Công suất HP là gì? 1 HP bằng bao nhiêu W/h, bao nhiêu BTU/h

Trong số các đơn vị đo công suất điện trong gia đình thì các bạn quen thuộc nhất vẫn là W/h hay kW/h. Chỉ cần căn cứ vào công suất các bạn có thể biết được khả năng tiêu thụ điện năng của loại đồ điện gia dụng trong nhà. Bên cạnh công suất điện thì một số đồ gia dụng khác trong nhà lại sử dụng đơn vị đo công suất khác như BTU, HP hay nhiều nơi công suất được tính bằng tấn lạnh. Trong các bài viết trước, homecare24h đã giải thích cho các bạn về đơn vị BTU là gì hay tấn lạnh là gì. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp công suất HP là gì và 1 HP bằng bao nhiêu W/h, bao nhiêu BTU/h.

Công suất HP là gì
Công suất HP là gì

Công suất HP là gì

HP là từ viết tắt của Horse Power hay còn được gọi là mã lực là một đơn vị để đo công suất. Một mã lực (HP) là công cần thiết để nâng một khối lượng 75 kg lên cao 1 mét trong thời gian 1 giây. Vì thế, đơn vị của HP là kgm/s. Các bạn có thể hiểu rằng 1HP = 75 kgm/s. Hiện nay, công suất HP thường thấy nhất trong các thiết bị dân dụng là trên điều hòa không khí. Các bạn chắc đã từng nghe điều hòa 1HP, 1,5HP hay 2HP. Các con số 1HP, 1,5HP hay 2HP chính là công suất làm lạnh của điều hòa tính theo mã lực. 

Đơn vị mã lực này trước đây được sử dụng rất phổ biến ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, không có chuẩn cụ thể khi quy đổi HP sang đơn vị W hay kW. Mỗi quốc gia lại tính theo chuẩn riêng và khi các bạn muốn quy đổi thì nên dựa theo thông số từ nhà sản xuất là chính xác nhất. 

1 HP bằng bao nhiêu W/h

Như vừa nói trên, mỗi quốc gia lại có chuẩn quy đổi riêng liên quan đến mã lực nên khi quy đổi sẽ có sự khác nhau dựa trên thiết bị của từng quốc gia. Ví dụ như ở Anh, 1 HP = 746 W nhưng ở Pháp thì 1 HP = 736 W. Chính vì thế, khi quy đổi các bạn có thể hiểu 1 HP tương đương với khoảng 735 – 746 W. Tùy vào từng nhà sản xuất khác nhau mà tính quy đổi này sẽ có sự khác biệt. 

1 HP bằng bao nhiêu BTU/h

HP là đơn vị công suất thường thấy trên điều hòa không khí. Ngoài HP thì cũng có một đơn vị khác mà các bạn thường thấy đi kèm với điều hòa đó là BTU hay BTU/h. Theo cách quy đổi tương đối thì 1 HP tương đương với 9000 BTU/h. Khi các bạn mua điều hòa không khí nếu thấy điều hòa đó có ghi 9000 BTU thì các bạn có thể hiểu điều hòa đó tương đương với loại 1 HP và ngược lại.

Như vậy, có thể thấy rằng HP là một đơn vị đo công suất rất quen thuộc trước đây. HP là viết tắt của Horse Power hay ở Việt Nam còn gọi là Mã Lực. 1 HP tương đương với 735 – 746 W/h và tương đương với 9000 BTU/h. Khi quy đổi đơn vị HP các bạn nên lưu ý là mỗi quốc gia lại có chuẩn quy đổi khác nhau nên hãy quy đổi theo thông số của nhà sản xuất là chính xác nhất.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118