Nấu ăn bằng ấm siêu tốc, nên hay không nên

Nấu ăn bằng ấm siêu tốc đã không còn là vấn đề lạ lẫm với sinh viên. Chỉ cần một chiếc ấm siêu tốc và các đồ ăn nhanh như mì gói, trứng hay bánh bao là bạn có thể chống đói mọi lúc mọi nơi (trừ khi mất điện). Không chỉ thế, thánh ăn Tiểu Dã – một người thường đăng tải những cách nấu ăn ngay tại công sở sáng tạo cũng đã sử dụng ấm siêu tốc để làm rất nhiều món từ món và có vài trăm triệu view cho clip này. Đến đây, các bạn có bao giờ thắc mắc là có nên nấu ăn bằng bình đun siêu tốc hay không. Nếu bạn có thắc mắc nhưng chưa có câu trả lời thì hãy xem các phân tích sau đây từ homecare24h để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nấu ăn bằng bình đun siêu tốc
Nấu ăn bằng bình đun siêu tốc

Nấu ăn bằng ấm siêu tốc

Trước tiên chúng ta sẽ nói về việc sinh viên nấu ăn bằng ấm siêu tốc. Nếu bạn từng hoặc đang là sinh viên sống trong ký túc xá hay ở phòng trọ thì việc nấu ăn bằng bình đun siêu tốc chắc không lạ lùng gì. Chỉ cần một chiếc ấm siêu tốc bạn có thể luộc trứng, luộc rau hay luộc nhiều thứ khác rất dễ dàng. Thông thường, ấm siêu tốc khi sôi sẽ tự ngắt điện nên các bạn nghĩ rằng việc luộc là bất khả thi nhưng thực tế thì vẫn có thể. Bạn chỉ cần đợi bình siêu tốc sôi, mở nắp bình ra là bình còn lâu mới ngắt điện. Áp dụng cách này bạn hoàn toàn có thể dùng ấm siêu tốc để luộc hay hấp bánh bao bên trên rất dễ dàng mà không cần phải dùng đến bếp.

Với rất nhiều cách sáng tạo mới lạ từ ấm siêu tốc, đã có nhiều người dùng ấm siêu tốc để nấu mỳ, nấu cháo dinh dưỡng, luộc rau, luộc trứng, hấp bánh bao, hâm nóng đồ ăn, ăn lẩu, …Những cách này đều đã được nhiều người áp dụng và đến nay vẫn còn có người nấu ăn bằng ấm siêu tốc. Nếu nói là có nên nấu ăn như vậy hay không thì tất nhiên câu trả lời là không và nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn về điện.

Nấu ăn bằng bình đun siêu tốc
Nấu ăn bằng ấm siêu tốc

Nên hay không nên

Lý do thứ nhất khiến bạn không nên biến ấm siêu tốc thành một chiếc nồi đa năng là vì như vậy sẽ làm ấm nhanh hỏng hơn. Việc đun nấu bằng bình đun siêu tốc sẽ khiến thời gian đun của ấm là liên tục trong thời gian dài. Khi đó ấm sẽ dễ bị hỏng do thiết kế ban đầu của ấm không chịu được việc đun nóng liên tục như vậy.

Lý do thứ hai khiến bạn không nên nấu ăn bằng ấm siêu tốc là vì có nguy cơ bị chập cháy. Việc đun nấu bằng đồ dùng không chuyên dụng như bình đun siêu tốc sẽ khiến nước hay thức ăn có thể rơi rớt vào các bộ phận trong bình khiến bình siêu tốc có khả năng bị chập cháy.

Lý do thứ ba khiến bạn không nên nấu ăn bằng bình đun siêu tốc là vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều ấm siêu tốc sau thời gian dài đun nước bên trong sẽ bị bám cặn. Những cặn vôi này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nếu bạn nấu ăn trong đó. Thậm chí, một số loại ấm siêu tốc không được làm từ inox 304 mà chỉ dùng inox 201 để giảm giá thành nên loại inox này vẫn có khả năng bị gỉ sét nhanh hơn khi bạn nấu ăn trong ấm.

Với 3 lý do trên, lời khuyên cho các bạn là mặc dù tiện lợi nhưng không nên nấu ăn bằng ấm siêu tốc. Nếu bạn muốn tiện lợi thì nên nghĩ cách khác hoặc sắm các loại nồi đa năng chuyên dụng sẽ tốt hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118