Có nên bật máy lọc không khí cả ngày, lời khuyên từ homecare24h

Với tình trang ô nhiễm không khí đang ở mức báo động như hiện nay, rất nhiều người lo ngại vấn đề chất lượng không khí ngay cả khi ở nhà. Chính vì thế, các loại máy lọc không khí gia đình hiện đang được rất nhiều người tìm mua. Việc sử dụng máy lọc không khí giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà và còn ngăn ngừa được nhiều mầm bệnh từ các vi khuẩn vi rút có trong phòng. Tuy nhiên, có nên bật máy lọc không khí cả ngày hay không lại là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này và đưa ra một số lời khuyên cho các bạn khi sử dụng máy lọc không khí trong gia đình.

Có nên bật máy lọc không khí cả ngày
Có nên bật máy lọc không khí cả ngày

Có nên bật máy lọc không khí cả ngày

Có rất nhiều người thấy rằng máy lọc không khí có công suất khá nhỏ chỉ khoảng 20 – 60W nên thường bật máy lọc không khí 24/24 vì nghĩ rằng bật như vậy không tốn nhiều điện mà không khí lúc nào cũng được lọc sạch tối đa. Thực ra, máy lọc không khí hoạt động sau một thời gian sẽ lọc sạch không khí ở trong phòng ở mức nhất định. Khi đã lọc sạch được không khí trong phòng thì dù máy vẫn hoạt động nhưng hiệu quả lọc không khí cũng rất thấp. Ngoài ra, chức năng tạo ozone và ion âm của máy hoạt động giúp diệt sạch vi khuẩn có trong không khí nhưng nếu sử dụng chức năng này quá lâu không khí trong phòng sẽ có mùi như thuốc sát trùng trong bệnh viện. Do đó, mặc dù tiêu hao khá ít điện năng nhưng các bạn cũng không nên bật máy cả ngày.

Có nên bật máy lọc không khí cả ngày
Có nên bật máy lọc không khí cả ngày

Nên sử dụng máy lọc không khí như thế nào cho hợp lý

Có rất nhiều lý do khiến bạn không nên bật máy lọc không khí cả ngày. Vậy sử dụng máy lọc không khí với thời gian như thế nào thì hợp lý? Hãy tham khảo một số lời khuyên sau từ homecare24h để biết nên sử dụng máy lọc không khí như thế nào cho hiệu quả nhất:

  • Chọn máy lọc không khí phù hợp với thể tích của phòng: có thể chọn máy có công suất lớn hơn một chút so với mức quy định của nhà sản xuất nhưng không nên chọn máy có công suất nhỏ hơn.
  • Đặt máy ở vị trí hợp lý theo lời khuyên từ nhà sản xuất để tăng hiệu quả lọc không khí một cách tối ưu. Nên đặt máy lọc không khí ở dưới sàn nhà ở vị trí thoáng cách các đồ dùng xung quanh và tường khoảng 30cm.
  • Khi sư dụng máy lọc không khí, nên đóng kín phòng sẽ giúp hiệu suất lọc không khí tốt hơn.
  • Nếu máy lọc không khí không có chức năng tự ngắt khi không khí đã được lọc sạch thì chỉ nên bật máy khoảng 6 tiếng mỗi ngày là đủ. Không nên bật máy 24/24 vì có thể khiến máy nhanh hỏng do hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Như vậy, với những lý do trên, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng không nên bật máy lọc không khí 24/24 vì không cần thiết và khiến máy nhanh hỏng hơn. Chỉ nên bật máy khoảng 6 giờ mỗi ngày là đủ để lọc sạch không khí trong phòng. Nếu bạn thấy đèn báo chất lượng không khí trên máy ở mức tốt thì có thể tắt máy để tiết kiệm điện năng và giúp máy hoạt động bền bỉ hơn.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118