Điều hòa bãi là gì? Có nên mua điều hòa bãi không?

Điều hòa bãi là một loại điều hòa được nhắc đến khá nhiều hiện nay. Loại điều hòa này được quảng cáo là chất lượng tốt, độ bền cao, tiết kiệm điện mà giá thành lại rẻ hơn 1 – 2 triệu đồng so với điều hòa mới. Nếu các bạn chưa biết điều hòa bãi là gì thì hãy cùng homecare tìm hiểu ngay để biết có nên mua loại điều hòa này hay không.


Điều hòa bãi là gì
Điều hòa bãi là gì

Điều hòa bãi là gì

Điều hòa bãi là tên thường gọi cho loại điều hòa cũ được dùng cho thị trường nước ngoài sau đó nhập về Việt Nam. Thông thường điều hòa bãi hiện nay đều là điều hòa nội địa Nhật đã qua sử dụng sau đó được chuyển về Việt Nam bán lại. Do đó, ngoài tên gọi điều hòa bãi thì loại điều hòa này còn được gọi là điều hòa Nhật bãi hay điều hòa Nhật nội địa.

Điều hòa bãi là gì
Điều hòa bãi là gì

Đặc điểm của điều hòa Nhật nội địa

 • Đã sử dụng tại Nhật được 5 – 10 năm sau đó bị thải loại do quá cũ hoặc bị hỏng hóc.
 • Điều hòa này có thiết kế dành riêng cho thị trường Nhật nên có nhiều kiểu dáng và tính năng mà hàng quốc tế không có.
 • Điều hòa Nhật nội địa được nhập về Việt Nam theo con đường không chính ngạch vì nhà nước cấm nhập khẩu các mặt hàng điện tử cũ đã qua sử dụng. 
 • Các thương hiệu điều hòa Nhật cũ quen thuộc được nhập về Việt Nam là National, Fujitsu, Panasonic và Daikin.
 • Điều hòa này được các đơn bị bán điều hòa cũ bán với giá rẻ hơn điều hòa mới từ 1 – 2 triệu đồng (chưa gồm công lắp đặt và phụ kiện) và vẫn được cửa hàng bảo hành từ 6 – 12 tháng.
Điều hòa bãi là gì
Điều hòa bãi là gì

Có nên mua điều hòa bãi không

Như vừa nêu trên, điều hòa Nhật cũ hay còn gọi là điều hòa Nhật bãi được các đơn vị nhập về và bán với mức giá thấp hơn giá máy mới từ 1 – 2 triệu đồng. Các cửa hàng này đều quảng cáo điều hòa loại này dù cũ nhưng chất lượng vẫn còn rất tốt. Máy được trang bị nhiều công nghệ hiện đại mà hàng quốc tế không có như không làm khô da, tiêu diệt vi khuẩn bằng ion, tiết kiệm điện năng đến 70% so với các loại điều hòa thông thường và độ lạnh dịu chứ không lạnh gắt như các điều hòa mới hiện nay. Ngoài ra, máy cũng được bảo hành đến 1 năm nên dòng máy này được rất nhiều người chuộng đồ ngoại tìm mua. Thực tế thì rất nhiều gia đình cũng đang dùng điều hòa Nhật nội địa và khẳng định chất lượng tốt không kém so với điều hòa mới hiện nay. Điều này chứng tỏ điều hòa loại này cũng rất đáng mua. Một số điểm đáng mua ở dòng điều hòa bãi có thể kể ra như:

 • Giá thành rẻ so với máy điều hòa mới
 • Ngoại hình còn tương đối mới
 • Dùng điện 110V nên đôi khi điện yếu vẫn chạy được
 • Có một số tính năng độc đáo chỉ nội địa Nhật mới có
 • Độ bền cũng tương đối tốt
 • Tiết kiệm điện năng khá tốt
 • Làm lạnh dịu chứ không lạnh gắt, lạnh sâu như điều hòa mới
 • Bảo hành 6 – 12 tháng từ cửa hàng

Với những ưu điểm như trên, có thể thấy rằng điều hòa bãi là dòng điều hòa rất đáng mua hiện nay. Tuy nhiên, nếu các bạn đang muốn mua điều hòa bãi thì cũng nên chú ý một số vấn đề sau:

 • Điều hòa Nhật nội địa khi chuyển về Việt Nam sẽ đi theo đường biển vài tháng mới tới. Trong quá trình vận chuyển, hơi nước từ biển có thể làm mạch điều hòa bị hỏng, giảm tuổi thọ đáng kể. Do đó, dù được bảo hành tới 1 năm nhưng so với điều hòa mới thì tuổi thọ của loại điều hòa này chắc chắn không thể bằng.
 • Điều hòa bãi được quảng cáo là không làm khô da và làm lạnh dịu rất dễ chịu. Vấn đề không làm khô da là không có thật vì các điều hòa hiện đại hiện nay có công nghệ bù ẩm cũng vẫn gây khô da. Còn vấn đề làm lạnh dịu là do điều chỉnh từ nhà sản xuất cho phù hợp với thị trường nội địa Nhật. Bằng chứng là các dòng điều hòa cùng hãng, cùng loại nhưng phiên bản quốc tế sẽ có độ lạnh sâu, lạnh gắt hơn.
 • Ngoại hình của máy còn tương đối mới thực ra là do máy được nhập về đã được sơn sửa mông má lại. Không có máy điều hòa nào dùng 5 – 10 năm mà còn mới 90 – 95% cả nhất là dàn nóng.
 • Giá thành của điều hòa nội địa Nhật rẻ hơn máy mới từ 1 – 2 triệu đồng. Tuy nhiên, giá nhập điều hòa về Việt Nam từ các cửa hàng chỉ khoảng 1 – 2 triệu đồng/máy. Chính vì thế nên các cửa hàng bán điều hòa cũ đều sẵn sàng bảo hành máy 1 năm, thậm chí là 1 đổi 1.
 • Theo nhiều thợ sửa điều hòa thì điều hòa bãi tương đối tiết kiệm điện năng và độ bền cũng cao nhưng còn tùy vào từng máy. Có những máy còn tốt thì dùng được 6 – 7 năm, có những máy không tốt thì dùng 1 – 2 năm là sẽ bị hỏng lặt vặt rất nhiều.
Điều hòa bãi là gì
Điều hòa bãi là gì

Kết luận lại, điều hòa bãi có giá thành khá rẻ và có “thương hiệu” nội địa Nhật nên vẫn được nhiều người tin mua. Trên cơ bản thì điều hòa Nhật nội địa có chất lượng chấp nhận được, nhiều ưu điểm, giá thành không quá cao và cũng được bảo hành nên cũng đáng mua nếu bạn có điều kiện kinh tế eo hẹp. Ngược lại, nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt hơn, lời khuyên là bạn nên mua điều hòa mới vẫn tốt hơn vì điều hòa mới độ bền cao hơn và chế độ bảo hành thường từ 2 – 3 năm chính hãng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118