Quạt dàn lạnh điều hòa không chạy, dấu hiệu và cách xử lý

Có thể Bạn – người sử dụng – khó tự mình sửa chữa các vấn đề xảy ra trong quá trình sử dụng điều hòa, nhưng nếu tìm hiểu nhiều cũng sẽ biết cách kiểm tra, sửa chữa các vấn đề đơn giản. Trong nội dung này homecare muốn chia sẻ cơ bản về tình trạng quạt dàn lạnh điều hòa không chạy để người dùng hiểu rõ hơn.

Tác dụng của quạt dàn lạnh

Đối với những người dùng am hiểu về thiết bị điện thì đương nhiên nhiều nội dung trên website này đã rất quen thuộc, tuy nhiên đa phần người dùng ít am hiểu về thiết bị, do vậy mỗi khi gặp trục trặc nhỏ cũng phải liên hệ thợ sửa, việc mất tiền nhưng không đúng giá trị cũng thường xảy ra. Thực tế có rất nhiều thứ mà người dùng có thể tự kiểm tra, sửa chữa hay thay thế thiết bị, không những tiết kiệm được chi phí mà còn hiểu thêm được nhiều thứ trong cuộc sống.

Trước khi tìm hiểu các nguyên nhân của vấn đề quạt dàn lạnh điều hòa không chạy, chúng ta có thể tìm hiểu về tác dụng chính và cách thức hoạt động của quạt dàn lạnh điều hòa

Đã là quạt thì tác dụng là lưu thông gió trong phòng, quạt dàn lạnh tạo ra luồng gió liên tục đi xuyên qua dàn lạnh để giúp dàn lạnh hấp thụ nhiệt và làm lạnh không khí trong phòng. Đồng thời không khí cũng được lọc bụi bẩn tại tấm lọc bụi, do đó sau thời gian dài sử dụng chúng ta nên kiểm tra, xịt rửa tấm lọc bụi để quạt gió hoạt động hiệu quả hơn. 

Trong quá trình bật điều hòa để làm lạnh không khí thì quạt dàn lạnh luôn luôn hoạt động, dù là đã đủ lạnh và hệ thống lạnh đã ngừng hoạt động (với điều hòa cơ) thì quạt dàn lạnh vẫn chạy để tạo ra luồng gió lưu thông liên tục. Do vậy nếu người dùng nhận thấy không có gió thổi ra từ dàn lạnh trong khi bật điều hòa thì đó có thể là do quạt bị kẹt hoặc motor quạt bị trục trặc, hãy tiến hành kiểm tra ngay.

Nguyên nhân quạt dàn lạnh không chạy

Vậy khi gặp vấn đề này chúng ta nên làm thế nào. Theo homecare thì người dùng nên kiểm tra trước khi gọi thợ bởi rất có thể vấn đề chỉ đơn giản là cánh quạt bị kẹt, bị bám bẩn nhiều dẫn tới không có gió thổi ra. Nếu sau khi tìm cách xử lý cơ bản mà vẫn không được thì khi đó mới liên hệ các trung tâm sửa chữa điều hòa. Homecare sẽ phân tích các nguyên nhân khi quạt dàn lạnh điều hòa không chạy để độc giả tham khảo.

  • Cánh quạt dàn lạnh bị kẹt, tuy rằng trường hợp này ít xảy ra nhưng cũng nên tháo lớp vỏ nhựa cục lạnh ra để kiểm tra bởi có thể cánh quạt kẹt do vật gì đó chạm phải, đồng thời dùng tay quay nhẹ xem cánh quạt có quay trơn không. Nếu bị rít thì có thể trục quay bị kẹt, hoặc trục motor kẹt.
  • Cục lạnh quá bẩn, trường hợp này thường gặp phải bởi bụi bẩn bám trên dàn lạnh, bám trên cánh quạt quá nhiều cũng có thể làm quạt không quay hoặc quay lờ đờ.
  • Motor quạt bị hỏng, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới quạt dàn lạnh điều hòa không chạy, để kiểm tra được motor quạt thì cần phải có nguồn điện phù hợp, do vậy người dùng khó kiểm tra vấn đề này.
  • Tụ quạt bị hỏng, tùy theo từng loại motor quạt của các điều hòa khác nhau mà có sử dụng tụ điện hay không, nếu có thì tụ nằm trên mạch, do vậy cũng cần kiểm tra linh kiện này để tìm nguyên nhân.

Như vậy với các thông tin chia sẻ cơ bản trên thì người dùng đã hiểu thêm về trường hợp quạt dàn lạnh không chạy, hãy liên hệ trực tiếp homecare để được tư vấn sâu hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

Ý kiến bạn đọc

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118