Đèn sợi đốt có tốn điện không? Có nên dùng đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt có tốn điện không là thắc mắc của một số bạn khi tìm hiểu về loại bóng đèn này. Nếu căn cứ theo công suất thì đèn sợi đốt có nhiều loại với các mức công suất khác nhau. Tùy vào công suất của bóng mà khả năng tiêu thụ điện cũng khác nhau rất nhiều. Những bóng đèn sợi đốt có công suất cao sẽ tiêu thụ nhiều điện và ngược lại. Nếu so sánh với các loại bóng đèn khác như đèn huỳnh quang hay đèn LED thì để cung cấp một lượng ánh sáng tương đương nhau, đèn sợi đốt sẽ tốn điện hơn. 

Đèn sợi đốt là gì
Đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt có tốn điện không

Như vừa nói ở trên, đèn sợi đốt có nhiều loại, mỗi loại lại có công suất khác nhau nên khả năng tiêu thụ điện cũng khác nhau. Các bạn muốn biết đèn sợi đốt tiêu thụ bao nhiêu điện năng thì chỉ cần lấy công suất nhân với thời gian sử dụng trong ngày là biết ngay. Ví dụ, bạn bật một bóng đèn sợi đốt có công suất 40W/h trong 5 giờ thì lượng điện năng tiêu thụ của bóng đèn sợi đốt trong 5 giờ là 40 W/h x 5 h = 200 W. Như vậy, bạn bật bóng đèn sợi đốt này liên tục trong 25 giờ thì sẽ tiêu thụ hết 1000W điện tương đương với 1 số điện.

Với những loại bóng sợi đốt có công suất khác nhau sẽ tiêu thụ điện năng khác nhau nên nếu bạn muốn hỏi đèn sợi đốt có tốn điện không thì câu trả lời là có nhưng tốn ít hay nhiều còn phụ thuộc vào công suất của bóng đèn. Nếu tính theo lượng ánh sáng mà đèn sợi đốt phát ra thì loại đèn này cũng là một trong những loại đèn tốn khá nhiều điện năng.

Đèn sợi đốt có tốn điện không? Có nên dùng đèn sợi đốt
Đèn sợi đốt có tốn điện không

Có nên dùng đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt là loại bóng đèn từng rất phổ biến. Tuy nhiên, loại bóng đèn này được đánh giá là không tiết kiệm điện năng bằng các loại đèn LED nên xu hướng hiện nay dần chuyển sang dùng đèn LED sẽ tiết kiệm điện năng hơn. Mặc dù vậy, trong nhiều ứng dụng hiện nay thì đèn sợi đốt vẫn là lựa chọn rất tốt ví dụ như dùng đèn sợi đốt để úm gà con hay dùng đèn sợi đốt để chế máy ấp trứng. Thế nên, bạn thắc mắc việc có nên dùng đèn sợi đốt hay không thì còn tùy vào việc bạn sử dụng đèn sợi đốt để làm gì:

  • Nếu bạn muốn dùng đèn sợi đốt để thắp sáng thì đèn LED hay đèn huỳnh quang sẽ tiết kiệm điện hơn. Tất nhiên, trong nhiều trường hợp dùng đèn sợi đốt thắp sáng vẫn đáp ứng tốt nhu cầu chiếu sáng mà không tốn quá nhiều điện thì vẫn nên dùng.
  • Nếu bạn muốn dùng đèn để tạo nhiệt thì nên dùng đèn sợi đốt vì 95% điện năng sẽ được chuyển hóa thành nhiệt năng. Không chỉ thế, đèn sợi đốt còn phát sáng nên một số trường hợp vừa cần nhiệt năng vừa cần quang năng thì dùng đèn sợi đốt rất hợp lý. 
  • Nếu bạn muốn dùng đèn trang trí thì đèn sợi đốt cũng rất phù hợp với nhiều trường hợp khác nhau. Mặc dù đèn LED trang trí khá phổ biến nhưng dùng đèn sợi đốt để trang trí vẫn có những điểm độc đáo riêng.
Đèn sợi đốt có tốn điện không? Có nên dùng đèn sợi đốt
Đèn sợi đốt có tốn điện không

Như vậy, có thể thấy rằng đèn sợi đốt tùy vào công suất mà tiêu thụ điện năng khác nhau. Nếu nói về mặt chiếu sáng thì đèn sợi đốt là loại đèn tiêu tốn khá nhiều điện năng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đèn sợi đốt vẫn đáp ứng rất tốt nhu cầu của người dùng. Chính vì thế nên tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn vẫn nên dùng đèn sợi đốt rất tốt.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118