Máy lọc không khí có tốt không? Một vài lưu ý khi sử dụng

Máy lọc không khí đang là mặt hàng được rất nhiều gia đình quan tâm. Liên quan đến chất lượng không khí và sức khỏe nên rất nhiều gia đình sau khi tham khảo các dòng máy lọc không khí đều thắc mắc không biết máy lọc không khí có tốt không. Nếu theo như các tác dụng của máy lọc không khí thì máy lọc không khí rất tốt còn thực sự tốt ra sao chúng ta hay cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Máy lọc không khí có tốt không

Máy lọc không khí có tốt không

Máy lọc không khí có tác dụng chính là lọc các bụi bẩn và tác nhân gây mùi trong không khí. Tùy từng bộ lọc khác nhau mà tác dụng lọc không khí của từng loại máy cũng khác nhau. Nếu máy lọc không khí sử dụng màng lọc HEPA chất lượng cao thì có thể lọc đến 99,97% bụi bẩn, virus, vi khuẩn và các tác nhân có hại trong không khí. Nếu sử dụng màng lọc HEPA thông thường thì cũng có thể lọc được ít nhất là 60% bụi bậm có trong không khí nhưng không lọc được vi khuẩn, virus hay các tác nhân gây mùi. Cho dù sử dụng loại màng lọc nào thì máy lọc không khí cũng có tác dụng giúp mang lại nguồn không khí sạch giúp con người ít bị tác động hơn trước tình trạng ô nhiễm không khí.

Ngoài tính năng hút bụi, hút mùi, các dòng máy lọc không khí cao cấp hiện nay còn được tích hợp nhiều tính năng như tính năng diệt khuẩn, tính năng khử mùi bằng than hoạt tính, tính năng hút ẩm, tính năng bù ẩm, … Các tính năng này đặc biệt hữu ích với những ai gặp vấn đề liên quan đến đường hô hấp và trẻ nhỏ giúp loại bỏ gần như hoàn toàn các tác nhân gây dị ứng đường hô hấp. Một số loại máy lọc không khí còn được tích hợp thêm tính năng bắt muỗi cũng khá hữu ích giúp bạn có một không gian sống an toàn hơn. Nhìn chung, máy lọc không khí thực sự có tác dụng rất tốt và là một món đồ gia dụng rất đáng để mua sắm. Tuy nhiên, các bạn cũng nên chú ý mua máy lọc không khí có thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng lọc không khí và các tính năng đều hoạt động tốt.

Máy lọc không khí có tốt không

Một vài lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí

 • Đặt máy lọc không khí đúng quy cách: mặc dù máy lọc không khí có thể đặt sát tường hay đặt gần các vật dụng khác nhưng tốt nhất các bạn nên đặt máy lọc không khí trên sàn nhà cách các đồ vật khác khoảng 30cm để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất.
 • Chọn máy lọc không khí phù hợp với không gian cần lọc: tùy vào không gian cần lọc mà bạn cần chọn loại máy lọc không khí có công suất phù hợp. Công suất của máy phù hợp với khoảng không gian bao nhiêu m3 đều được nhà sản xuất ghi rất rõ trên bao bì và trong thông số kỹ thuật.
 • Không nên bật máy lọc không khí cả ngày: khi máy lọc không khí đã lọc sạch không khí trong phòng thường sẽ có đèn báo mức độ không khí ở mức tốt. Khi đó, dù các bạn có bật máy lọc không khí thì cũng không cải thiện được chất lượng không khí là bao. Nếu bạn thấy máy lọc không khí đã báo tình trạng không khí ở mức tốt thì bạn có thể để máy lọc không khí hoạt động thêm khoảng 1 giờ sau đó tắt đi là được.
 • Vệ sinh màng lọc bụi thường xuyên và thay màng lọc theo khuyến cáo của nhà sản xuất: thường máy lọc không khí sử dụng liên tục trong vòng 6 tháng đến 2 năm thì cần thay màng lọc không khí để đảm bảo khả năng lọc bụi của máy luôn hoạt động tốt.
 • Nên bật tính năng ion ( hoặc tạo ozone): tính năng này là một tính năng rất hay giúp diệt các virus, vi khuẩn và nấm mốc trong không khí. Khi máy hoạt động các bạn nên bật tính năng này sẽ giúp diệt sạch các tác nhân có hại với sức khỏe của con người. Tuy nhiên các bạn không nên bật quá lâu vì sau khi đã diệt hầu hết các tác nhân có hại trong không khí thì các ion này lại sinh ra mùi khó chịu như mùi thuốc sát trùng.

Như vậy, có thể thấy rằng máy lọc không khí rất tốt với nhiều tính năng thực sự hữu ích. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn hãy lưu ý thực hiện đúng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo máy hoạt động tốt và giúp tiết kiệm điện năng.

Ý kiến bạn đọc

  © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118