Cấu tạo rotor quạt điện, nguyên lý hoạt động và một số trục trặc cơ bản

Động cơ là tên gọi chung của hầu hết các thiết bị điện có tác dụng chuyển hóa năng lượng điện thành chuyển động quay, động cơ gồm hai bộ phận chính là stator và rotor, trong đó rotor là bộ phận quay còn stator đứng yên. Tùy theo từng loại thiết bị mà rotor ở bên trong hay bên ngoài stator, thông thường rotor nằm bên trong stator, như trên hình. Trong nội dung này chúng ta đi tìm hiểu cấu tạo rotor quạt điện để quá trình sửa quạt điện thuận lợi hơn.

I. Tác dụng của rotor trong động cơ quạt điện

Rotor là phần chuyển động của động cơ điện, đây chính là bộ phận kéo tải của động cơ, với quạt điện thì cánh quạt được lắp trực tiếp lên trục động cơ, còn với các loại động cơ tải lớn khác thường sẽ thông qua hộp số. Trên quạt điện thông thường, cụ thể là quạt bàn, quạt cây, quạt treo tường, thì rotor có tác dụng tạo 2 chuyển động chính của quạt là quay cánh quạt và tạo chuyển động lắc trái phải thông qua bộ bánh răng ở phía sau động cơ mà chúng ta thường rút tuốc năng. Với quạt trần, rotor sẽ nằm bên ngoài stator và chỉ thực hiện một chuyển động quay của cánh quạt.

II. Cấu tạo rotor động cơ quạt điện

Cấu tạo rotor động cơ điện hiện nay có hai loại chính là rotor lồng sóc và rotor dây quấn, trong đó rotor lồng sóc được sử dụng phổ biến ở các loại động cơ công suất nhỏ như các loại quạt điện, còn rotor dây quấn được sử dụng cho các động cơ có tải lớn hơn như máy khoan, bơm nước, …các loại động cơ công suất lớn đều có rotor dây quấn. Cấu tạo rotor động cơ quạt điện gồm các thanh dẫn bằng đồng hoặc nhôm chạy dọc hướng trục và kết nối với 2 vòng ngắn mạch ở hai đầu, phần còn lại là khối các lá thép kỹ thuật điện ghép chặt với nhau. Các bạn có thể xem chi tiết rotor lồng sóc.

III. Một số trục trặc liên quan tới rotor

Rotor quạt điện là loại rotor lồng sóc với các chi tiết được ghép và đúc thành một khối, do vậy việc trục trặc với bộ phận này thường rất hiếm và ít khi xảy ra. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan gián tiếp sau một thời gian dài sử dụng quạt điện sẽ dẫn tới phải thay bộ phận này như trục rotor bị mòn, bị cong, bề mặt rotor bị xước hay biến dạng. 

Sử dụng lâu dài, khi bạc quay bị khô dầu dẫn tới quạt điện bị kẹt trục và quạt quay chậm hơn, nặng nề hơn, chính vì vậy sẽ làm cho trục quay bị mòn do tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bạc (đã khô dầu) trong thời gian dài. Hoặc trong quá trình sử dụng mà có các vật thể cứng rất nhỏ rơi vào khe hở giữa rotor và stator sẽ làm cho bề mặt rotor bị xước sâu cũng cần được thay thế.

Trên đây là những thông tin liên quan tới cấu tạo rotor động cơ quạt điện, chúng ta nên tìm hiểu để hiểu biết hơn về cấu tạo quạt điện đang sử dụng, thuận lợi cho việc tự kiểm tra và sửa chữa khi cần thiết.

Ý kiến bạn đọc (5)

    © 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118