Dùng điều hòa hút ẩm trong những ngày trời nồm, tại sao không?

Thời tiết miền bắc trong những ngày gần đây có độ ẩm trong không khí khá cao. Độ ẩm đo được từ các ẩm kể thường xuyên ở mức 80 – 89% khiến nền nhà của nhiều gia đình thường xuyên bị ẩm ướt. Một số gia đình đã bật điều hòa để giúp nền nhà không bị tình trạng “đổ mồ hôi” và cũng rất hiệu quả. Thực ra việc dùng điều hòa hút ẩm trong những ngày trời nồm không còn xa lạ gì nhưng hiệu quả thực tế ra sao và có nên dùng điều hòa hút ẩm hay không lại là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giải thích cho các bạn tại sao dùng điều hòa lại có tác dụng hút ẩm và có nên dùng điều hòa hút ẩm khi trời nồm hay không.

Dùng điều hòa hút ẩm trong những ngày trời nồm

Dùng điều hòa hút ẩm có tác dụng không

Nếu các bạn hiểu về nguyên lý làm việc của điều hòa, các bạn sẽ thấy điều hòa khi hoạt động sẽ có nước chảy ra ở ống thoát nước. Thực tế, nước này chính là hơi nước trong phòng bị ngưng tụ tại dàn lạnh chảy ra ngoài. Nguyên lý tại sao hơi ẩm trong phòng lại ngưng tụ ở dàn lạnh homecare24h cũng đã giải thích trong nhiều bài viết khác. Các bạn có thể tham khảo bài viết Tại sao điều hòa có nước chảy ra ngoài ống thoát nước để hiểu hơn về vấn đề này. Từ đây, chúng ta có thể thấy rằng ngoài tác dụng làm lạnh, điều hòa cũng không ngừng làm không khí trong phòng khô hơn nên có thể nói rằng điều hòa cũng có tác dụng hút ẩm tương đối mạnh.

Nếu xét trong những ngày trời nồm mà các bạn bật điều hòa thì khả năng hút ẩm của điều hòa rất tốt. Hơi nước trong không khí sẽ liên tục bị ngưng tụ tại dàn lạnh và chảy ra ngoài theo ống thoát nước. Nếu bạn đặt nhiệt độ của điều hòa càng thấp thì khả năng hút ẩm sẽ càng mạnh. Tuy nhiên, những ngày trời nồm thường thời tiết rất mát mẻ nên không cần phải dùng đến điều hòa. Do đó, nếu bạn dùng điều hòa chỉ với mục đích hút ẩm thì chỉ nên để nhiệt độ của điều hòa ở mức khoảng 25 – 27 độ C để tiết kiệm điện năng.

Dùng điều hòa hút ẩm trong những ngày trời nồm

Có nên dùng điều hòa hút ẩm không

Xét về tính hiệu quả thì dùng điều hòa hút ẩm là rất tốt tuy nhiên nếu xét về khả năng tiết kiệm điện thì dùng điều hòa như vậy lại quá lãng phí điện năng. Ngoài ra, môi trường trời nồm có độ ẩm không khí cao là điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn liên quan đến đường hô hấp phát triển. Nếu gia đình bạn đóng cửa và dùng điều hòa thì vô hình chung sẽ giúp các vi khuẩn này dễ xâm nhập vào cơ thể nhất là đối với trẻ nhỏ. Do đó, khi trời nồm ẩm homecare24h khuyên các bạn không nên dùng điều hòa hút ẩm. Nếu các bạn thấy khó chịu khi nền nhà bị “đổ mồ hôi” thì có thể trải chiếu hoặc dùng miếng lót xốp sẽ tiết kiệm chi phí hơn là dùng điều hòa. Nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế tốt thì có thể cân nhắc chọn mua các loại máy hút ẩm để đối phó hiệu quả hơn trong nhưng ngày trời nồm. Giá của máy hút ẩm hiện nay tùy loại có mức giá vào khoảng 2,5 – 12 triệu đồng và được bán ở khá nhiều siêu thị điện máy lớn trên toàn quốc. Hoặc bạn cũng có thể mua máy lọc không khí kết hợp hút ẩm cũng rất tốt vừa giúp có bầu không khí trong lành mà lại không sợ những lúc trời nồm ẩm gây khó chịu.

Như vậy, với những phân tích ở trên và một vài lời khuyên mà homecare24h đưa ra, hi vọng các bạn sẽ có phương án hợp lý để đối phó với những lúc trời nồm. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment hoặc gọi cho homecare24h để được tư vấn cụ thể hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118