Máy lọc không khí có tốn điện không, tốn bao nhiêu điện hàng tháng

Với tình trạng ô nhiễm không khí luôn ở mức báo động hiện nay thì một chiếc máy lọc không khí sẽ là cứu cánh giúp bạn có một bầu không khí trong lành khi ở nhà. Mặc dù vậy, nhiều bạn vẫn còn phân vân không biết máy lọc không khí có tốn điện không và tốn bao nhiêu điện mỗi tháng. Để trả lời câu hỏi này còn tùy vào loại máy lọc không khí mà gia đình bạn sử dụng tuy nhiên hầu hết các loại máy lọc không khí hiện nay đều không tốn không quá nhiều điên năng.

Máy lọc không khí có tốn điện không
Máy lọc không khí Samsung

Công suất của máy lọc không khí

Để biết máy lọc không khí có tốn điện không chúng ta cần phải biết công suất của máy lọc không khí. Từ mức công suất này chúng ta sẽ dễ dàng tính được điện năng tiêu thụ của máy lọc không khí và biết được máy lọc không khí tiêu hao bao nhiêu điện năng mỗi tháng. 

Máy lọc không khí được bán trên thị trường hiện nay có nhiều loại với mức công suất khác nhau. Các loại máy lọc không khí gia đình thường có mức công suất vào khoảng 20 – 60W. Một số loại máy lọc không khí được tích hợp tính năng hút ẩm có công suất vào khoảng 150 – 200W. Giờ chúng ta sẽ tính xem máy lọc không khí tốn bao nhiêu điện hàng ngày, hàng tháng theo công thức:

Điện năng tiêu thụ = công suất x thời gian hoạt động

Với các loại máy lọc không khí thông thường, nếu lấy mức công suất cao là 60W thì điện năng tiêu thụ hàng ngày là 60W x 24h = 1440W tương đương với 1,44 số điện. Mỗi tháng nếu máy lọc không khí này hoạt động toàn thời gian thì sẽ tiêu tốn 1,44 x 30 = 43,2 số điện.

Với các loại máy lọc không khí có hút ẩm, nếu máy có công suất cao 200W thì điện năng tiêu thụ hàng ngày là 200W x 24h = 4800W tương đương 4,8 số điện. Mỗi tháng nếu máy lọc không khí này hoạt động toàn thời gian thì sẽ tiêu tốn 4,8x 30 = 144 số điện.

Máy lọc không khí có tốn điện không

Căn cứ vào cách tính trên, có thể thấy rằng máy lọc không khí đơn thuần không dùng tính năng hút ẩm cũng không tốn quá nhiều điện năng (dưới 40 số điện mỗi tháng). Còn loại máy có tính năng hút ẩm thì sẽ tốn khá nhiều tiền điện mỗi tháng. Nhưng không phải lúc nào máy cũng hoạt động chế độ hút ẩm nên thực tế máy cũng không tốn quá nhiều điện năng như tính toán bên trên. Không chỉ thế, những lúc bạn vắng nhà thường bạn sẽ tắt máy lọc không khí nên lượng điện năng tiêu thụ thực tế khi sử dụng là không đáng kể (dưới 20 số điện mỗi tháng).

Từ đây, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng máy lọc không khí là một thiết bị không tốn quá nhiều điện năng hàng tháng. Nếu bạn chỉ dùng tính năng lọc không khí và sử dụng khi có mặt ở nhà thì lượng diện năng tiêu thụ gần như là không đáng kể. Nếu bạn sử dụng cả tính năng hút ẩm kết hợp với lọc không khí thì lượng điện năng tiêu thụ cũng không phải quá nhiều. Vậy nên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng máy lọc không khí hàng ngày mà không cần phải lo lắng về hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Ý kiến bạn đọc (9)

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118