Máy lọc không khí hút ẩm là gì? Ưu nhược điểm ra sao

Gần đây các loại máy hút ẩm được khá nhiều người dùng quan tâm vì loại máy này giúp giảm độ ẩm trong không khí, ngăn ngừa nấm mốc phát triển và hạn chế các tác nhân gây dị ứng trong không khí phát tán. Bên cạnh máy hút ẩm, máy lọc không khí cũng là một dòng máy được nhiều gia đình quan tâm vì nó có tác dụng làm sạch không khí từ những bụi bẩn cho đến các tác nhân gây dị ứng và còn có thể tiêu diệt được các virus, vi khuẩn có hại. Bên cạnh các tính năng cơ bản, nhiều nhà sản xuất đã đưa ra ý tưởng kết hợp giữa máy lọc không khí gia đình và máy hút ẩm để cho ra đời dòng máy lọc không khí hút ẩm rất tiện lợi. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại máy lọc không khí này để xem nó có những ưu nhược điểm ra sao.

Máy lọc không khí hút ẩm là gì

Máy lọc không khí hút ẩm là gì?

Máy lọc không khí hút ẩm là dòng máy lọc không khí được tích hợp tính năng hút ẩm hay còn gọi là tách ẩm giúp làm giảm độ ẩm trong không khí. Các loại máy lọc không khí hút ẩm hiện nay thường đều sử dụng công nghệ hút ẩm dạng ngưng tụ dựa trên nguyên lý bão hòa hơi nước của không khí. Quy trình này hoạt động không quá phức tạp, không khí ẩm được hút vào bên trong khoang hút ẩm. Tại đây không khí được làm lạnh khiến khả năng bão hòa hơi nước trong không khí bị giảm đi (nhiệt độ càng thấp thì chứa được càng ít hơi nước). Hơi nước khi vượt qua mức bão hòa sẽ bị ngưng tụ thành nước và theo ống dẫn chảy vào bình chứa nước. Quá trình này diễn ra liên tục và hơi nước trong không khí sẽ liên tục bị rút đi.

Thường máy lọc không khí hút ẩm có công suất hút ẩm từ 10 – 20 lít một ngày. Tuy nhiên, bình chứa nước của máy lọc không khí thường chỉ chứa được vài lít nước nên các bạn cần phải chú ý để đổ nước trong bình chứa khi máy báo nước đầy.

Máy lọc không khí hút ẩm là gì
Nguyên lý tách ẩm dạng ngưng tụ trên máy Sharp

Ưu điểm của máy lọc không khí và hút ẩm

 • Tiết kiệm diện tích: với thiết kế 2 trong 1 thì loại máy lọc không khí này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình có diện tích nhỏ hẹp. 
 • Tăng chất lượng không khí: việc hút ẩm không chỉ khiến giảm độ ẩm trong không khí khiến các bạn có cảm giác dễ chịu hơn mà nó còn giúp hạn chế sự phát tán của các tác nhân gây dị ứng trong không khí tăng chất lượng không khí trong phòng.
 • Có thể hong khô quần áo: ngoài việc hút ẩm trong phòng, các loại máy lọc không khí có tích hợp tính năng này có thể dùng để hong khô áo quần rất tiện lợi. Chỉ cần treo áo quần ướt trước máy lọc không khí là áo quần sẽ được làm khô một cách nhanh chóng.

Máy lọc không khí hút ẩm là gì

Nhược điểm của máy lọc không khí hút ẩm

 • Tốn điện: với công suất từ 150 – 200W thì việc để máy hoạt động liên tục cả ngày sẽ khá là tốn điện. Nếu tính máy hoạt động ở mức công suất 150W thì mỗi ngày sẽ tốn khoảng 3,6 số điện nếu máy hoạt động cả ngày.
 • Tính khả dụng không cao: việc hút ẩm trong không khí không phải lúc nào cũng cần. Thường mùa hè nếu bật điều hòa thì độ ẩm luôn thấp sẽ không cần hút ẩm, mà mùa đông thì trời lại hanh khô càng không cần hút ẩm. Do đó, chế độ hút ẩm thường chỉ hữu dụng nhất khi trời mát mẻ và độ ẩm không khí cao bất thường (trời nồm).
 • Độ ồn tương đối lớn: do tính năng hút ẩm của máy hoạt động trên nguyên lý ngưng tụ sử dụng cách làm lạnh không khí nên bộ phận tách ẩm có cấu tạo giống như một chiếc điều hòa loại nhỏ gồm có máy nén, gas lạnh, dàn lạnh, dàn nóng. Vì thế, khi máy hoạt động tính năng tạo ẩm sẽ tạo ra tiếng ồn tương đối lớn. 
 • Giá máy đắt: việc tích hợp 2 trong 1 tuy giúp tiết kiệm diện tích nhưng không thể phủ nhận rằng giá thành của loại máy này khá đắt so với máy lọc không khí thông thường. Chính vì thế bạn nên cân nhắc tính hiệu quả của nó khi chọn mua.

Với những giải thích trên, hi vọng bạn đã hiểu về ưu nhược điểm của máy lọc không khí hút ẩm. Với những ưu nhược điểm này, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn mua dòng máy này vì nó có giá thành khá đắt và tính năng hút ẩm không phải lúc nào cũng cần sử dụng. 

Ý kiến bạn đọc

  © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118