Hướng dẫn đọc thông số máy lạnh, hiểu ý nghĩa các thông số

Máy lạnh hiện nay khi được bán tại các cửa hàng, siêu thị điện máy đều có ghi các thông số khá rõ ràng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được hết các thông số này vì có thể bạn chưa tìm hiểu nhiều về điều hòa. Trong bài viết này, homecare sẽ hướng dẫn đọc thông số máy lạnh để các bạn hiểu ý nghĩa của các thông số này từ đó dễ dàng hơn khi chọn mua máy lạnh.


Điều hòa Sanyo
Máy lạnh – điều hòa

Hướng dẫn đọc thông số máy lạnh

Các thông số trên máy lạnh theo nhà sản xuất thì có rất nhiều, khi bạn mua máy lạnh bạn không cần phải hiểu hết các thông số đó mà chỉ cần hiểu những thông số cơ bản giúp bạn biết máy lạnh này có phù hợp với nhu cầu sử dụng và so với các hãng máy lạnh khác thì nó tốt hơn hay kém hơn. Các thông số máy lạnh các bạn cần lưu ý như sau:

1. Thông số về khả năng làm lạnh BTU hoặc HP

Thường điều hòa có ghi 1HP, 1,5HP, 2HP, 2,5HP hay 9000 BTU, 12000 BTU, 18000 BTU, 24000 BTU, đây là công suất làm lạnh của điều hòa. Tuy đơn vị khác nhau nhưng các bạn có thể hiểu 1HP tương đương với 9000 BTU, 1,5HP tương đương với 12000 BTU, …. Chỉ số về công suất làm lạnh này giúp bạn biết điều hòa đó có khả năng làm lạnh trong phòng diện tích khoảng bao nhiêu. Các bạn có thể tính theo công thức, 600 BTU có khả năng làm mát cho 1m2 trở xuống hoặc 200 BTU có khả năng làm mát cho 1m3 trở xuống. Ví dụ, phòng của bạn rộng 18m2 và muốn mua điều hòa thì cần điều hòa có công suất tối thiểu là 18 x 600 = 10800 BTU. 

Xem thêm: Công suất BTU là gì

Điều hòa Casper 9000btu
Hướng dẫn đọc thông số máy lạnh

2. Thông số về loại điều hòa inverter hoặc non-inverter

Các dòng điều hòa hiện nay có chia ra điều hòa 1 chiều lạnh, điều hòa 2 chiều. Hai loại này các bạn cũng dễ phân biệt và dễ hiểu. Tuy nhiên, điều hòa inverter và non-inverter thì nhiều bạn lại không biết. Các bạn nếu không muốn tìm hiểu kỹ thì có thể hiểu điều hòa inverter là loại tiết kiệm điện, hoạt động êm ái và độ bền cao. Còn loại điều hòa thường hay điều hòa non-inverter thì là loại điều hòa không được trang bị công nghệ inverter nên tiêu hao điện năng nhiều hơn và hoạt động không được êm ái bằng loại inverter. Các loại điều hòa inverter hiện nay thường có giá thành cao hơn hẳn so với điều hòa không được trang bị công nghệ này.

Điều hòa Inverter, độ bền cao, tiết kiệm điện và còn gì nữa
Hướng dẫn đọc thông số máy lạnh

3. Thông số về khả năng tiêu thụ điện

Khả năng tiêu thụ điện hay còn gọi là công suất của điều hòa là một thông số được khá nhiều người quan tâm. Thông số này giúp bạn ước lượng được điều hòa tiêu thụ hết bao nhiêu tiền điện mỗi giờ. Ví dụ, một điều hòa có ghi khả năng tiêu thụ điện năng trung bình là 0,8 kw/h. Các bạn có thể hiểu là khi điều hòa hoạt động ở chế độ tiêu chuẩn thì sẽ tiêu thụ hết 0,8 kw (800W) điện năng mỗi giờ.

Điều hòa 18000BTU công suất bao nhiêu W
Hướng dẫn đọc thông số máy lạnh

4. Thông số về hiệu suất năng lượng

Hiệu suất năng lượng là chỉ số ở nhãn năng lượng dán trên điều hòa. Bạn để ý sẽ thấy điều hòa nào cũng có nhãn năng lượng này vì đây là quy định bắt buộc từ Bộ công thương. Hiệu suất năng lượng này giúp bạn biết điều hòa đó có tiết kiệm điện năng hay không và tiết kiệm điện năng nhiều hay ít. Trên nhãn năng lượng có 5 sao và chỉ số hiệu suất năng lượng. Số sao càng nhiều thì càng tiết kiệm điện năng (5 sao là cao nhất). Nếu cùng số sao thì hiệu suất năng lượng cao sẽ tiết kiệm điện hơn hiệu suất năng lượng thấp. Thường điều hòa non-inverter có số sao là 2 – 3 sao, điều hòa inverter thường đạt 5 sao. Hiệu suất năng lượng của điều hòa inverter thường vào khoảng 4 – 6.

Hiệu suất năng lượng là gì? Có cần chú ý tới chỉ số HSNL không?
Hướng dẫn đọc thông số máy lạnh

5. Thông số về độ ồn

Các dòng máy lạnh hiện nay cũng có thông số về độ ồn khi hoạt động. Độ ồn này được tính bằng đơn vị là dB (đềxiben). Thông thường độ ồn của điều hòa khi hoạt động ở mức công suất trung bình vào khoảng 35 – 50 dB. Thông số độ ồn này thực ra chỉ tương đối để các bạn tham khảo còn thực tế lắp điều hòa sau đó sử dụng mới biết cụ thể máy ồn đến mức độ nào.

Đèn Outdoor điều hòa LG
Hướng dẫn đọc thông số máy lạnh

6. Thông số về gas điều hòa

Điều hòa làm lạnh nhờ môi chất lạnh gọi là gas điều hòa. Môi chất lạnh này cũng có nhiều loại, trước đây môi chất lạnh dùng loại gas R22, sau này điều hòa chuyển sang dùng gas R410A thân thiện với môi trường hơn. Đến nay, rất nhiều hãng điều hòa đã chuyển sang dùng gas R32 vừa thân thiện với môi trường mà hiệu suất làm lạnh tốt hơn gas R410A.  Căn cứ vào thông số gas này các bạn sẽ biết điều hòa này dùng gas loại cũ hay mới.

Gas R32
Hướng dẫn đọc thông số máy lạnh

7. Công nghệ tiết kiệm điện

Thường khi giới thiệu điều hòa cho người bán thì sẽ có một phần là công nghệ tiết kiệm điện. Dù là máy non-inverter hay máy inverter thì đều có công nghệ tiết kiệm điện năng riêng. Công nghệ này thường được lập trình để nhiệt độ trong phòng vẫn đủ mát mà điện năng tiêu thụ là thấp nhất. Thực ra thì các bạn cũng không cần phải quá quan tâm đến công nghệ này. Nguyên nhân đơn giản vì thực tế sử dụng có khá ít người dùng bật chế độ này.

Điều hòa Inverter tiết kiệm điện
Điều hòa Inverter tiết kiệm điện

Ngoài những thông số trên, khi các bạn tìm hiểu về điều hòa có thể sẽ bắt gặp những thông số khác như máy nén, block, ống đồng, bảo ôn, đảo gió, … Tuy nhiên những thông số này đều không quá quan trọng, các bạn chỉ cần hiểu ý nghĩa của các thông số vừa kể trên là đủ để có thể so sánh các loại điều hòa với nhau giúp bạn chọn được một chiếc điều hòa ưng ý.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118