụng người dùng cần kiểm tra và vệ sinh làm sạch các màng lọc, đặc biệt lớp ngoài cùng.

Một số vấn đề thường gặp với máy lọc không khí như máy lọc không khí không vào điện, máy lọc không khí bật không chạy, motor máy lọc không hoạt động, máy lọc bị hôi, máy lọc chạy yếu, máy lọc bị rung mạnh, máy lọc kêu to…Đó là những vấn đề thường gặp khi tiến hành sửa máy lọc không khí cho khách hàng.

Thiết bị này cũng không quá phức tạp, cũng tương tự như sửa quạt điều hòa hay sửa quạt điện gia đình, do đó nhiều vấn đề cơ bản người dùng có thể tự sửa chữa tại nhà. Khi cần hỗ trợ có thể liên hệ đến homecare để được tư vấn, hỗ trợ hay nhân viên của hãng đến sửa tại nhà, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm nhiều nội dung cần thiết trong phần này, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

Ý kiến bạn đọc (2)

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118