1 tấn lạnh bằng bao nhiêu kW, bao nhiêu BTU, bao nhiêu HP

Bạn có thể nghe về các đơn vị để đo lường công suất của điều hòa như BTU hay HP (mã lực). Nhiều bạn thấy các con số này khá trừu tượng nên đều quy đổi sang công suất kW/h hay W/h để cho dễ hiểu và dễ tính toán. Tuy nhiên, vẫn còn một đơn vị đo lường khác cũng liên quan với BTU và HP đó là tấn lạnh. Chúng ta hoàn toàn có thể quy đổi 1 tấn lạnh sang kW hay BTU và ngược lại. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giải thích cho các bạn tấn lạnh là gì và 1 tấn lạnh bằng bao nhiêu kW, bao nhiêu BTU, bao nhiêu HP để các bạn hiểu hơn về đơn vị công suất này.

1 tấn lạnh bằng bao nhiêu kw
1 tấn lạnh bằng bao nhiêu kw

Tấn lạnh là gì?

Tấn lạnh là một đơn vị công suất để đo khả năng làm lạnh của các thiết bị làm lạnh như điều hòa không khí. Đơn vị tấn lạnh là đơn vị đo khả năng làm lạnh được sử dụng khá lâu trước đây. Hiện nay, đơn vị năng lượng làm lạnh hay sưởi ấm thường được đo bằng BTU/h hay gọi tắt là BTU. Căn cứ vào hiệu quả làm lạnh mà chúng ta có thể quy đổi tương đối giữa BTU, tấn lạnh, kW/h, HP với nhau.

Để hiểu rõ hơn về tấn lạnh, các bạn nên biết tại sao đơn vị này lại ra đời. Trước khi sáng tạo ra máy lạnh, con người nghĩ ra cách làm mát bằng việc dùng các khối đá (băng) lớn. Tùy vào trọng lượng của các khối băng này mà người ta đánh giá khả năng làm mát của nó. Từ đó, khái niệm tấn lạnh ra đời và theo nghĩa đen bạn có thể hiểu 1 tấn lạnh tương đương với 1 tấn đá lạnh. Khi điều hòa nhiệt độ ra đời, việc ước lượng theo tấn lạnh không còn phù hợp nên đã chuyển sang một đơn vị khác là BTU/h.

1 tấn lạnh bằng bao nhiêu kW, bao nhiêu BTU

Như vừa nói trên, 1 tấn lạnh là khả năng làm mát của 1 tấn đá (băng). Theo quy đổi trực quan sang các đơn vị khác thì 1 tấn lạnh sẽ tương đương 12.000 BTU/h, tương đương với 3,5 kW/h và tương đương với 1,5 HP (mã lực). Mặc dù bản chất có thể hơi khác nhau nhưng khi quy đổi như vậy sẽ giúp nhiều bạn hình dung một cách tương đối hơn về công suất 1 tấn lạnh.

Như vậy, có thể thấy rằng tấn lạnh là một đơn vị công suất để đo lường khả năng làm lạnh. Tấn lạnh theo ý nghĩa thực tế chính là khả năng làm lạnh của 1 tấn băng. Với 1 tấn lạnh sẽ tương đương với công suất 12.000 BTU/h, tương đương với 3,5 kW/h và tương đương 1,5 HP (mã lực). Sự ra đời của đơn vị tấn lạnh cũng tương tự như sự ra đời của đơn vị mã lực (HP – Horse Power), cả hai đơn vị này đều xuất phát từ thực tế cần một đơn vị làm chuẩn dễ hiểu, dễ nhớ. Tuy giờ đây các đơn vị này không còn được phổ biến như trước nhưng vẫn còn nhiều nơi sử dụng tấn lạnh để làm đơn vị công suất cho các dòng máy điều hòa. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118