Máy ấp trứng ấp không nở, nguyên nhân và cách khắc phục

Máy ấp trứng ấp không nở là tình trạng khá nhiều bạn gặp phải khi sử dụng máy ấp trứng. Vấn đề này có nhiều nguyên nhân và cách khắc phục thì phải xem nguyên nhân là gì. Trong bài viết náy HC24h sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến tình trạng máy ấp trứng không nở.

Máy ấp trứng tự chế
Máy ấp trứng ấp không nở

Máy ấp trứng ấp không nở

Rất nhiều bạn sử dụng máy ấp trứng gặp tình trạng máy ấp trứng ấp không nở dù cũng đã làm theo hướng dẫn. Tình trạng này có nhiều kiểu ví dụ như trứng không nở vẫn y hệt như ngày đầu cho vào ấp, trứng cũng có thể bị nứt vỏ bị hỏng sau vài ngày ấp hoặc trứng có thể mổ vỏ ra rồi nhưng không nở được, … Nói chung có nhiều trường hợp gọi là trứng không nở nhưng thường gặp nhất là tình trạng trứng vẫn nguyên quả không nở được. Tình trạng này có nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân máy ấp trứng ấp không nở

 • Máy không đảm bảo chất lượng: máy ấp trứng hiện nay thường ấp nở khá tốt, các máy ấp của hãng lớn cho tỉ lệ nở cao. Các máy giá rẻ cũng tùy đơn vị nhưng tỉ lệ ấp nở cũng tốt. Nếu bạn mua máy ấp về tự lắp ráp thì có thể bạn lắp sai, hoặc chất lượng kinh kiện kém khiến máy không đạt chất lượng dẫn đến ấp không nở được.
 • Ấp sai cách: ấp trứng sai cách trứng không nở được là điều đương nhiên. Lấy ví dụ ấp trứng cần phải đảo trứng, nếu bạn đảo tay mà quên không đảo vài ngày là trứng rất dễ hỏng. Nếu máy đảo trứng tự động mà bộ đảo bị kẹt không hoạt động, bạn cũng không biết mà để vài ngày là hỏng hết mẻ trứng. Hay đơn giản là đặt trứng đứng thì phải đặt đầu to hướng lên trên, nếu đặt đầu nhỏ của quả trứng hướng lên trên tỉ lệ nở cực kỳ thấp thậm chí không nở được.
 • Cài đặt sai nhiệt độ: nhiệt độ ấp trứng thường có mức chuẩn, nhưng mỗi máy ấp lại có sai số nhất định và mỗi gia đình có trứng lại khác nhau. Vậy nên khi ấp các bạn cần theo dõi trứng để cài lại nhiệt độ cho chuẩn giúp trứng nở đúng ngày. 
 • Bị mất điện trong quá trình ấp: việc mất điện trong khi ấp cũng có thể dẫn đến trứng không nở. Nếu mất điện ít vài tiếng thì không sao nhưng nếu mất điện cả ngày thì cũng ảnh hưởng ít nhiều đến trứng.
 • Trứng không có cồ: nhiều người ấp nhưng không soi trứng nên không biết trứng có cồ hay không. Điều này dẫn đến việc ấp không nở do không có cồ rất cao.
 • Phôi trứng kém: nhiều bạn không biết việc trứng kém chất lượng cũng khiến tỉ lệ nở thấp thậm chí không nở được chứ không phải do máy. 
Máy ấp trứng tự chế bằng thùng xốp
Máy ấp trứng ấp không nở

Cách khắc phục

Với mỗi nguyên nhân trên, các bạn có thể khắc phục theo từng nguyên nhân để giúp tăng tỉ lệ nở của trứng khi ấp bằng máy.

 • Máy không đảm bảo chất lượng: trường hợp này các bạn nên mua máy ấp của các hãng lớn uy tín trên thị trường.
 • Ấp không đúng cách: hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng máy ấp. Đừng xem qua loa mà hãy xem kỹ để biết cách ấp chính xác. Nếu chưa hiểu, hãy hỏi lại đơn vị các bạn mua máy để hiểu rõ hơn.
 • Cài đặt sai nhiệt độ: hãy đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng để biết cách cài nhiệt độ cho chuẩn.
 • Bị mất điện trong quá trình ấp: khi mất điện quá lâu, bạn cần có biện pháp để “cứu” trứng đang ấp. Bạn có thể mang trứng đi gửi ấp nhờ hoặc chạy mát phát điện.
 • Trứng không có cồ: hãy soi trứng vào ngày ấp thứ 5 – 7,  trứng không có cồ loại ra.
 • Phôi trứng kém: hãy chọn trứng có ngoại hình đẹp, không quá to không quá nhỏ để đảm bảo trứng có chất lượng tốt. Khi soi trứng để xem trứng có cồ hay không, hãy lưu ý nếu tỉ lệ có cồ khoảng 80% trở lên là bình thường. Nếu tỉ lệ đạt 60 – 80% là chất lượng phôi hơi kém, nếu tỉ lệ có cồ dưới 60% thì chứng tỏ phôi kém hãy xem lại ngay nguồn lấy trứng hoặc con giống.
Máy ấp tự chế
Máy ấp trứng ấp không nở

Như vậy, có thể thấy nguyên nhân máy ấp trứng ấp không nở có nhiều và cách khắc phục cũng đơn giản. Bạn chỉ cần làm đúng, làm đủ các bước thì tỉ lệ nở ít nhiều cũng được trên 50%, sau khi bạn có kinh nghiệm ấp lần đầu rồi tỉ lệ sẽ tăng dần và có thể đạt trên 90% với trứng gà, trứng bồ câu, chim cút, … với các loại trứng thủy cầm như trứng vịt, ngan, ngỗng tỉ lệ nở thấp vào 50 – 60%, tỉ lệ nở cao vào khoảng 70 – 80%.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2024 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118