Quạt điều hòa kêu to hơn bình thường, nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu bạn thấy quạt điều hòa kêu to hơn bình thường, hãy quan sát xem âm thanh đó như thế nào và phát ra từ vị trí nào, qua đó sẽ biết được nguyên nhân và cách xử lý phù hợp. Homecare24h sẽ đưa ra một vài trường hợp có thể gặp phải để người dùng tham khảo.

Nguyên nhân quạt điều hòa kêu to

Các thiết bị điện máy hay hầu hết bất kỳ thiết bị nào có những bộ phận chuyển động gây tiếng ồn thì đều gặp tình trạng sử dụng càng lâu tiếng ồn càng lớn. Nguyên nhân thì có nhiều và hầu hết các nguyên nhân đó đều có thể hạn chế, làm chậm quá trình thay đổi. Với trường hợp quạt điều hòa kêu to cũng như vậy, nguyên nhân xuất phát từ motor quạt gió, từ cánh quạt, từ bơm nước, từ đường hút gió, từ khung quạt bị rung mạnh…

 • Motor quạt điều hòa sử dụng lâu ngày thường dẫn tới bị khô trục quay, quay chậm hơn, kêu to hơn, hoặc giá đỡ quạt bị nới lỏng bulong gây rung động mạnh.
 • Cánh quạt có thể bị vỡ, mẻ dẫn tới quạt quay lệch tâm rung động mạnh hơn. Sau thời gian dài sử dụng cánh quạt bị bám nhiều bụi bẩn làm cản trở chuyển động quay, giảm tốc độ quay và làm nóng motor, lâu dần motor sẽ nhanh hỏng.
 • Bơm nước cũng là bộ phận có chuyển động quay nhưng do bơm nằm hoàn toàn dưới nước và kết cấu nhỏ gọn nên không gây ra tiếng ồn.
 • Khung vỏ quạt điều hòa thường được làm hoàn toàn bằng nhựa, lắp ghép ăn khớp và bắt vít. Quạt sử dụng lâu ngày có thể bị nới lỏng dần và gây rung động lớn, qua đó quạt điều hòa kêu to ngày càng lớn hơn.

Lưu ý để sử dụng tốt hơn

Để hạn chế các vấn đề xảy ra trong quá trình sử dụng như quạt điều hòa chảy nước, quạt điều hòa không bơm nước…người dùng cần lưu ý một số vấn đề để có thể đảm bảo thiết bị sử dụng ổn định hơn, tốt hơn.

 • Thường xuyên vệ sinh tấm lọc bụi để loại bỏ hết bụi bẩn bám vào gây cản trở đường hút gió.
 • Vệ sinh làm sạch khay nước bởi sau thời gian sử dụng trong khay nước sẽ có rất nhiều rác bụi bẩn do nước cuốn xuống. Rác nhiều sẽ làm tắc đường hút của bơm, làm kẹt cánh bơm hoặc tắc đường ống dẫn nước, đồng thời bụi bẩn lâu ngày kết hợp với độ ẩm cao sẽ gây nấm mốc, đây là nguyên nhân làm cho quạt điều hòa có mùi tanh
 • Motor quạt là bộ phận quay ở tốc độ cao, do vậy khi luôn bật chế độ Cool (làm mát) sẽ làm cho độ ẩm tăng cao, motor điện nhanh bị han gỉ các bộ phận bên trong, nhất là các ổ quay nhanh bị khô dầu. Do vậy hàng năm chúng ta nên tự tháo ra để tra dầu bôi trơn cho motor quạt, đồng thời làm vệ sinh sạch sẽ.

Khi thường xuyên kiểm tra và xử lý các vấn đề trên thì chắc chắn quạt điều hòa kêu to sẽ ít xảy ra hoặc lâu xảy ra hơn. Đây cũng là thiết bị đơn giản nên người dùng hoàn toàn có thể tự mình xử lý, bảo dưỡng và sửa chữa. Bạn còn vấn đề nào thắc mắc hãy để lại câu hỏi dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp đến Homecare24h.

Ý kiến bạn đọc (3)

  © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118