Máy lọc không khí tạo ẩm là gì? Cách tạo ẩm của máy như thế nào

Khái niệm máy lọc không khí tạo ẩm hay máy lọc không khí bù ẩm hiện được nhắc đến khá nhiều nhất là vào những lúc trời hanh khô. Mặc dù cũng là tạo ẩm (bù ẩm) nhưng cách tạo ẩm của máy lọc không khí không giống như cách tạo ẩm của các loại máy tạo ẩm thông thường. Chính vì thế, bạn nên hiểu cách tạo ẩm của máy lọc không khí hoạt động như thế nào để cân nhắc có nên chọn mua loại máy lọc không khí có tính năng bù ẩm hay không.

Máy làm sạch không khí là gì

Máy lọc không khí tạo ẩm là gì

Máy lọc không khí tạo ẩm là loại máy lọc không khí được tích hợp thêm tính năng bù ẩm giúp cân bằng độ ẩm trong không khí. Khi chức năng này hoạt động, độ ẩm trong không khí sẽ được giữ ở một mức cân bằng (thường là 60%). Khi độ ẩm trong không khí thấp hơn mức 60%, máy sẽ thực hiện tính năng tạo ẩm để giúp độ ẩm trong phòng dần đạt được mức 60% và duy trì độ ẩm ổn định ở mức này. 

Máy làm sạch không khí là gì

Cách bù ẩm của máy lọc không khí tạo ẩm

Cách tạo ẩm của máy lọc không khí khác so với các loại máy phun sương tạo ẩm thông thường. Các loại máy phun sương thông thường sẽ sử dụng cách phun sương tạo thành các hạt nước li ti và thổi vào không khí giúp độ ẩm tăng lên một cách nhanh chóng. Trong khi đó, máy lọc không khí có cơ chế bù ẩm tự nhiên hơn. Trong máy lọc không khí sẽ có một khay chứa nước dùng để cấp nước. Máy sẽ hút nước trong khay này cho thấm qua một màng lọc nước. Không khí sau khi đã được lọc sạch được thổi ra ngoài sẽ đi qua màng lọc nước này và mang theo hơi nước vào trong không khí. Quá trình này diễn ra liên tục khiến độ ẩm trong không khí dần tăng lên.

Việc máy lọc không khí hoạt động như trên tuy thời gian làm tăng độ ẩm sẽ lâu nhưng cách hoạt động như vậy lại an toàn hơn so với chế độ phun sương của máy phun sương thông thường. Máy lọc không khí bù ẩm hoạt động trên cơ chế thổi hơi nước vào trong không khí nên rất an toàn với các thiết bị điện tử trong phòng. Màng lọc nước của máy lọc không khí ngoài tác dụng tăng diện tích bay hơi của nước còn có tác dụng lọc các bụi bẩn có trong nước khiến hơi ẩm được thổi vào trong không khí sẽ không chứa bụi bẩn.

Xem thêm: Nằm điều hòa có nên dùng máy phun sương hay không

Một điểm đáng nói cuối cùng là máy lọc không khí có chức năng bù ẩm có khả năng đo được độ ẩm trong không khí và duy trì độ ẩm trong khoảng 60%. Khi độ ẩm trong không khí đạt tới mức này thì chế độ tạo ẩm sẽ ngừng hoạt động. Máy sẽ tiếp tục tạo ẩm khi độ ẩm trong không khí nhỏ mức tức tiêu chuẩn (60%). Đây là một điểm khác biệt rất lớn so với máy phun sương tạo ẩm vì máy tạo ẩm thông thường sẽ tạo ẩm liên tục chứ không duy trì độ ẩm ổn định được. Cũng vì khả năng duy trì độ ẩm nên chức năng này được gọi là chức năng bù ẩm.

Như vậy, có thể thấy rằng chức năng bù ẩm của máy lọc không khí rất tốt giúp bù ẩm và duy trì độ ẩm trong không khí. Chức năng này đặc biệt hữu ích vào những lúc trời hanh khô hoặc dùng trong phòng điều hòa. Tất nhiên, giá thành của các loại máy lọc không khí có chức năng này cũng khá cao nên các bạn cần cân nhắc về giá thành trước khi chọn mua.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118