Cách đo nhiệt độ máy ấp trứng, đo thế nào mới chuẩn

Máy ấp trứng là thiết bị dùng trong nông nghiệp khá phổ biến. Tuy nhiên nhiều người mua máy ấp trứng thường nhận xét máy không ấp được hoặc ấp không ăn thua. Thực tế là các bạn không ấp nở được nên mới nhận xét như vậy, nguyên nhân có thể do máy ấp hoặc cũng có thể do chính các bạn ấp không đúng cách. Về việc ấp không đúng cách, các bạn cần xem lại hướng dẫn sử dụng máy ấp. Còn nguyên nhân do máy các bạn có thể đo nhiệt độ trong máy ấp để kiểm tra. Cách đo nhiệt độ máy ấp trứng có nhiều cách nhưng đơn giản nhất là đo bằng nhiệt kế thủy ngân đảm bảo đo được chuẩn mà không cần máy móc phức tạp.

Cách đo nhiệt độ máy ấp trứng
Cách đo nhiệt độ máy ấp trứng

Cách đo nhiệt độ máy ấp trứng

Để đo nhiệt độ máy ấp trứng xem máy có đảm bảo nhiệt độ ổn định phù hợp với trứng hay không thì có nhiều cách. Bạn có thể đo bằng nhiệt kế thủy ngân, đo bằng nhiệt ẩm kế, đo bằng nhiệt kế điện tử, … Mỗi kiểu đo đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, việc sai số trong quá trình đo sẽ là không thể tránh khỏi do bản thân thiết bị đo có sai số, máy ấp cũng có sai số. Do đó, để đo được chuẩn các bạn cần hiểu cách đo tùy theo từng thiết bị đo khác nhau. 

Ví dụ đo bằng nhiệt kế thủy ngân thì các bạn nên cho vào trong vỏ nhựa của nhiệt kế rồi đặt trong máy để đo. Khi đo không để nhiệt kế chạm vào trứng. Đo bằng nhiệt ẩm kế chủ yếu để biết nhiệt độ độ ẩm tương đối trong máy vì thiết bị đo này sai số khá lớn. Đo bằng nhiệt kế điện tử có độ chính xác cao nhưng vẫn có sai số và bạn nên đo theo kiểu đo thời gian thực và theo dõi biến động nhiệt độ trong máy khi nhiệt độ trong máy đã ổn định. Về việc thiết bị đo nào là chuẩn nhất thì homecare24h khuyên các bạn nên dùng nhiệt kế thủy ngân.

Cách đo nhiệt độ máy ấp trứng
Cách đo nhiệt độ máy ấp trứng

Đo thế nào mới chuẩn

Khi dùng nhiệt kế thủy ngân để đo, nhiệt kế thủy ngân các bạn có thể mua ở các cửa hàng thuốc tây y đều có bán. Nhiệt kế này là loại nhiệt kế kẹp nách ở người. Giá bán của nhiệt kế tùy từng cửa hàng vào khoảng 25 – 30 ngàn đồng/chiếc. Nếu mua nhiều giá có thể rẻ hơn một chút.

Để đo nhiệt độ, các bạn hãy vẩy cho mức thủy ngân giảm xuống dưới 35 độ C. Cho nhiệt kế vào trong vỏ nhựa đựng nhiệt kế rồi đặt vào trong khay trứng để đo. Lưu ý là là đặt trong khay trứng để đo không để nhiệt kế chạm vào trứng. Nguyên nhân vì trứng cũng tỏa nhiệt nên nếu đặt nhiệt kế chạm vào trứng thì đo không được chính xác.

Máy ấp trứng tự chế bằng thùng xốp
Cách đo nhiệt độ máy ấp trứng

Sau khi đã đặt nhiệt kế thủy ngân vào trong máy, các bạn đóng cửa máy rồi đợi khoảng 30 – 40 phút. Lấy nhiệt kế ra và ghi lại kết quả. Tiếp tục vẩy nhiệt kế cho nhiệt độ giảm xuống rồi cho vào vị trí khác trong máy đo tiếp. Các bạn đo vài lần sau đó đối chiếu với nhiệt độ cài đặt. Nếu máy ấp trứng gà nhiệt độ cài đặt là 37.5 độ C mà mức nhiệt kế đo được dao động trong khoảng 37.3 đến 38 độ là bình thường. Lưu ý là nhiệt kế thủy ngân đo được lên 38 độ vẫn bình thường nhé. 

Giải thích về việc cách đo nhiệt độ máy ấp trứng bằng nhiệt kế thủy ngân tại sao đặt nhiệt 37.5 mà đo được 38 vẫn bình thường, nguyên nhân là do nhiệt kế thủy ngân chỉ đo được nhiệt độ cao nhất tại vị trí đo. Do đó có những thời điểm nhiệt độ tăng lên một chút và lên 38 độ vẫn nằm trong giới hạn cho phép. Còn các bạn lo lắng nhiệt như vậy cao sẽ khiến hỏng trứng thì đừng lo. Nhiệt độ chênh lệch 0,5 độ thực ra là rất thấp chứ không phải cao và máy vẫn có dao động nhiệt liên tục quanh nhiệt độ cài đặt. Nếu bạn thấy máy này mà nhiệt độ đứng im mãi một mức thì chứng tỏ máy đó báo không được chuẩn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2024 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118