Đèn sợi đốt là gì? Sợi đốt làm bằng chất gì

Đèn sợi đốt là loại bóng đèn rất quen thuộc với người Việt Nam. Ngày nay bóng đèn sợi đốt được bán ít hơn trước rất nhiều, thay vào đó là các loại bóng đèn LED cho hiệu quả chiếu sáng tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều bạn khi tìm hiểu vẫn thắc mắc bóng đèn sợi đốt là gì và sợi đốt làm bằng chất gì. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại đèn này.

Đèn sợi đốt là gì
Sợi đốt làm bằng chất gì

Đèn sợi đốt là gì

Đèn sợi đốt hay còn được gọi là bóng đèn dây tóc, bóng đèn tròn là loại đèn sử dụng điện để chiếu sáng. Đèn sợi đốt có cấu tạo gồm bóng đèn, sợi đốt và đuôi đèn. Bóng đèn thường được làm bằng thủy tinh trong suốt hoặc có màu mờ bao bọc phần sợi đốt, đuôi đèn được thiết kế để lắp vào bộ phận tiếp điện (đui đèn) và nối với sợi đốt. Khi lắp đuôi đèn và sợi đốt vào bóng đèn thường người ta sẽ rút hết không khí bên trong và bơm khí trơ vào để giúp sợi đốt bền hơn. Khi truyền điện cho đèn sợi đốt qua đuôi đèn, dòng điện sẽ chạy qua sợi đốt khiến sợi đốt nóng lên và phát sáng. 

Thường đèn sợi đốt dùng điện áp từ 1,5 V đến 300 V và có nhiều mức công suất khác nhau. Khi đèn hoạt động, hiệu quả chiếu sáng của đèn sợi đốt vào khoảng 5% cung cấp 10 – 22 lumen/W (lumen là đơn vị đo độ sáng). Còn lại 95% điện năng tiêu tốn khiến bóng đèn nóng lên. Chính vì thế nên bóng đèn sợi đốt ngoài phát ra ánh sáng còn tỏa rất nhiều nhiệt ra môi trường.

Đèn sợi đốt là gì
Sợi đốt làm bằng chất gì

Sợi đốt làm bằng chất gì

Bên cạnh việc thắc mắc đèn sợi đốt là gì thì nhiều bạn cũng thắc mắc sợi đốt làm bằng chất gì, dây đốt nóng của đèn sợi đốt được làm bằng vật liệu gì hay dây tóc bóng đèn được làm bằng gì. Vấn đề này thực ra không có gì là bí mật vì sợi đốt bên trong bóng đèn sợi đốt được làm bằng Vonfram. Vì nó đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi điện năng thành quang năng và chịu được nhiệt độ cao nên được dùng làm dây tóc bóng đèn. Ngoài Vonfram, vẫn còn một số chất khác được dùng để làm dây tóc bóng đèn nhưng không phổ biến.

Sợi đốt làm bằng chất gì
Sợi đốt làm bằng chất gì

Như vậy, có thể thấy rằng đèn sợi đốt là loại đèn có bóng bằng thủy tinh trong suốt, bên trong lớp bóng thủy tinh là dây tóc bóng đèn được làm từ Vonfram có khả năng phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Đèn sợi đốt có hiệu suất chiếu sáng kém vì chỉ 5% điện năng được chuyển hóa thành quang năng, còn 95% điện năng bị chuyển hóa thành nhiệt. Do nhược điểm này nên bóng đèn sợi đốt hiện nay ít được sử dụng hơn, thay vào đó là các loại bóng đèn LED cho hiệu suất chiếu sáng cao hơn rất nhiều.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118