Máy ấp trứng đảo nghiêng là gì, ưu nhược điểm của đảo nghiêng

Máy ấp trứng là thiết bị điện khá quen thuộc của nhiều hộ chăn nuôi gia cầm. Máy ấp trứng gia cầm có nhiều loại được sử dụng để ấp trứng gia cầm giúp tăng hiệu quả ấp nở mà không ảnh hưởng đến đàn gia cầm sinh sản. Khi ấp trứng bằng máy, trứng cần được đảo thường xuyên để phôi trứng phát triển tốt. Đảo trứng có 2 cách đảo cơ bản là đảo nghiêng và đảo lăn. Bài viết này Homecare24h sẽ giải thích cụ thể về máy ấp trứng đảo nghiêng để các bạn hiểu rõ hơn về cơ chế đảo này.

Máy ấp trứng đảo nghiêng
Máy ấp trứng đảo nghiêng

Máy ấp trứng đảo nghiêng là gì

Máy ấp trứng đảo nghiêng là dòng máy ấp trứng có tích hợp tính năng đảo trứng tự động theo kiểu đảo nghiêng. Nguyên lý của đảo nghiêng là để trứng nghiêng một góc 90 độ so với vị trí ban đầu. Để đạt được góc nghiêng 90 độ, khay trứng thường thiết kế dạng bập bênh với trục đỡ ở giữa khay. Nhờ có 1 trục đỡ ở giữa khay nên khay có thể nghiêng sang hai bên một cách dễ dàng, bình thường khay sẽ không nằm ngang ở vị trí thăng bằng mà sẽ nghiêng sang một bên với góc nghiêng 45 độ. Khi đảo trứng, khay  trứng sẽ nghiêng theo hướng ngược lại một góc 90 độ, tức là khay sẽ trở lại vị trí thăng bằng (-45 độ) rồi nghiêng theo hướng ngược lại một góc 45 độ. Tổng góc nghiêng sẽ là 90 độ chứ không phải khay sẽ dựng đứng lên.

Xem thêm: https://mayaptrungmactech.com

Đảo nghiêng
Máy ấp trứng đảo nghiêng

Ưu điểm của đảo nghiêng

Nói về ưu điểm của đảo nghiêng, phương pháp đảo nghiêng này có nhiều ưu điểm như góc đảo rộng nên trứng sẽ được đảo hoàn toàn, có thể đặt trứng nằm hoặc đặt đứng trong khay vẫn có thể đảo tốt. Bên cạnh đó, đảo nghiêng cũng được một số nghiên cứu đưa ra kết luận là phương pháp đảo trứng tối ưu nhất cho trứng gia cầm hiện nay.

Máy ấp trứng đà điểu Mactech 160 quả
Máy ấp đảo nghiêng là gì

Nhược điểm của máy ấp trứng đảo nghiêng

Về nhược điểm của cách đảo nghiêng thực ra lại có khá nhiều:

  • Thứ nhất, các bạn nhìn hình trên cũng thấy đảo nghiêng cơ chế của nó không phức tạp nhưng khi chế tạo máy sẽ liên quan nhiều vấn đề khác dẫn đến giá thành của máy ấp trứng đảo nghiêng cao hơn. 
  • Thứ hai, đảo nghiêng cần đảo góc 90 độ dẫn đến không gian trong máy ấp sẽ phải đủ rộng để khay đảo được. Với một số loại trứng có kích thước lớn, độ cao của 2 khay trứng sẽ phải rộng hơn để có thể đặt được trứng đứng dẫn đến khay trứng phải thiết kế không được quá sát nhau. Điều này đồng nghĩa với việc máy phải to hơn, rộng hơn, lại tăng chi phí cao hơn bình thường.
  • Thứ ba, một số nhà sản xuất nghĩ ra nhiều cách đảo nghiêng khác nhau vừa tiết kiệm diện tích lại vẫn đảo được nghiêng, nhưng thực tế thì những cách đó có thể cần chế tạo phức tạp hơn hoặc phải giảm độ nghiêng để quá trình đảo được dễ dàng. Nếu chế tạo phức tạp hơn chi phí sẽ tăng, nếu giảm độ nghiêng khi đảo hiệu quả đảo sẽ giảm. Vậy nên nhược điểm của phương pháp đảo nghiêng chính là cần đảm bảo được độ nghiêng đủ 90 độ.
  • Thứ 4, do kiểu đảo nghiêng phải đảo đúng kỹ thuật, chế tạo phức tạp, kích thước máy lớn nên không phù hợp cho dòng máy ấp giá rẻ. Nếu bạn muốn mua máy ấp trứng đảo nghiêng thì chỉ có thể chọn ở các thương hiệu máy ấp cao cấp.

Với các thông tin trên, chắc các bạn đã hiểu về kiểu đảo nghiêng này. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment hoặc liên hệ với homecare24h để được giải đáp nhanh hơn. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2024 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118